Thành công nhờ yêu nghề

23/05/2014 - 09:04

Chuyên cần làm việc

“Theo chúng bạn rời làng vào Bình Dương làm công nhân (CN) vài nơi, đến năm 1999 tôi vào làm việc ở Nông trường Hưng Hòa- Công ty CP Cao su Phước Hòa cho đến nay”- anh Lê Ngọc Nam kể. Tuy việc học hành còn dang dở nhưng điều ấy vẫn không thể ngăn được niềm đam mê nghề nghiệp, nhất là tinh thần sáng tạo ở anh Nam. Là CN trực tiếp sản xuất, anh Nam luôn mong muốn đạt được tay nghề giỏi, cho ra sản lượng nhiều. Anh Nam kể: “Ngày mới vào làm việc, tay nghề còn non kém nên gặp không ít khó khăn, những lát dao cạo chưa được “ngọt” khiến mủ cao su chảy loang nên sản lượng thu được thấp”. Với tinh thần chịu thương vượt khó, học hỏi kinh nghiệm của lớp đàn anh, đàn chị đi trước, tay nghề anh Nam từng bước được nâng cao. Năm 2005 đến nay, anh Nam luôn trong tốp đứng đầu về sản lượng (năm 2013, cá nhân anh đạt trên 10 tấn mủ cao su, trong khi sản lượng được giao chỉ hơn 6 tấn). Dù công việc có vất vả, phải thức dậy để có mặt tại Đội sản xuất lúc 2 giờ 30 phút sáng và kết thúc công việc lúc 12 giờ trưa. Tuy nhiên trong suốt mười lăm năm làm việc, anh chưa hề có ý nghĩ sẽ bỏ công việc này. “Một ngày mà mình không ra lô là trong người cảm thấy bứt rứt khó chịu. Ngoài thời gian lao động sản xuất cùng đồng nghiệp, thời gian nghỉ chờ thu mủ cao su mình cùng đồng đội tham gia các hoạt động thể thao, đánh bóng chuyền, chia sẻ những kinh nghiệm về chăm sóc gia đình và nuôi dạy con ngoan học giỏi...”, anh Nam nói. Vì thế trong suốt thời gian 7 năm qua anh chưa một lần nghỉ việc.

Yêu nghề, nghề chẳng phụ ta

Từ lòng yêu nghề, gắn bó với nghề cuộc sống gia đình anh ngày một khấm khá, có điều kiện để nuôi dạy con cái. Từ một người lao động ngoài tỉnh với hai bàn tay trắng bước vào đời, anh đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi khá tươm tất, mua được đất, cất được nhà, sắm sửa đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Anh Nam chia sẻ: Thời điểm năm 2010 mủ cao su được giá bán nên thu nhập của anh tại thời điểm lúc đó bình quân cũng đạt trên 15 triệu đồng/tháng”. Những năm gần đây, giá bán mủ cao su liên tục sụt giảm, nhưng nhờ có tay nghề giỏi, thu nhập bình quân của anh Nam cũng đạt 8 triệu đồng/tháng, với thu nhập của hai vợ chồng cộng lại cũng được trên 10 triệu đồng/tháng nên cũng sống tốt trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Niềm vui của gia đình anh Nam hiện nay không chỉ có công việc và thu nập ổn định mà con gái anh Nam, cháu Lê Thị Ánh Linh, học sinh lớp 8 Trường THCS Phước Hòa, 8 năm liền luôn đạt thành tích học sinh giỏi của trường. Ngoài thời gian làm việc tại đội sản xuất và ở nhà, anh Nam còn tham gia vào tổ tự quản An ninh trật tự của Ấp 4, xã Hưng Hòa, thị xã Bến Cát góp phần vào việc giữ gìn ANTT tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nhuần, Trợ lý Nông nghiệp- Kỹ thuật vườn cây, Nông trường Hưng Hòa, cho biết: Qua việc tổ thi “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” định kỳ hai năm một lần được nông trường và công ty tổ chức là dịp để CNLĐ thi đua nâng cao tay nghề, tăng sản lượng và thu nhập. Đơn cử năm 2014, hội thi “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đã thu hút 54 CNLĐ tham gia, thì có tới 44 CNLĐ đạt loại xuất sắc và giỏi, chiếm tỷ lệ hơn 97%, không có trung bình yếu. Năm 2013, do tgiá bán mủ cao su liên tục sụt giảm, tình hình thời tiết xấu, đầu mùa mưa kèm theo gió lốc làm gẫy đổ nhiều cây cao su, bệnh phấn trắng xảy ra ở vườn cây...Tuy nhiên hoạt động sản xuất của nông trường vẫn được duy trì tốt, sản lượng khai thác mủ cao sủ của nông trường vượt 5,92% so với chỉ tiêu của Công ty CP Cao su Phước Hòa giao, thu nhập bình quân của CNLĐ đạt gần 6 triệu 700 ngàn đồng/người/tháng.

Nam Khánh

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN