Tăng năng suất lao động

05/02/2015 - 02:53

Nhiều năm liền đạt năng xuất cao
Theo ông Lê Phi Hùng, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Cao su Phước Hòa cho biết, với phong trào luyện tay nghề- thi thợ giỏi được Cty tổ chức hàng năm là cách thức đào tạo tay nghề cho NLĐ, góp phần vào việc nâng cao tay nghề cho CNLĐ. Đồng thời hội thi cũng là động lực phấn đấu cho CNLĐ, vì tay nghề cao thì tăng năng suất lao động, tăng thu nhập. Đến nay Cty đã có một đội ngũ CNLĐ có tay nghề giỏi ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty luôn được đảm bảo tốt về quy trình kỹ thuật thu hoạch mủ góp phần vào việc tăng năng suất, sản lượng. Năm 2014, Cty đã khai thác gần 19 ngàn 200 tấn mủ cao su (đạt 101,03%), năng suất bình quân 2,017 tấn mủ/héc ta. Trong đó có 3 nông trường (Lai Uyên, Bố Lá, Nhà Nai) 8 năm liên tiếp đạt năng suất bình quân trên 2 tấn/héc ta.
Chăm lo tốt đời sống NLĐ 
Việc tổ chức hội thi tay nghề hằng năm không chỉ là dịp để đánh giá, kiểm tra trình độ tay nghề của công nhân khai thác mủ cao su mà còn tạo cơ hội để công nhân trong Cty có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất ở đơn vị mình là yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất, xây dựng vườn cây cao su bền vững. Anh Quách Thanh Tuyền- công nhân Nông trường Hội Nghĩa, nhiều năm liền đạt danh hiệu tay nghề xuất sắc cấp nông trường và Cty, luôn là một trong những người đứng đầu về năng suất lao động, năm 2014 năng suất lao động đạt 7,5 tấn mủ/năm, trong khi đó năng suất lao động bình quân của nông trường đạt 5,8 tấn mủ/năm. Anh Tuyền chia sẻ: “Ngày mới vào làm tay nghề còn non kém nên gặp không ít khó khăn, những lát dao cạo chưa được “ngọt” khiến sản lượng mủ cao su thu được thấp”. Với tinh thần chịu thương chịu khó, học hỏi kinh nghiệm của lớp đàn anh, đàn chị đi trước, tham gia những cuộc thi “luyện tay nghề- thi thợ giỏi” tay nghề anh Nam từng bước được nâng cao. Nhiều năm liền anh Nam luôn đạt thành tích thợ giỏi cấp nông trường và Cty, vườn cây do anh đảm nhận luôn nằm trong top dẫn đầu về sản lượng khai thác. Từ một người lao động với hai bàn tay trắng bước vào đời, anh đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi khá tươm tất, mua được đất, cất được nhà, sắm sửa đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt cho gia đình.
Nhiều thế hệ gắn bó với công việc
Không chỉ quan tâm đến hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh, trong nhiều năm qua Cty cùng với tổ chức đoàn thể luôn quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ. Mặc dù trong 3 năm qua giá bán mủ cao su liên tục giảm mạnh ảnh hưởng tới lợi nhuận Cty. Tuy nhiên, việc làm, thu nhập và các chế độ phúc lợi khác vẫn được Cty duy trì đảm bảo cho CNLĐ. Chị Đặng Thị Ngọc Nga, công nhân khai thác mủ Nông trường Cao su Hội Nghĩa- gia đình có 3 thế hệ gắn bó với nghề- chia sẻ: Thế hệ của bà và mẹ cũng có khi phải trải qua những lúc thăng trầm với nghề, tuy nhiên bà và mẹ vẫn luôn gắn bó với nghề. Rồi đến mình cũng vậy, những khó khăn gần đây rồi sẽ qua đi! Thu nhập của CNLĐ ngành cao su phần lớn phụ thuộc vào giá bán mủ, những năm trước đây bán được giá Cty thu lợi nhuận cao, nhờ đó lương của CNLĐ cũng được tăng theo. Giá bán mủ giảm thì thu nhập cũng giảm theo. Hai ba năm trở lại đây giá bán mủ cao su luôn giảm xuống mức thấp, vì vậy thu nhập của CNLĐ cũng giảm theo nhưng chưa khi nào chị Nga có ý nghĩ bỏ nghề. Bởi theo chị Nga trong lúc khó khăn vì giá bán mủ xuống thấp nhưng Cty luôn chăm lo tốt đời sống và đảm bảo tốt các chế độ, chính sách cho CNLĐ. Trong đó phải kể đến việc đảm bảo mức thu nhập cho CNLĐ, duy trì bữa ăn giữa ca, tổ chức cho CNLĐ đi tham quan nghỉ dưỡng...Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần Cao su Phước Hòa Lê Thị Kim Hoa cho biết: Với 73 gia đình có 3 thế hệ gắn bó với Cty, đây là những gia đình nòng cốt trong phong trào thi đua lao động sản xuất để những gia đình CNLĐ khác noi gương.
Khi NLĐ được chăm lo về vật chất tinh thần họ sẽ hết lòng vì công việc, vì sự phát triển của công ty.
..Với phong trào luyện tay nghề- thi thợ giỏi được Cty tổ chức hàng năm là cách thức đào tạo tay nghề cho NLĐ, góp phần vào việc nâng cao tay nghề cho CNLĐ. Đồng thời hội thi cũng là động lực phấn đấu cho CNLĐ, vì tay nghề cao thì tăng năng suất lao động, tăng thu nhập.

Nam Khánh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN