Thành phố Thủ Dầu Một hôm nay

20/09/2015 - 03:25

Đô thị đang giàu đẹp nhanh chóng
Ngay từ đầu, lãnh đạo TPTDM đã xác định, vấn đề an cư lạc nghiệp là nhiệm vụ quan trọng nhất. Đô thị được xây dựng trên cơ sở phải bảo đảm tiện lợi mọi nhu cầu dân sinh như thương mại, giao thông, y tế, giáo dục.
Từ định hướng đó, đại lộ Bình Dương như một trục xương sống chính của TP TDM lập tức được mở  rộng nâng cấp vào năm tái lập tỉnh. Đại lộ BD vừa là trục giao thông chính của TP, kết nối với các đường tỉnh, đường trong TP, phục vụ giao thông liên kết với các tuyến đường chính của TP. Tầm nhìn rộng hơn, đại lộ BD là trục giao thông chính nối Bình Dương với các tỉnh, thành lân cận.
Rất nhiều người dân, người đã sống hàng chục năm tại TP TDM nhưng mỗi khi ra đường, hoặc đi xa trở lại TP TDM đều nói họ ngỡ ngàng khi TP phát triển nhanh quá. Ấn tượng nhất là những con đường Phạm Ngọc Thạch to rộng đến 8 làn xe, mật độ dân số khu vực còn thấp. Ấn tượng nữa là những khu nhà cao tầng mọc lên từng ngày. Từ một đô thị nhỏ, vậy mà chỉ trong khoảng 10 năm nay, TP khác quá, sầm uất, nhộn nhịp, bề thế.
Khi từ TP HCM đi hướng Lái Thiêu, hướng Củ Chi đến BD, nhiều người khi đi qua cầu Phú Cường, câu Phú Long đều ngạc nhiên bởi 2 chiếc cầu to rộng và chắc chắn, xây bằng bê tông, trọng tải trên 30 tấn, thuận lợi cho giao thông. . Rồi siêu thị, các trung tâm thương mại, đường phố đông vui...
Đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp
BD là đô thị phát triển nhanh nhất nhì Việt Nam, đang có khoảng 400 ngàn LĐ nhập cư từ các tỉnh- TP trên cả nước đến làm việc vì nơi này có chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm.
Dân số tăng thì nhu cầu nhà ở tăng, gây sức ép về thương mại, y tế, giáo dục, môi trường, phúc lợi xã hội nhưng TP TDM vẫn không bị quá tải nhờ biết sắp xếp, quy hoạch đô thị hài hòa. Theo UBND TPTDM, hiện tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố của TP đạt 98,11%. Diện tích sàn nhà ở hơn 6 triệu m2, trung bình đạt 17,17m2/người. Đô thị của TPTDM đều đã có quy hoạch trước khi hình thành, bảo đảm hạ tầng giao thông thuận tiện, có trường học, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, bến xe bus, cấp thoát nước, điện, thông tin liên lạc.
TP phát triển các khu dân cư đô thị mới đồng bộ, hiện đại gồm cả biệt thự, nhà đơn lẻ, nhà cao tầng, chung cư. Cụ thể là TP đang thực hiện 21 dự án khu dân cư. Một số dự án đã hoàn thành và sử dụng như:  Khu dân cư Hiệp Thành (1, 2, 3), Khu tái định cư Chánh Nghĩa, Khu dân cư Phú Hòa 2, các khu tái định cư Phú Mỹ, Phú Chánh…
Khu liên hợp đô thị- dịch vụ- công nghiệp rộng 1.000 ha vừa sản xuất vừa xây dựng những khu dân cư khang trang, đa dạng nhu cầu và mức thu nhập như dạng biệt thự, văn phòng, chung cư…
Những dự án nhà ở xã hội có hỗ trợ của nhà nước là những khối chung cư cao từ 5 đến 10 tầng nhiều căn hộ, mỗi căn rộng từ 30m2 trở lên, đáp ứng đúng nhu cầu an cư lạc nghiệp của người thu nhập thấp, bán giá rẻ và cho trả góp trong khoảng 10 năm. Chương trình này giai đoạn 2011-2015 có khoảng 1,75 triệu m2 sàn nhà ở, đáp ứng cho khoảng 175.000 người sống. Becamex IDC cũng đã đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để xây 37 khu nhà ở xã hội, tổng diện tích đất 1,3 triệu m2, tổng diện tích sàn hơn 2,7 triệu m2, có khoảng 64.707 căn hộ đáp ứng 167.000 người sống tại TP.TDM, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên.
Do dân số tăng nhanh nên nhu cầu nhà ở của TPTDM vô cùng lớn, bức xúc, thậm chí quá tải. Dù TPTDM đã rất cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhưng vẫn đang còn nhiều khu nhà trọ công nhân chật chội, tiềm ẩn tệ nạn xã hội. Để trở thành một TP xanh-sạch- đẹp, TP TDM cần ưu tiên  hơn nữa nhu cầu an cư lạc nghiệp của người có thu nhập thấp. Nên chăng, cần có thêm loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Phước Thịnh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN