Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc phải rút khỏi thềm lục địa Việt Nam

24/07/2019 - 13:53

(LĐBD) - Hành động tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung quốc đang xâm phạm khu vực Bãi Cạn Tư Chính (Nhà giàn DK1) thuộc Thềm lục điạ Việt Nam là vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền tài phán và Công ước Quốc tế về Luật biển năm 1982 mà Trung quốc tham gia ký kết, đe dọa đến hòa bình trên biển Đông và tự do hàng hải quốc tế.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung quốc, ảnh, cơ quan địa chấn Trung Hoa

1, Hơn hai tuần qua, dư luận trong nước và thế giới đặc biệt quan tâm đến sự có mặt “không mời mà đến” của tàu Hải Dương Địa Chất 8 Trung quốc ngang nhiên vi phạm chủ quyền Thềm lục địa của Việt Nam.

Sự có mặt của con tàu “không mời mà đến” này càng chứng tỏ mưu đồ độc chiếm biển Đông và dã tâm thực hiện “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh.

Tại sao Trung quốc lại ngang ngược đem tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến “quấy nhiễu” ở khu vực Bãi Cạn Tư Chính – nơi hoàn toàn nằm trong Thềm lục địa của Việt Nam, nơi có Nhà giàn DK1 Tư chính tồn tại 30 năm qua và có những người lính Hải quân Vùng 2 đang canh giữ chủ quyền của đất mẹ nơi ấy?

Theo đánh giá của “giới chuyên môn” thì việc Trung quốc đem tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến Thềm lục địa Việt Nam thực chất là sự “dằn mặt” Mỹ, sau sự kiện “Mỹ áp thuế cao đối với các mặt hàng của Bắc Kinh nhập khẩu vào Mỹ” như một lời thách thức.

Lý do thứ hai mà Trung quốc điều tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến Bãi Cạn Tư chính của Việt Nam để “quấy rối” là thực chất Trung quốc muốn biến vùng biển không có tranh chấp thành có tranh chấp, tạo “sóng dư  luận” với thế giới và nhằm “thỏa thuận ngầm” “gác tranh chấp cùng khai thác”. Dĩ nhiên, quan điểm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ chấp nhận và mắc mưu ý đồ và lý lẽ của Bắc Kinh.

Bản đồ lập quốc của Trung Quốc chưa bao giờ có sự tồn tại của Hoàng Sa, Trường Sa chứ đừng nói đến Thềm lục địa của Việt Nam. Trung quốc vẫn thừa hiểu điều đó. Nhưng tại sao Trung quốc vẫn đem quân sự, vũ khí, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến Thềm lục địa Việt Nam? Câu trả lời là Trung quốc nhằm một mục đích duy nhất thôn tính biển Đông một cách bất hợp pháp mà bằng chứng là “sự kiện Hoàng Sa năm 1974”, và sự kiện “Gạc Ma 14-3-1988”.

Trung quốc ngỗ ngược đem tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến vùng lãnh thổ Việt Nam là để thực hiện “bành trướng bá quyền” với thế giới, “thách thức” thế giới, tạo nên “hình ảnh nước lớn muốn làm gì cũng được” và “bất chấp dư luận, luật pháp quốc tế”.

Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng hội kiến cùng lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh, thì Chính phủ Trung quốc vẫn điều tàu Hải Dương Địa Chất 8 âm thầm xuống Thềm lục địa Việt Nam để thực hiện hành động bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền. Điều đó chỉ làm “xấu đi” hình ảnh Trung quốc trong lòng thế giới và càng chứng tỏ “mưu đồ” “xấu, độc” của Trung Hoa trong vấn đề biển Đông; mất đi sự thân thiện niềm tin của cộng đồng thế giới đối với đất nước được coi là đông dân nhất toàn cầu này.

2, Sự kiện Trung quốc đem tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến Bãi Cạn Tư chính thuộc Thềm lục địa của Việt Nam tuy mưu đồ không mới, song hành động và tính chất, động thái đang thách thức dư luận toàn cầu, đe dọa đến nền hòa bình ổn định trên biển Đông, nhất là các nước có liên quan đến chủ quyền vùng biển trong khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do hàng hải thế giới.

 Tàu Trung quốc phun vòi rồng vào tàu Kiểm Ngư Việt Nam trong sự kiện “Hải dương 981” bốn năm trước, ảnh Lê Văn Thành

Cũng thời điểm này 4 năm trước, Trung quốc đã ngang ngược điều tàu Hải Dương 981 xuống vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, và sau đó bị buộc phải rút ra cũng là hành động coi thường, bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp Công ước Luật Biển 1982, do chính họ tham gia, ký kết. Và nay họ đang lặp lại việc coi thường luật pháp quốc tế nêu trên.

Trong khi báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ 17 của Đảng cộng sản Trung Quốc nhất quán: “Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền với mọi hình thức, vĩnh viễn không tranh bá, vĩnh viễn không bành trướng”. Rõ là Trung Quốc đang đi ngược lại những gì như chính họ đã khẳng định.

3, Trước hành động nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam bãi cạn Tư Chính thuộc Thềm lục địa Việt Nam, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật biển 1982.

 Tàu Hải Dương Địa Chất 8 là con tàu thuộc sở hữu của Cơ quan Khảo sát địa chất Trung Quốc (China Geological Survey - CGS), theo thông tin từ chính website cơ quan này. Theo thông số của CGS, tàu Hải Dương Địa Chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu nặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này”.

Việt Nam và Trung quốc là hai nước láng giềng “núi liền núi sông liền sông” . Tháng 11 năm 1991, sau khi Trung Quốc và Việt Nam thực hiện bình thường hoá quan hệ, nhà lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước liên tiếp đi thăm lẫn nhau, sự giao lưu và hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật, văn hoá ngày càng nhiều hơn. Từ đây, Trung quốc chủ động đưa ra và đề nghị Việt Nam thực hiện theo 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

Mai Thắng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN