Tháng 8 lịch sử hào hùng ở Bình Dương

25/08/2020 - 08:48

(LĐBD) - Trên Quốc lộ 13, thuộc TP Thủ Dầu Một, cách làng sơn mài Tương Bình Hiệp 3 cây số là địa danh Bưng Cầu đã đi vào lịch sử cách mạng đất Bình Dương. Tại nơi này, cách đây 75 năm, Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Thủ Dầu Một đã cử ra Ủy ban Khởi nghĩa do đồng chí Văn Công Khai lãnh đạo, chấp hành quyết định của Xứ ủy chọn ngày 25/8/1945 là ngày tổng khởi nghĩa toàn tỉnh.

Trong cuốn sách “Người Bình Dương nhớ” của Nhà báo cách mạng Vũ Hùng có ghi rõ : “Khi biết tin miền Bắc, miền Trung và tỉnh Tân An đã giành được chính quyền thắng lợi, quần chúng trong tỉnh Thủ Dầu Một càng thêm háo hức nổi dậy. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt tư tưởng chỉ đạo của Đảng, tranh thủ thời cơ khi quân Nhật đang tan rã, liền nổi dậy giành chính quyền. Ngày 23/8/1945, Thanh niên Tiền phong của Thủ Dầu Một do đồng chí Sáu Xị chỉ huy đã đột nhập vào kho hàng (chứa dầu hôi, đậu phọng, mủ cao su ...) tại Đình Phú Cường để chiếm giữ kho và tước súng của lính phát xít Nhật. Nhân lúc bọn tề xã An Sơn nháo nhác chạy trốn, Thanh niên Tiền phong và lực lượng tự vệ do đồng chí Phan Thừa Vĩnh, Huỳnh Văn Nhị chỉ huy đã tiến chiếm trụ sở xã và thành lập chính quyền nhân dân. Tài liệu lịch sử cách mạng còn ghi lại thời điểm cực kỳ quan trọng: Chấp hành lệnh tổng khởi nghĩa do đồng chí Văn Công Khai lãnh đạo, các đội tự vệ và nhân dân ở các huyện (Bến Cát, Dầu Tiếng, Dĩ An ...) đã đồng loạt nổi dậy chiếm giữ các vị trí xung yếu, bao vây các đồn bót của địch, giành chính quyền vào đêm 24/8/1945. Địa danh Búng (thuộc phường An Thạnh, TP Thuận An ngày nay) đã đi vào lịch sử khi cách nay 75 năm, đoàn biểu tình của Lái Thiêu đã xông thẳng vào kho thóc (do bọn phát xít Nhật chiếm giữ) để đem thóc phân phát cho dân. Tại xã Bình Nhâm, sau cuộc họp của Tỉnh Đảng bộ lần thứ III (tháng 3/1945), tổ chức Thanh niên Tiền phong đã công khai hoạt động và có hàng trăm đoàn viên nhận lãnh nhiệm vụ diệt ác, trừ gian. Đến ngày 25/8/1945, tại Bình Nhâm lực lượng Thanh niên Tiền phong cùng với các đoàn thể cứu quốc đã rầm rập kéo đến trụ sở xã để tiếp nhận cuộc bàn giao ấn triện của hội tề trước chính quyền cách mạng. Tại Dĩ An, một đoàn tàu chở chật ních công nhân tay cầm cờ đỏ sao vàng phất phới, trang bị giáo mác, gậy gộc và kéo còi inh ỏi, hối hả tiến về Sài Gòn để mít tinh giành chính quyền. Tại Tân Uyên, chi bộ Đảng đã giành chính quyền về tay nhân dân từ sáng ngày 24/8. Đúng ngày 25/8/1945, trong cuộc mít tinh rầm rộ với trên 5 vạn người dự, trước Nhà việc Phú Cường (TX. Thủ Dầu Một), đồng chí Văn Công Khai đã dõng dạc tuyên bố xóa bỏ chế độ cũ, thành lập chính quyền cách mạng trong toàn tỉnh. 

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời là thành quả của cuộc cách mạng dân chủ do đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo, và là thắng lợi đầu tiên của một nước thuộc địa. Sau Cách mạng Tháng Tám, dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập. Truyền thống dân quân chung sức chung lòng chống giặc xâm lược mãi mãi là niềm tự hào của tỉnh Bình Dương, hun đúc thành tinh thần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                     MỸ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN