"Tết Tây"

06/01/2015 - 08:31

Tuy không phải “tết ta” truyền thống, nhưng đây là dịp để các cơ quan Nhà nước nhìn nhận đánh giá những việc làm được và chưa được trong năm để từ đó đề ra kế hoạch hoạt động năm sau. Còn đối với bà con nông dân cũng như công nhân lao động đây là thời điểm dồn sức hoàn thành công việc để có thu nhập nhiều hơn chuẩn bị đón Tết truyền thống sung túc, vui vầy bên mái ấm gia đình.
Trên bình diện quốc gia, năm 2014 là năm nhiều khó khăn, thử thách:
1. Sự kiện người bạn láng giềng ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan 981 sâu trong thềm lục địa Việt Nam khiến cho tình hình biển Đông vốn không bình yên càng dậy sóng, làm cho các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới. Trước thách thức sống còn của đất nước một lần nữa lòng dân sục sôi hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bằng những đóng góp thiết thực vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu.
2. Năm 2014, cũng là năm kinh tế có nhiều khởi sắc, tuy sự cố ngày 13/5 ít nhiều gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nhưng bằng những động thái tích cực của Đảng, Chính phủ và một số địa phương xảy ra sự cố đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất- kinh doanh tạo được niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
3. Năm 2014, cũng là năm nhiều vụ án tham nhũng được đem ra xét xử, tuy chưa phải là tất cả các vụ án được phát hiện, nhưng dẫu sao cũng cho thấy quyết tâm của Đảng, Chính phủ và các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng làm lành mạnh hóa đời sống xã hội, tạo môi trường trong sạch tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển đất nước.
4. Sự kiện U19 mà nòng cốt là Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG gây ngạc nhiên, thích thú tạo nên một không khí bóng đá cuồng nhiệt bằng lối chơi kỹ thuật, đẹp mắt chinh phục hoàn toàn người hâm mộ, trong khi đội tuyển U23, đội tuyển Quốc gia vừa mới lấy lại được chút niềm tin nơi người hâm mộ, đã gục ngã tức tưởi trên sân nhà trong trận bán kết lượt về AFF cup 2014 trước hơn 4 vạn khán giả, khiến niềm tin của người hâm mộ một lần nữa hướng về đội U19 cho tương lai của bóng đá Việt Nam.
5. Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng, khiến 12 công nhân suýt mất mạng, rất may được các cơ quan chức năng ra sức ứng cứu nên thoát chết trong gang tấc- một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các công trình xây dựng nói chung, trong đó đặc biệt là các công trình thủy điện, hầm mỏ nếu các chủ đầu tư lơ là buông lỏng trong quản lý thi công, còn các cơ quan chức năng không kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, không xử lý nghiêm, buộc dừng thi công khi vi phạm nguyên tắc an toàn, thì những sự cố đau lòng chắc chắn sẽ xảy ra, mà hậu quả thật khó lường.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN