Thanh niên An Linh sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc

10/02/2020 - 13:59

(LĐBD) - Ngày 12-2 tới đây, cùng với 192 thanh niên của huyện Phú Giáo; 16 thanh niên xã An Linh sẽ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. 16 thanh niên của xã An Linh lên đường lần này đều là đăng kí tình nguyện lên đường nhập ngũ

 Đảng viên trẻ Bùi Nguyễn Văn Thắng đã sẵn sàng nhập ngũ

Đảng viên trẻ Bùi Nguyễn Văn Thắng: Được khoác trên mình màu xanh áo lính là ước mơ lớn của em

Chúng tôi tìm đến nhà Bùi Nguyễn Văn Thắng, ngụ ấp Phú Bằng, xã An Linh, huyện Phú Giáo vào một buổi chiều muộn ngày đầu xuân Canh Tý, khi Thắng đang tranh thủ những ngày cuối cùng trước khi bước vào quân ngũ để sửa sang lại cái chuồng gà cho bố mẹ và chăm sóc đàn gà, nguồn thu nhập thêm để ba mẹ nuôi em ăn học.

Thắng cho biết: Ba mẹ em suốt ngày lo làm rẫy, làm thuê, còn em gái em mới chỉ học lớp 6 chưa thể làm được những việc nặng nhọc. Rồi như không để cho chúng tôi kịp hỏi lý do vì sao đăng ký lên đường nhập ngũ trong khi hoàn cảnh gia đình cũng neo người, Thắng chia sẻ: Từ ngày nhỏ em đã ước mơ một ngày nào đó được khoác trên mình màu xanh áo lính, màu xanh thân thương mà mọi người đều yêu quý để góp phần nhỏ vào việc bảo vệ tổ quốc, giữ vững sự bình yên cho gia đình, người thân em ở quê nhà. Nên sau khi được gia đình thông báo em có giấy gọi khám sức khỏe làm nghĩa vụ lần này, em đã bỏ ngang việc học nấu ăn ở Sài Gòn về để khám sức khỏe. Sau khi có quyết định nhập ngũ, em ở nhà phụ ba mẹ làm việc nhà, sắp xếp công việc cho ổn, chăm lo cho em gái một thời gian để cho em bớt trống trải và chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Em luôn cảm thấy vinh dự, tự hào và càng vinh dự tự hào hơn khi em được kết nạp Đảng và là một trong số ít đảng viên của huyện lên đường làm nghĩa vụ với đất nước lần này. Lên đường bảo vệ tổ quốc, đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người công dân, của người đảng viên; mà với em đó là niềm tự hào với chính ba mẹ em, vì từ nay em sẽ đĩnh đạc hơn, chín chắn hơn trong mắt ba mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thêm, mẹ của Bùi Nguyễn Văn Thắng cho biết: Từ khi còn nhỏ, Thắng đã mơ ước được là người lính Cụ Hồ; lớn lên một chút, cháu thường tâm sự với tôi về niềm tự hào về những tấm gương anh hùng của quân đội nhân dân Việt Nam mà cháu được học, được nghe thầy cô giáo kể. Biết con nuôi nấng ước mơ đó, vợ chồng tôi không khi nào can ngăn cháu mà còn luôn động viên cháu có gắn rèn luyện, giữ gìn sức khỏe làm sao để đủ điều kiện trúng tuyển để thực hiện ước mơ của mình. Vợ chồng tôi rất vui khi thấy con đã ý thức được trách nhiệm của mình, của một người thanh niên, một người đảng viên và một người công dân đối với tổ quốc.

Thanh niên tiêu biểu Nguyễn Văn Quý (áo trắng, giữa) đã sẵn sàng nhập ngũ

Thanh niên tiêu biểu Nguyễn Văn Quý: Nhập ngũ theo tiếng gọi truyền thống gia đình

Đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Tài nguyên – môi trường của Đại học Thủ Dầu Một; Nguyễn Văn Quý, ngụ ấp 7, xã An Linh, huyện Phú Giáo quyết tâm “tạm gác”, con đường tương lai rộng mở mà không ít người nỗ lực nhiều năm thi đi thi lại vẫn không đậu, để đăng ký lên đường tòng quân chỉ vì một suy nghĩ rất đơn giản là nối tiếp truyền thống của gia đình.

Quý cho biết ông bà nội và ông ngoại em từng là những người lính vào sinh ra tử trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, em rất tự hào và quý trọng ông bà. Với thanh niên chúng em, không có đóng góp nào có ý hơn, thiết thực hơn bằng việc hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc. Việc mà em theo học Đại học được gần một năm cũng chỉ là thời gian chờ đợi đến ngày mình làm nhiệm vụ thiêng liêng với tổ quốc. Xong nghĩa vụ với đất nước, em sẽ tiếp tục theo học, bởi việc học không bao giờ muộn.

Do đó, sau khi có lệnh gọi nhập ngũ, em đã trình bày suy nghĩ của mình với ông bà nội, với bố mẹ và được ông bà, bố mẹ ủng hộ tuyệt đối. Em xin bảo lưu kết quả học tập, để sau này xong 2 năm nghĩa vụ, em sẽ tiếp tục theo học. Còn nếu vào đơn vị công tác mà được đơn vị tạo điều kiện, em sẽ phấn đấu để phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Một hình ảnh đẹp từ những bài học đầu đời mà em còn nhớ mãi “Anh đi bộ đội sao trên mũ. Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”.

Chị Nguyễn Thị Thơm, mẹ của Thanh niên Nguyễn Văn Quý cho biết: Ban đầu khi nghe Quý nói về ý định nghỉ học vợ chồng tôi cũng cảm thấy sốc, bởi việc thi đậu vào đại học của cháu biết bao công sức của 12 năm đèn sách vất vả, rồi nó lại đã học hết nửa năm đại học nữa; vậy mà đùng một cái nó đòi nghỉ học để đi bộ đội tôi chả hiểu bọn trẻ bây giờ nó suy nghĩ kiểu gì. Nhưng sau khi nghe cháu trình bày kĩ suy nghĩ của mình, rồi ông bà nội, ngoại nói thêm vào nữa, vợ chồng tôi mới vỡ lẽ ra và cảm thấy tự hào về con và ủng hộ con hết mình, mọi việc trong gia đình hai vợ chồng và 2 em của cháu sắp xếp để cháu yên tâm. Hai em của Quý dù đang còn đi học, nhưng từ ngày biết anh hai sắp đi bộ đội, cũng học hành chăm chỉ hơn, phụ giúp việc gia đình với bố mẹ nhiều hơn. Mong muốn lớn nhất của vợ chồng tôi là mong sao con mình, cùng với các bạn đoàn kết, giúp nhau, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN