Tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống báo chí:Nỗ lực của các cấp Công đoàn tỉnh BD

18/09/2014 - 02:00

Nhiều CÐCS đã trang bị báo chí

Thời gian qua, Tạp chí Lao động Bình Dương (tiếng nói của tổ chức công đoàn, CNVCLĐ tỉnh Bình Dương) đã nỗ lực đổi mới nội dung và hình thức để phát huy vai trò của người lính tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa, truyền tải chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức công đoàn đến ĐVCĐ, CNVCLĐ trong tỉnh. Bằng việc phát hành rộng rãi thông qua các CĐCS, nhiều CNLĐ, ĐVCĐ đã tiếp cận được với ấn phẩm này. Trong tháng 7 vừa qua, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã ký kết liên tịch với Báo Lao động (cơ quan của Tổng LĐLĐVN) để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thông qua báo chí. Đến nay, nhiều CĐCS đã trang bị báo chí cho ĐVCĐ, CNLĐ tại doanh nghiệp.

Công nhân Bùi Thị Phượng chia sẻ: “Trước đây tụi em muốn đọc báo nhưng không có để đọc, nay CĐCS đã mua báo nên tranh thủ giờ nghỉ trưa, em và mấy chị công nhân cùng xưởng đọc cho vui, vừa là để giải trí nhưng vừa để biết thêm tin tức, lâu dần thấy quen. Bây giờ cứ có báo mới về là tụi em tranh thủ đọc”.

Lý giải vì sao chị Phượng cũng như nhiều công nhân khác không có thói quen đọc báo cũng dễ hiểu. Thứ nhất là do không phải công nhân nào cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền từ 3.000 – 5.000 đồng để mua một tờ báo về đọc. Hơn nữa, ngoài giờ làm việc, giờ tăng ca thì thời gian còn lại nhiều công nhân phải lo cho gia đình, ít tham gia các hoạt động vui chơi giải trí... Đó là những lý do mà nhiều công nhân như chị Phượng khó có thể tiếp cận được với báo chí. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp công đoàn hiện nay, nhiều công nhân đã được tiếp cận với các ấn phẩm này.


CNLĐ Công ty may Bình Minh luôn cập nhật tin tức

Chủ tịch CĐCS Công ty Chutex (KCN Sóng Thần) Phạm Việt Anh Minh cho biết: “CĐCS Công ty cũng đã trang bị 50 cuốn báo/tuần để NLĐ trong công ty có điều kiện được đọc, đáp ứng được phần nào nhu cầu của NLĐ. Qua hoạt động này, chúng tôi cũng mong muốn tìm ra những mô hình hay, cách làm mới để áp dụng cho hoạt động công đoàn nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho anh chị em CNLĐ”.

Quyết tâm đưa báo chí của ngành đến với tất cả CÐCS

Cũng giống như CĐCS Công ty Chutex, Nhiều CĐCS là độc giả “ruột” của Lao động Bình Dương đã đặt mua Tạp chí từ nhiều năm nay. Nhiều CĐCS đã chủ động mở phòng đọc sách báo cho công nhân như: CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn 2, Khải Hoàn, Shyang Hung Cheng… Bên cạnh đó, các CĐCS cũng phát huy hiệu quả các bảng tin nội bộ để tuyên truyền về các chính sách của công ty cũng như các phong trào thi đua lao động sản xuất tại doanh nghiệp… như CĐCS Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, CĐCS Công ty Chí Hùng, CĐCS Công ty điện từ Foster, CĐCS Công ty Hài Mỹ...

Thời gian qua, báo chí đã đến được với nhiều CĐCS, tuy nhiên với trên 800 ngàn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp thì việc tuyên truyền thông qua hệ thống báo chí mới chỉ đáp ứng được phần nào. Với mục đích đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đến CNLĐ, ngoài việc tiếp tục nâng cao chất lượng và mở rộng phát hành của Tạp chí Lao động Bình Dương đến với cơ sở thì LĐLĐ tỉnh cũng đã ký kết với Báo Lao động để thực hiện mục tiêu này. Theo đó, lộ trình đến năm 2018, tất cả các CĐCS sẽ tiếp cận với chí trong ngành. Đây là mục tiêu đã được đặt ra đòi hỏi mỗi CĐCS phải ưu tiên và coi trọng công tác tuyên truyền đến ĐVCĐ, CNLĐ. Mặt khác báo chí cũng cần đổi mới nội dung hơn nữa để trở thành món ăn tinh thần, kênh truyên truyền hiệu quả đối với NLĐ.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN