Thẳng tay như ông Phan Ngọc Thọ mới trị được thủy điện Thượng Nhật 

23/11/2020 - 08:02

Một nhà máy thủy điện mà coi thường lệnh của chính quyền, cho nên suốt tuần qua báo chí tốn quá nhiều giấy mực về cái tên Thượng Nhật. Nhưng Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ lại rất cứng rắn, không để cho doanh nghiệp đã vi phạm quy định lại có thái độ khinh nhờn chính quyền.

Dù chưa bảo đảm các điều kiện về sử dụng tài nguyên nước nhưng thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước trái phép. Ảnh: TH/LĐO

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đã ký công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước; đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cho Công ty CP Đầu tư TĐMT Việt Nam tại thủy điện Thượng Nhật. Ngoài ra, còn xử phạt 500 triệu đồng về hành vi không chấp hành lệnh về phòng chống thiên tai.

Hoan hô ông Phan Ngọc Thọ, chỉ có thẳng tay xử lý mới lập lại trật tự đối với các thủy điện nhỏ, nếu không trị một, thì sẽ còn hai, ba, bốn thủy điện khác khinh nhờn phép nước.

Báo Lao Động ngày 16.11.2020 có bài "Thủy điện Thượng Nhật ngang ngược, coi thường chính quyền" đã chỉ ra những hành vi "ngang ngược" của thủy điện Thượng Nhật và đặt vấn đề: "Để xem, liệu chính quyền có "sờ" được thủy điện Thượng Nhật không? Liệu có ông nào bảo kê cho nhà máy thủy điện này không, tại sao lại ngang ngược, coi thường các cơ quan quản lý và chính quyền như vậy?

Nếu chính quyền không có biện pháp mạnh, để thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép, gây ra hậu quả, thì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế phải chịu trách nhiệm".

Và nay, ông Phan Ngọc Thọ đã có câu trả lời bằng hành động rất quyết liệt.

Theo ông Thọ, phải đến ngày 19.11 ông mới ký các văn bản trên là vì, không phải muốn phạt là phạt, muốn đề nghị rút giấy phép là đề nghị, mà phải nghiên cứu các quy định của pháp luật, khi có căn cứ mới thực hiện.

Phải xử lý cương quyết để doanh nghiệp tự giác khắc phục các sai phạm, không ngang ngược như trước. Thời gian tới, nếu các bộ kiểm tra, ghi nhận nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã khắc phục, chấp hành đầy đủ các quy định về vận hành nhà máy thủy điện thì sẽ có sự xem xét. Trước đó, Thủy điện Thượng Nhật đã tự ý tích nước khi chưa được phép, không xả tất cả các cửa van để đón lũ, bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chính quyền tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các dự án thủy điện nhỏ, nhưng không thể vì lợi ích của doanh nghiệp, hoặc của một nhóm người, mà bất chấp thiệt hại về môi trường, về tài sản và tính mạng người dân.

Cũng không thể vì cần thêm một năng lượng mà bỏ qua các quy trình về an toàn.

Không trị được thủy điện Thượng Nhật thì không thể nói dân nghe, và sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc quản lý các dự án thủy điện ở địa phương.

Cho nên, quyết định xử lý thẳng tay của ông Phan Ngọc Thọ không chỉ là bài học riêng cho Thừa Thiên - Huế.

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thang-tay-nhu-ong-phan-ngoc-tho-moi-tri-duoc-thuy-dien-thuong-nhat-856237.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN