Tân cảng Sóng Thần khánh thành hệ thống điện mặt trời công suất 500,96 kWp

23/12/2017 - 23:53

(LĐBD) - Ngày 20/12/2017, Trung tâm Logistics của Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng- Sóng Thần đã khánh thành hệ thống điện mặt trời với tổng công suất 500,96 kWp, trở thành Trung tâm Logistics Xanh đầu tiên tại Việt Nam sử dụng điện mặt trời.

Diện tích mặt bằng mái tại Tân cảng Sóng Thần có thể lắp đặt hệ thống pin mặt trời với công suất lên đến 19,8 MWp, tương đương tạo ra lượng điện năng khoảng 30 GWh/năm. Tuy nhiên, hiện chỉ đấu nối không vượt quá 30% công suất của Trạm biến áp.

Cũng trong buổi lễ, Tân cảng Sóng Thần đã tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Solar ESCO triển khai giai đoạn 2 của dự án với công suất phát điện lên tới 1,155 MWp, được xem là hệ thống điện mặt trời lắp mái có công suất lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

 Nghi lễ kí biên bản ghi nhớ giai đoạn 2

Dự án được triển khai hợp tác theo hình thức cho thuê tài chính từ nhà đầu tư. SolarESCO là giải pháp tài chính dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời với hình thức thanh toán linh hoạt. Khi đáp ứng được một số tiêu chí, doanh nghiệp sẽ được đầu tư toàn bộ hệ thống (lắp đặt, vận hành, cơ sở hạ tầng & quản lý rủi ro). Đối tượng tiếp cận chủ yếu của mô hình này là các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập có lượng tiêu thụ điện năng mỗi năm tương đối lớn. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ không mất chi phí đầu tư ban đầu, và được sở hữu hệ thống điện mặt trời sau thời gian kết thúc hợp đồng.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty CP ICD Tân Cảng Sóng Thần phát biểu

Theo đó, SolarESCO đầu tư hệ thống điện mặt trời tại Tân cảng sóng thần, và cung cấp điện sạch lại cho doanh nghiệp này trong 12 năm. Với hệ thống điện mặt trời 500,96 kWp, Tân cảng Sóng Thần có thể tiết kiệm 4,5% chi phí điện năng mỗi tháng trong thời hạn hợp đồng, và 30% sau khi kết thúc hợp đồng, tương ứng giá trị tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng. Mỗi năm, hệ thống sẽ tạo ra khoảng 784.218 kWh, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ điện năng của Trung tâm. Con số này sẽ còn lớn hơn nhiều sau khi hoàn thành lắp đặt giai đoạn 2.

Tất cả thông số về lượng điện tạo ra hằng ngày sẽ được theo dõi trực quan, cụ thể qua công nghệ giám sát từ xa SSOC (Solar System Operation Center), phát triển bởi chính SolarBK, giúp Tân cảng Sóng Thần theo dõi một cách dễ dàng.

 Các đại biểu tại buổi lễ

Mô hình điện mặt trời không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thải được khối lượng CO2 hơn 500 tấn/ năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, con số giảm thải ước tính lớn hơn 976 tấn CO2/ năm.

Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng thần là thành viên của Tổng Công ty Tân cảng Sài gòn. Công ty là trung tâm dịch vụ Logistics phức hợp nằm ngay giữa trung tâm các KCN tỉnh Bình Dương, có diện tích 50 ha với hơn 200.000 m2 kho hàng cùng 10ha bãi container. Bên cạnh thế mạnh về dịch vụ kho bãi, ICD Tân Cảng Sóng Thần cũng là nhà cung cấp tin cậy các dịch vụ Giá trị gia tăng như đại lý hải quan, trung tâm phân phối… và thiết kế giải pháp logisitcs trọn khâu cho khách hàng. Trong năm nay công ty sẽ tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng (bãi và kho phân phối) tại các đầu ga chính như Ga Sóng Thần, Ga Đông Anh, Ga Yên Viên, Ga Diêu Trì

Công ty Cổ phần SolarESCO– Một thành viên của công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), chuyên đầu tư và cung cấp toàn bộ giải pháp cho hệ thống năng lượng cho khách hàng, và thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống này mang lại. SolarESCO đáp ứng 2 nhu cầu chính của khách hàng là: Nước nóng năng lượng mặt trời và Điện năng lượng mặt trời. SolarESCO đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam– EVN triển khai nhiều dự án tiết kiệm năng lượng lớn, mang lại hiệu quả tiết kiệm cao.

SolarBK có kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư Đại học Bách Khoa TPHCM, chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế cung cấp trong nước và xuất khẩu. SolarBK có các thành viên như:  Công ty CP Năng lượng IREX chuyên về điện mặt trời. Công ty CP Solar ESCO chuyên về năng lượng trọn gói. Công ty CP Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa Miền Trung. SolarBK đã thực hiện nhiều dự án lớn quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016). Dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm) công suất 4,4 MWp tại Đà Nẵng

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN