Tập đoàn Trường Thành có lợi nhuận trở lại

25/10/2015 - 10:55


TĐ Trường Thành ký HĐ xuất khẩu tháng 6/2015

Bước vào giai đoạn phát triển bền vững
Ông Võ Trường Thành cho biết, công ty ông đã bước vào giai đoạn phát triển bền vững. Lợi nhuận 3 quý đầu năm 2015 đến nay, Trường Thành đã thu lợi nhuận sau thuế 250 tỷ đồng. Dự kiến tổng doanh thu cả năm 2015 này đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, thu lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng.
Tình hình sản xuất kinh doanh đang rất tốt, “các đơn hàng đang đến rất lớn”. Chỉ riêng nhóm hàng gỗ trang trí nội thất, Trường Thành đã nhận được hợp đồng làm trong 2 năm tới trị giá khoảng 3.500 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng hàng do Tập đoàn Vingroup đặt cho các công trình của họ (nội địa) đã có giá trị khoảng 2.600 tỷ đồng. Như vậy, thời gian tới, tỷ trọng mảng nội địa của Trường Thành sẽ chiếm khoảng 60-70% doanh thu, đúng với quan điểm chú trọng phát triển thị trường nội địa của Trường Thành.
Để phát triển thị trường nội địa, ngoài hệ thống phân phối rất mạnh từ nhiều năm qua, Trường Thành tiếp tục mở thêm các siêu thị bán sản phẩm của mình. Chuỗi trung tâm thương mại Vinmax của Vingroup hình thành ở đâu cũng đều sẽ có siêu thị/cửa hàng gỗ nội thất của Trường Thành.
Về mảng xuất khẩu, Trường Thành không chỉ giữ được các bạn hàng cũ, mà còn có thêm nhiều bạn hàng mới để hưởng lợi khi VN gia nhập TPP. (Hiệp định TPP vừa ký kết thành công vào ngày 5/10 vừa qua). Cần nói thêm, nhờ có TPP mà giá các đơn hàng xuất khẩu đều cao hơn trước đây.
Một thông tin vô cùng tốt nữa là sau hơn 10 năm đầu tư dài hạn, đến nay khoản đầu tư vào trồng rừng của Trường Thành đã đến ngày hái quả. Khi gia nhập TPP, đồ gỗ phải dùng nguyên liệu có xuất xứ từ các nước trong nội khối TPP thì mới được hưởng các ưu đãi của TPP. Ông Thành cho biết, gỗ từ rừng của Trường Thành sẽ khai thác từ khoảng 14.000 hec ta theo cách “luân kỳ” trong khoảng 50 năm tới (thời hạn thuê đất của Nhà nước). Mỗi năm khai thác khoảng 100 ngàn m3. Trường Thành đang góp một tỷ lệ vốn nhỏ (khoảng 5%) để nuôi bò sữa, trồng cây mắc ca trên diện tích rừng trồng của mình, có thể lên đến 5 ngàn ha trong thời gian tới.
Thoát khó nhờ tái cấu trúc
Cơ bản Trường Thành đã hoàn thành việc tái cấu trúc DN với các giải pháp cơ bản là gia hạn nợ, sắp xếp nợ, tăng vốn điều lệ. Trường Thành đã bán nợ, chuyển nợ thành khoản đầu tư vào Công ty Trường Thành. Cụ thể như từ năm 2014, Trường Thành đã bán nợ thành công khoản nợ của các ngân hàng như VCB, MBB cho DATC (Cty Mua bán Nợ VN) . Khoản nợ ngân hàng VIB đã chuyển đổi thành cổ phiếu TTF. Một số ngân hàng như Kiên Long và SHB đã chuyển sang nợ trung hạn…
Trường Thành cũng đã phát hành thêm cổ phần cho cổ đông, tăng vốn điều lệ từ 370 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng hiện nay bằng vốn của nhiều cổ đông lớn mới, và các cổ đông cũ tăng thêm vốn. Ông Thành nói: Nhờ tái cấu trúc thành công mà năng lực sản xuất phần lớn các nhà máy đã vượt qua điểm hòa vốn và triển vọng tăng dần năng suất.
Khao khát lớn nhất của ông Thành là muốn doanh nghiệp gỗ VN nói chung tự chủ được nguyên liệu để phát triển bền vững, không bị động, đạt yêu cầu nguyên liệu nội khối để hưởng ưu đãi của TPP. Muốn vậy thì phải trồng rừng, nhất là trồng các loại gỗ quý vòng đời từ 20-30 năm, nhưng DN không đủ sức. Do vậy, mong Nhà nước hỗ trợ vốn dài hạn, ưu đãi về đất. Trồng rừng không chỉ giúp VN có thểm nguyên liệu, mà còn giảm phá rừng, bảo vệ đất, khí hậu tốt hơn...

Tấn Mân- Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN