Thấy gì từ vụ ngưng việc tập thể tại công ty Chutex?

30/07/2015 - 09:54


Trước đây công ty Chutex cũng đã xảy ra đình công (ảnh: TC)
 

Ngưng việc yêu cầu tăng lương…
Sự việc tiếp tục xảy ra vào ngày 14/7 khi có khoảng 5.400 cán bộ, CNLĐ đã vào công ty và có khoảng 300 công nhân ở ngoài xưởng không chịu vào làm việc. 
Qua tìm hiểu của phóng viên Lao động Bình Dương, nguyên nhân xảy ra sự việc  là do NLĐ yêu cầu công ty tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp độc hại, mở rộng nhà để xe. Ngoài ra công nhân còn có một số ý kiến khác như vấn đề nhà ăn quá xa với xưởng sản xuất nên việc đi ăn bất tiện, không đủ thời gian để nghỉ ngơi; yêu cầu cải thiện bữa ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (hiện tại công ty thuê dịch vụ nấu ăn bên ngoài với giá 13.000 đồng/suất). Công nhân cũng yêu cầu cải thiện môi trường làm việc ở xưởng 1 vì quá nóng, yêu cầu trang bị thêm một số máy nước uống nóng lạnh.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn liên ngành gồm đại diện Công đoàn các KCN Bình Dương, Ban quản lý các KCN và công an đã đến làm việc.
Sáng ngày 14/7, Ban giám đốc công ty đã ra thông báo trả lời các nội dung kiến nghị của NLĐ. Cụ thể về vấn đề nhà để xe, công ty quyết định tăng cường nhà xe tạm thời sẽ đưa vào hoạt động vào ngày 30/7 sau khi hệ thống chấm công được lắp đặt ở vị trí thích hợp nhằm giảm áp lực cho nhà xe. Công ty cũng đã có văn bản yêu cầu 4 công ty cung cấp suất ăn công nghiệp phải cải thiện chất lượng bữa ăn cho NLĐ. Nếu không có sự cải thiện thì công ty sẽ thay đổi nhà cung cấp khác, đồng thời lập Ban kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để cùng với Ban chấp hành CĐCS giám sát bữa ăn hàng ngày cho NLĐ. Bên cạnh đó, công ty cũng hứa sẽ tăng cường thêm hệ thống làm mát cho xưởng 1 trong năm nay và lắp đặt thêm một số máy nước uống nóng lạnh ở các vị trí cần thiết… Tuy nhiên trước yêu cầu tăng lương của NLĐ thì công ty cho rằng đã thực hiện đúng các quy định về chế độ tiền lương của Chính phủ, (hiện tại công ty đang áp dụng mức lương cơ bản bậc 1 là 3.6 triệu đồng/tháng), hơn nữa do công ty gặp khó khăn nên không thể tăng lương theo yêu cầu của NLĐ.
Trước những trả lời của doanh nghiệp, NLĐ vẫn chưa bằng lòng và đến 11giờ 30 phút cùng ngày thì đa số CNLĐ đã bỏ ra về, chỉ còn khoảng 200 cán bộ, quản lý ở lại làm việc.
Công nhân nói gì từ vụ ngưng việc tập thể…
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, doanh nghiệp đã có những động thái nhằm cải thiện môi trường làm việc như hệ thống làm mát, nhà để xe, cải thiện chất lượng bữa ăn... Tuy nhiên, lý do chính mà nhiều công nhân không trở lại làm việc là do yêu cầu tăng lương chưa được doanh nghiệp đáp ứng. Nhiều công nhân cho rằng mức lương hiện nay công ty trả là cao hơn với quy định của nhà nước nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Một công nhân khi được hỏi cho biết: “Hiện tại hai vợ chồng em cùng làm công nhân, thu nhập hiện nay của em chỉ vào khoảng 5 triệu đồng nếu có tăng ca. Trong khi đó tụi em đã chi cho tiền nhà trọ mất 1,2 triệu đồng/tháng chưa tính tiền điện, nước sinh hoạt; tiền gửi con hàng tháng hết khoảng 1 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều khoản phí sinh hoạt khác... nên nhận lương tháng nào thì hầu như hết tháng đó. Vì vậy ngưng việc cũng chỉ mong doanh nghiệp tăng thêm tiền lương, được đồng nào hay đồng đó”.
Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng thấy có không ít công nhân cho rằng họ không muốn ngưng việc nhưng vì thấy nhiều người không vào làm nên họ cũng không vào. Một công nhân khác thì chia sẻ: “Thật lòng em không muốn ngưng việc chút nào vì sợ những ngày ngưng việc nếu công ty không trả lương thì tụi em sẽ không có thu nhập. Trong khi tháng này em có rất nhiều khoản phải chi tiêu. Mong sao mọi việc sớm được giải quyết thỏa đáng để em có thể trở lại làm việc”.
Doanh nghiệp viết “tâm thư”
Ngay trong chiều ngày 13/7, khi sự việc xảy ra, Ban giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Chutex cũng đã soạn thư gửi toàn thể cán bộ, CNLĐ công ty, trong đó có trả lời những ý kiến, yêu cầu của NLĐ nhưng CNLĐ vẫn không vào làm việc.
Sáng ngày 14/7, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Quốc tế Chutex Chu Yuan Hwa đã soạn bức “tâm tư” gửi đến tập thể CNLĐ. Nội dung của bản tâm thư nói về những khó khăn mà doanh nghiệp đã và đang gặp phải sau sự cố ngày 13/5/2014 và những nỗ lực trong việc khôi phục nhà xưởng, ổn định sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho NLĐ. “Thế nhưng, khi công ty đang phải gồng gánh khó khăn nặng nề nhất từ trước đến nay, chúng tôi vô cùng lo lắng khi có một bộ phận nhỏ các anh chị em lại lựa chọn cách thức gây thêm tổn hại cho công ty (ngưng việc tập thể- PV)”.


Bức tâm thư của doanh nghiệp gửi đến CNLĐ
 

Cũng theo nội dung bức tâm thư: “Công ty chắc chắn sẽ cố gắng xây dựng, thay đổi nhằm tạo nên một môi trường làm việc tốt và tiến bộ cho mọi người, nhưng chúng tôi cũng thiết tha hy vọng rằng tập thể người lao động thân yêu của mình hãy thấu hiểu cho hoàn cảnh khó khăn của công ty mà nâng cao tinh thần hợp tác, cùng nhau giúp công ty khôi phục lại sức mạnh ban đầu của chúng ta. Chúng tôi luôn luôn có niềm tin tưởng tuyện đối đối với anh chị em”.
Cho đến chiều ngày 17/7, tình hình vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Qua sự việc xảy ra ở Công ty TNHH Quốc tế Chutex nói riêng cũng như các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua cho thấy, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời trả lời thỏa đáng những thắc mắc, yêu cầu của NLĐ là việc làm rất cần thiết để tránh những mâu thuẫn đáng tiếc xảy ra trong quan hệ lao động. Qua sự việc trên cũng cho thấy nhiều yêu cầu của NLĐ là chính đáng và doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến NLĐ, nhưng thiết nghĩ NLĐ cũng cần sẻ chia và đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng nhau phát triển bền vững.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN