Tặng quà và từ thiện

05/10/2015 - 09:39

Còn nhớ vào tháng 8/2014, Chủ tịch UBND tỉnh X. đã tặng bia cho ngư dân nghèo Nguyễn Văn Yên ở xã L., huyện H. Tất nhiên ai nhận được quà cũng đều vui. Nhưng trong trường hợp này, người nghèo thật “khó xử” khi cái họ muốn là tàu đánh cá, lưới, lương thực, thực phẩm… Nói chung là những gì thiết thực, gắn với đời sống của họ chứ không phải là bia Heineken.
Cũng ở địa phương này, vào tháng 12/2014, lãnh đạo tỉnh đã tặng tranh cho Trung ương Hội Người mù Việt Nam. Điều đáng nói đây không phải là bức tranh nổi. Phải công nhận rằng bức tranh rất ý nghĩa vì đó là hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên tạo hóa đã bất công khi sinh ra họ không có đôi mắt sáng nên dù có cho kim cương, ti-vi… hay những gì liên quan đến “thị giác” họ đều không xem được. Ai cũng biết món quà tinh thần thường vô giá và bảo tồn lâu nhưng trong trường hợp này thay vì cho gậy dò đường, có lẽ sẽ tốt hơn.
Gần đây, bà con vùng lũ ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) một phen méo mặt vì hàng cứu trợ. Số là trong những món quà từ thiện ý nghĩa có kem đánh răng hiệu H.F đã quá hạn sử dụng gần 5 năm (NSX 26/11/2007 - HSD 26/11/2010). Trong khi sữa tắm có in ngày sản xuất là 21/12/2007 nhưng không thấy hạn sử dụng. Nếu xét theo góc độ khoa học thì 8 năm đã quá hạn sử dụng.
Đây không phải là những trường hợp cá biệt mà hiện nay có rất nhiều quà tặng “lạc” đối tượng, nhạt ý nghĩa. Cần biết rằng làm từ thiện hay tặng người khác thứ gì (mà người đó kém may mắn hơn mình) thì nên thể hiện cái tâm chứ không phải để đánh bóng tên tuổi mình, hoặc cho theo kiểu bỏ đi. Mong rằng những món quà biếu tặng, từ thiện của những đơn vị hoặc cá nhân cho người nghèo nên thiết thực để tránh người nhận phải méo mặt.

ĐẶNG TRUNG CÔNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN