Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Thận trọng khi tự mua thuốc uống

04/09/2018 - 11:19

(LĐBD) - Thực tế có không ít người, nhất là công nhân lao động có thói quen hại sức khỏe là khi có bệnh, hoặc con em trong gia đình có bệnh thường tự mua thuốc về uống.

 
Có người còn dùng toa thuốc cũ của mình để tiếp tục mua thuốc uống. Có người dùng toa thuốc của người khác để mua cho mình uống bởi thấy triệu chứng bệnh của mình giống với người đó. Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng có hại trên phần lớn là do còn nhiều người chưa hiểu đúng bản chất của thuốc- dược phẩm là con dao hai lưỡi: Cùng với tác dụng chữa bệnh, thuốc đều ít nhiều có tác dụng phụ không mong muốn, gây ra các biến đổi cơ thể, dùng lâu dài sẽ hại đến các cơ quan khác. Còn có nguyên nhân người bệnh chủ quan, sợ mất thời gian..... nhiều nhà thuốc vì lợi nhuận nên cứ bán thuốc theo yêu cầu của người mua, để bán được thuốc, một số người bán thuốc còn chẩn đoán bệnh thay bác sĩ..... 
 
 
Các bác sĩ khuyên việc tự mua thuốc uống là rất có hại, nhất là khi dùng thời gian dài. Nguy hiểm của thuốc tự mua uống là thường giảm đau, giảm bệnh rất nhanh nhưng về lâu dài hại cơ thể. Nói ví dụ dễ hiểu như các kháng sinh, cùng với việc diệt vi khuẩn có hại, nó cũng diệt luôn vi khuẩn có lợi. Hoặc ví dụ như dùng hóa trị, xạ trị chữa ung thư thì bị phản ứng phụ như bị rụng tóc... Do vậy, các bác sĩ luôn kê đơn thuốc cho bệnh nhân dùng trong thởi gian nhất định, nếu bệnh không giảm họ sẽ đổi thuốc khác sao cho ít có hại cho bệnh nhân nhất. 
 
 
Lao động Bình Dương online vừa có bài viết về một bệnh nhân bị bệnh suyển đã không tuân thủ phác đồ điều trị của Bệnh viện Vạn Phúc 2 (Bình Dương), tự mua thuốc uống bằng toa thuốc cũ... lâu dài làm bệnh nặng hơn, bị cơn suyển nặng, ngất, suýt nữa tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Báo Công an online ngày 20/8 có bài viết trường hợp một phụ nữ nhập viện cấp cứu do bị bệnh gout biến chứng rất nặng, bị xuất huyết tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc uống sai trong thời gian dài. Rất nhiều công nhân, do đặc thù làm việc trong nhà máy cần đúng giờ, đúng ngày nên không thể tự ý nghỉ, muốn nghỉ phải xin phép và sẽ bị giảm thu nhập thưởng, chuyên cần... nên khi bị bệnh  thường tự mua thuốc uống cho đến khi bị bệnh rất nặng mới đi bệnh viện thì đã rất khó chữa.
BS. Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội Cơ xương khớp BV Đại học y dược TP.HCM nói riêng về bệnh gout: Tự mua thuốc điều trị, đặc biệt là những thuốc có chứa corticoids dưới dạng “thuốc nam, thuốc bắc, thảo dược, thuốc gia truyền… trị đau nhức”, sẽ làm cho tình trạng bệnh diễn biến nặng gây đau nhức dữ dội, xuất hiện biến chứng do tác dụng phụ của thuốc như xuất huyết tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, dễ bị nhiễm trùng, viêm phổi, xẹp đốt sống... Khi bị gout nói riêng, bị các bệnh khác nói chung thì nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh và có cách chữa đúng. Dược sĩ Nguyễn Thị Thương thì cho biết, thói quen tự ý dùng thuốc gây nhiều tác hại cho sức khỏe và làm xáo trộn về sinh lý cũng như các chức năng của cơ thể. Đôi khi bạn tưởng bệnh đã khỏi song thực ra triệu chứng có thể giảm còn bệnh đã tiến triển xấu đi.Ví dụ vì bệnh mà nên cảm thấy đau, uống các loại thuốc giảm đau sẽ giảm và hết đau nhưng bệnh vẫn còn và có thể đã nặng hơn, ngoài ra thuốc đã gây tác dụng phụ hại nhiều cơ quan khác. Một số thuốc dùng lâu ngày nên lờn thuốc, có thể gây dị ứng nêu không cấp cứu kịp có thể tử vong, nhất là khi bị sốc phản vệ. Dùng thuốc kháng sinh không đúng sẽ bị kháng thuốc gây khó khăn cho việc chữa trị bệnh, buộc phải tăng liều thuốc tốn thêm chi phí và thời gian điều trị. Dược sĩ Nguyễn Thị Thương cũng nói, cũng có nguyên nhân do người dân chưa có đủ điều kiện kinh tế và thời gian để đi bệnh viện khám khi có bệnh. Bệnh mà vẫn phải đi làm nên không có thời gian để đi khám bệnh. Con bệnh mà muốn chở con đi khám thì phải xin nghỉ việc cũng là điều khó... do vậy, còn nhiều người tự đi mua thuốc uống. 
Thiết nghĩ, mọi người nên đi khám bệnh tại BV khi nghi bị mắc bệnh. Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, kể cả thuốc bổ. Không tự ý uống các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không uống kéo dài, đặc biệt thận trọng khi tiêm chích thuốc. Đừng thấy bệnh đã giảm thì không đi khám lại. 
Phạm Nguyễn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN