Tăng lương tối thiểu vùng vẫn "cò kè bớt một thêm hai"

13/09/2015 - 10:38

Vẫn chưa thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng
Vừa qua, Hội đồng Tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) đã tổ chức họp bàn và thảo luận về mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2016.
Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Phạm Minh Huân chủ trì phiên họp.
Đây là phiên họp lần thứ 2 được HĐTLQG tổ chức trong vòng 1 tháng trở lại đây, tuy nhiên lần này các bên vẫn không đạt được kết quả vì giữa đại diện người sử dụng lao động (NSDLĐ) là VCCI và đại diện NLĐ là TLĐLĐVN vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
Tại phiên họp lần này, Tổng LĐLĐVN vẫn bảo lưu mức tăng bình quân 16,8%. Trong khi đó, đại diện NSDLĐ chỉ chấp nhận phương án tăng trên dưới 10%.
Nhiều ý kiến cho rằng mức tăng do VCCI đề xuất chỉ đáp ứng được trên 70% mức sống tối thiểu của NLĐ. Việc giữ nguyên “lập trường” của TLĐLĐVN đã khẳng định tăng lương là rất cần thiết để NLĐ có thể đạt được mức sống “tối thiểu” từ lương “tối thiểu” mà họ nhận được. Tuy nhiên, một số ý kiến của NSDLĐ lại cho rằng việc tính toán tăng lương tối thiểu vùng phải đảm bảo sự tồn vong, cạnh tranh cũng như sức chịu đựng của DN.
Do mức đề xuất tăng LTT vùng của hai bên có khoảng cách lớn, HĐTLQG đã hội ý và thống nhất dừng phiên họp. Dự kiến phiên họp lần thứu 3 sẽ diễn ra vào ngày 3/9 để tiếp tục tìm ra phương án tăng lương.

Nguyễn Hoàng 

Tổng LĐLĐVN, tăng 16% là phù hợp?
Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính (ảnh trên) vẫn giữ nguyên mức đề xuất của lần họp trước, tức là tăng lương tối thiểu vùng 16,8% so năm 2015, tương đương tăng trung bình từ 350.000 đến 550.000 đồng/tháng cho 4 vùng. Đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam dựa trên Điều 91 của Luật LĐ, có hiệu lực từ 1/1/2013, nội dung cơ bản là lương phải đủ sống, theo thực tế thị trường. Lẽ ra nội dung Điều 91 nói trên đã phải áp dụng từ đầu năm 2013, nhưng cứ lần lữa mãi do DN khó khăn cho đến nay vẫn chưa áp dụng.
Ông Chính cho rằng hiện đời sống công nhân quá khó khăn. Theo khảo sát năm 2015 của Tổng LĐLĐVN, thu nhập trung bình của NLĐ- công nhân hiện có khoảng 20% không đủ sống, khoảng 31% phải chi tiêu dè sẻn chi li tằn tiện. Chỉ có khoảng 41% NLĐ tạm đủ trang trải. Đặc biệt nhất là chỉ có khoảng 8% NLĐ có tích lũy, có lẽ tập trung vào các ngành như ngân hàng, dầu khí, chuyên môn kỹ thuật cao…Còn về chi dùng thì vật giá năm nào cũng tăng. Năm 2015,  thu nhập trung bình của NLĐ cả nước khoảng 4 triệu đồng/tháng, thì mức chi tiêu trung bình cần tối thiểu của NLĐ có 1 đứa con đã khoảng trên 4,2 triệu đồng/tháng, tăng 3,6% so với năm 2014. Do kinh tế năm nay và thời gian tới có xu hướng đang tốt hơn nên cần tăng lương khá hơn
Ông mai Đức chính đã nói, các thành viên Hội đồng tiền lương cần thực tế đến các khu nhà trọ của công nhân ở các KCN như Bình Dương, TPHCM, hoặc tại Hà Nội cũng được để trải nghiệm thực tế, sau đó mới bàn bạc tiếp. Những người cán bộ, làm quản lý, chăm lo đời sống NLĐ nhưng lại ngồi xe hơi, máy lạnh, ăn ngon… thì khó mà hiểu đời sống của NLĐ. Ngoài ra, Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng cần làm việc cụ thể với ngành thuế, ngành bảo hiểm để hiểu rõ các doanh nghiệp (DN) hạch toán tiền lương của NLĐ như thế nào, đóng bảo hiểm cho NLĐ như thế nào. Phải có thực tế tận mắt, tận nơi của vấn đề thì mới đưa ra quyết định của vấn đề đó chính xác


Tăng 9- 10% là phù hợp ?
Tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam, ngành đang có khoảng 3 triệu NLĐ vẫn giữ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 như đã đề xuất lần họp trước là  khoảng từ 6 đến 7%. Như các bài trước chúng tôi đã phân tích, lý do mà DN dệt may đưa ra là khó khăn, là giá gia công giảm, là cạnh tranh khốc liệt với DN vốn FDI…
Còn đại diện của VCCI, ông Hoàng Quang Phòng (ảnh)- Phó chủ tịch VCCI cũng giữ vững quan điểm chỉ tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 10% (đầu cuộc họp lần trước VCCI chỉ đề xuất mức tăng khoảng 7% với lý do là 70%  DN kinh doanh không có lãi, về cuối cuộc họp mới nhượng bộ tăng lên 10%).
Ông Hoàng Quang Phòng nói: Tăng  mức 9-10 % là hợp lý. Nếu tăng 16% thì chi phí của DN sẽ bị đội (tăng) thêm khoảng 5%. Quan điểm của VCCI cũng dựa trên các phân tích hoạt động của DN, đời sống của NLĐ, giá cả thị trường…
Trao đổi với báo chí, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Hiện nền kinh tế đang khởi sắc, để tạo điều kiện làm việc cho NLĐ, mức tăng lương tối thiểu theo vùng khoảng 10% đến 12% là hợp lý. Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho rằng, phương án tăng trên 10% một chút là hợp lý

 Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN