Tận dụng thời cơ, thu hút nguồn vốn đầu tư đang dịch chuyển

11/06/2020 - 09:46

(LĐBD) - Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh) chủ trì.

Kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, trên mặt trận phát triển kinh tế, xã hội, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch nhà nước năm 2020 như: Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu... Trong tháng 5, hàng không và du lịch, những lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất đã bắt đầu hoạt động trở lại nhộn nhịp. Chính phủ đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. “Chúng ta đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức; đổi mới sáng tạo trong điều hành, không cắt đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư ngay từ trong nước”. Thủ tướng yêu cầu cần đề ra những biện pháp mạnh mẽ để phát triển đất nước; tạo đà cho phát triển mạnh mẽ những tháng còn lại của năm 2020, theo dõi sát tình hình quốc tế, có những đối sách về thương mại, đầu tư, du lịch nhất là việc tận dụng, thu hút nguồn vốn đầu tư đang dịch chuyển trên toàn cầu. Thủ tướng nói, “Giải quyết thịt heo ở khâu đầu ra mà không tính đến khâu đầu vào là duy ý chí, sẽ không thành công,” Phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng chuỗi liên kết giá trị; bằng cách khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào.

Hiệp định EVFTA- điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam

Ngày 1/6, Tạp chí tài chính (tapchitaichinh.vn) có bài viết “EVFTA - Điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam”. Tại bài viết này, Chủ tịch Euro Cham Nicolas Audier (Liên minh châu Âu - EU) tin tưởng Hiệp định EVFTA sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trên cơ sở thương mại tự do, công bằng với các thị trường quan trọng như Liên minh châu Âu (EU), là một điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam. Khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ loại bỏ gần như toàn bộ thuế quan, mở ra các lĩnh vực mới cho đầu tư. Với lộ trình thực hiện kéo dài một thập kỷ, EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và EU. Hiệp định EVFTA sẽ mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam cơ hội “truy cập” vào thị trường châu Âu với khoảng 500 triệu người tiêu dùng. Ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam cũng được tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao và sáng tạo của châu Âu. EVFTA cũng góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đưa VN trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư châu Âu. Ông Nicolas Audier cho biết, các học giả châu Âu dự đoán rằng, EVFTA có thể góp thêm 7-8% vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tăng tiền lương của người lao động và tăng thu nhập hộ gia đình. Các doanh nghiệp châu Âu coi Việt Nam là điểm đến lý tưởng để khai thác nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng hóa chất lượng cao và dịch vụ sáng tạo. EVFTA cũng mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp EU trong ngành dịch vụ như giáo dục đại học, dịch vụ tài chính, viễn thông. EU và Việt Nam cũng đã đàm phán Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), giúp các nhà đầu tư châu Âu tự tin hơn khi đầu tư tại Việt Nam. Hơn 70% thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực, và giảm tiếp đến 99% thuế quan trong vòng bảy năm tiếp theo. Các sản phẩm của Việt Nam như hải sản, nông sản, dệt may, giày dép, đồ nội thất và đồ da sẽ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường EU. .. 
Tuy nhiên, ông Nicolas Audier cảnh báo, song hành với cơ hội cũng là những thách thức. Để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA, Chính phủ, chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp phải hợp tác để nâng cao nhận thức về EVFTA. Cải cách khung pháp lý của Việt Nam để phù hợp với các quy định của EVFTA, đảm bảo hàng hóa Việt Nam có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao của thị trường châu Âu. Song, bất kể nhiều thử thách đang chờ ở phía trước, tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ vươn lên ..” Chủ tịch EuroCham khẳng định.

Khắc Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN