Thả cá, đừng thả túi nylon và vàng mã

18/01/2020 - 11:36

Đến ngày 23 tháng Chạp, thường có rất đông người ra khu vực hồ Tây, cầu Long Biên, Chương Dương thả cá chép. Tập quán, truyền thống cứ giữ, nhưng xin hãy giữ môi trường. Sông suối ô nhiễm thì cá cũng chẳng sống nổi.

 

Đã nhiều năm, báo chí nêu tình trạng người dân thả cá, cá còn nguyên trong túi nylon. Nếu như cá không bơi ra được khỏi túi nylon thì sẽ chết. Còn nữa, nhiều người đứng trên cầu vứt cả túi nylon chứa cá xuống sông, cá chết vì áp lực rơi từ trên cao, thả cá vậy chỉ thêm mang tội.

Những người thả cá ra khỏi túi, thì tiện tay vứt luôn túi nylon xuống sông, hồ. Hàng vạn túi nylon thải ra đó chính là những loại rác nhựa mất mấy trăm năm sau mới tiêu hủy. Cứ tính dồn năm này sang năm khác, cộng với rác nhựa người dân thải hằng ngày, ao hồ, sông suối của chúng ta không ô nhiễm sao được.

Cùng với thả cá, người dân đổ tro hóa vàng từ trên cầu Long Biên xuống sông. Có người đổ từng bao, từng xô, không sông suối nào đủ sức làm sạch với các loại chất thải gây ô nhiễm và độc hại này.

Ở Hà Nội, năm trước có các nhóm thanh niên tình nguyện, đi thu gom túi nylon, nhắc nhở người thả cá đừng thả túi nylon xuống hồ, xuống sông, mà để trên bờ. Sau đó nhóm tình nguyện thu dọn rác thải.

Nhắc người dân không thả túi nylon còn có người chấp hành, nhưng ngăn đổ vàng mã xuống sông hồ thì chẳng ai nghe. Họ bất chấp ô nhiễm môi trường.

Thừa Thiên - Huế từng đau đầu vì người dân đổ vàng mã xuống sông Hương, nhưng địa phương quyết tâm tuyên truyền, sau đó là xử phạt, nên hạn chế được rất nhiều nạn thả vàng mã. Vậy thì các địa phương khác cũng nên kiên quyết xử phạt, chỉ có thực thi pháp luật thì dân mới không dám vi phạm.

Trong ngày 23 tháng Chạp tới, chắc chắn sẽ có đông người thả cá và đốt vàng mã. Hy vọng có thêm nhiều nhóm thanh niên tình nguyện tham gia vận động người dân bảo vệ môi trường. Nhưng như vậy chưa đủ, chính quyền phải tổ chức lực lượng, cấm không cho người dân xả túi nylon và đổ vàng mã ra sông hồ, phải làm thật nghiêm thì mới hình thành được thói quen tốt trong cộng đồng.

Và cùng với các nhóm tình nguyện, các lực lượng thực thi công vụ, mỗi người dân, mỗi gia đình nên chia sẻ ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, để thay đổi nhận thức của từng công dân. Môi trường sống chất lượng thì sức khỏe của con người sẽ tốt hơn và ngược lại.

Không thả túi nylon, không xả vàng mã xuống sông suối ao hồ có khó gì đâu, tại sao chúng ta không làm được để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ chính mình. 

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tha-ca-dung-tha-tui-nylon-va-vang-ma-778571.ldo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN