Thành phố Thủ Dầu Một phấn đấu để học sinh học 2 buổi/ngày

16/09/2019 - 10:03

(LĐBD) - Sĩ số học sinh nhiều, cơ sở vật chất còn hạn chế, cấp số giáo viên thiếu là thực trạng của ngành GD - ĐT Thành phố Thủ Dầu Một trong năm học 2018 - 2019. Năm học mới, ngành GD - ĐT TP Thủ Dầu Một tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo 100% số học sinh đến trường, và nâng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày.

Nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - giáo viên

So với năm học 2018 - 2019, số lượng biên chế giáo viên và nhân viên của năm học này giảm 95 người, tổng số biên chế toàn ngành còn 3.004 người (trong đó có 2.458 GVNV nữ ). Phòng GD - ĐT TP Thủ Dầu Một đã rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý với 4 tiêu chí (nhu cầu thực tế, tỷ lệ giáo viên/lớp, năng lực chuyên môn, vị trí công tác) và 2 yêu cầu (tinh gọn, hiệu quả công tác). Trong năm học vừa qua, Phòng GD - ĐT TP Thủ Dầu Một đã tham mưu thực hiện điều động và bổ nhiệm 46 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tái hợp đồng và hợp đồng mới 101 trường hợp; quy hoạch bổ sung 60 trường hợp nhằm đảm bảo tổng số quy hoạch hiện nay có 292 trường hợp. Ông Nguyễn Văn Chệt (Trưởng Phòng GD - ĐT TP Thủ Dầu Một) cho biết: “Phòng GD - ĐT TP Thủ Dầu Một đã tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cho năm học 2019 - 2020. Kết quả cụ thể, đã có 146 CBGV đạt yêu cầu về bồi dưỡng chuyên môn, 91 CBGV đạt yêu cầu về bồi dưỡng trình độ chính trị từ trung cấp đến cao cấp, 35 CBGV đạt học vị thạc sĩ. Chúng tôi đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên đề cho các giáo viên. Giáo viên cấp Mầm non được bồi dưỡng 3 nội dung (khối kiến thức đáp ứng nhiệm vụ năm học, khối kiến thức đáp ứng yêu cầu địa phương, khối kiến thức phát triển nghề nghiệp). Giáo viên ở cấp Tiểu học, có 968 giáo viên được bồi dưỡng chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp ứng xử của giáo viên”. Có 766 GV bậc THCS được bồi dưỡng các chuyên đề như: Đạo đức nhà giáo; Kỹ năng xây dựng ma trận đề kiểm tra theo hướng phát triển năng lực của học sinh; Các phương pháp lồng ghép giáo dục môn quốc phòng an ninh trong giảng dạy. Tính đến nay TP đã có 2.209 GV đạt chuẩn với tỉ lệ  100% (trong đó số GV đạt trên chuẩn của bậc Mầm non - Mẫu giáo đạt 79,79%, Tiểu học đạt 93,06%, THCS đạt 78,98%.

Phấn đấu để học sinh học 2 buổi/ngày

Tính đến cuối năm học 2018 - 2019, TP Thủ Dầu Một có tổng số trường công lập trực thuộc là 57 trường (23 trường mầm  non - mẫu giáo, 22 trường tiểu học, 12 trường THCS). Tổng số trường ngoài công lập là 43 trường (42 trường mầm non, 1 trường tiểu học - THCS) và 48 cơ sở nhóm - lớp độc lập. Ngoài ra, trên địa bàn TP còn có 4 trường trung - tiểu học ngoài công lập do Sở GD - ĐT quản lý. Hằng năm, số lượng học sinh các cấp phổ thông đều tăng nhanh. Cụ thể như năm học 2018 - 2019, có 65.778 HS/1951 nhóm/lớp (so với năm học 2017 - 2018 tăng thêm 42 nhóm/lớp và tăng 2.620 HS) do dân nhập cư tăng nhanh (phần lớn là học sinh con của CNLĐ) đã  dẫn đến thực trạng quá tải cơ sở vật chất (trường, lớp) chưa đáp ứng được nhu cầu học tập 2 buổi/ngày. Các trường  phải chủ động tận dụng các phòng chức năng để làm phòng bán trú. Phòng GD - ĐT TP Thủ Dầu Một đã đầu tư cơ sở vật chất các Trường Tiểu học Chánh Nghĩa, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, thi công tường rào của Trường Mầm non Tuổi Ngọc, xây dựng và sửa chữa 11 công trình phục vụ năm học mới . Đến nay, ngành GD - ĐT Thủ Dầu Một đã kêu gọi thực hiện 5 danh mục đầu tư xã hội hóa xây dựng trường học từ Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood Bình Dương, và xây dựng được 8 phòng học của Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng. Đáng mừng hơn, trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một là UBND tỉnh Bình Dương đã có chủ trương chính thức thực hiện 4 dự án trường học (Trường Phổ thông nhiều cấp học ở phường Tương Bình Hiệp, Trường Mầm non phường Tương Bình Hiệp, Trường Mầm non phường Phú Hòa, Trường Mầm non Họa Mi phường Phú Thọ).
Phát biểu trước thềm năm học mới, Bà Phạm Hoa Hòa (Phó trưởng Phòng GD - ĐT TP. Thủ Dầu Một), tự tin nói: khó khăn vẫn còn không ít, từ cơ sở vật chất cho đến việc di chuyển của giáo viên nhưng chắc chắn ngành GD - ĐT thành phố sẽ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới, nhờ sự nỗ lực của các trường, của tập thể CBGVNV

MỸ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN