Thấy gì từ việc mua sách giáo khoa ?

31/08/2015 - 08:42

Lo thiếu sách giáo khoa lớp 10
Dù cuối tháng 8 các trường công mới bắt đầu học chính thức (chỉ riêng phần lớn trường dân lập học từ đầu tháng 8), nhưng đã xảy ra tình trạng các nhà sách bán SGK lớp 10 không còn đủ nguyên bộ, làm cho phụ huynh lo lắng. Một vị phụ huynh có con năm nay vào học lớp 10 kể: Vì làm việc ở TPHCM nên muốn mua SGK tại TPHCM, với suy nghĩ thị trường sách ở đây luôn đầy đủ hơn, giá rẻ hơn. Tuy nhiên, sau khi đi mua sách thì ông rất hoang mang, lo thiếu SGK vì vào 3 nhà sách lớn thì thấy tình trạng không còn đủ nguyên bộ, mà phải mua gom mỗi nhà sách một vài cuốn. Đầu tiên, ngày 3/8, ông vào nhà sách Nhân Văn trên đường Quang Trung- Gò Vấp thì thấy SGK lớp 10, chương trình cơ bản thiếu sách của 3 môn. Lúc đó, ông chủ quan nghĩ rằng SGK mua lúc nào cũng được, không thiếu nên ông ấy đã không mua vì chỉ muốn mua đủ bộ. Sau đó, ngày 5/8 ông vào nhà sách Vạn Xuân đường Nguyễn Văn Nghi gần chợ Gò Vấp thì nơi này vẫn thiếu 3 cuốn SGK lý thuyết môn Hóa, Lý, Sinh lớp 10. “Anh mua đi, bây giờ không có nơi nào SGK lớp 10 còn đủ bộ đâu, anh cứ mua rồi gom thêm cho đủ….Nếu anh không mua bây giờ thì vài ngày nữa mua không có  đâu” nhân viên hướng dẫn nói. Vì sợ thiếu SGK nên vị phụ huynh đã mua bộ sách dù thiếu 3 môn.
Sau đó, vị phụ huynh này đã đến nhà sách Phương Nam, đường Nguyễn Thái Sơn thì nơi này còn sách đủ bộ, nhưng vì chỉ còn nhu cầu mua sách lẻ 3 môn nên chỉ mua ở đây được cuốn Sinh học lớp 10, sách lẻ đã không còn môn Hóa và môn Lý lớp 10. Sau đó ông vào nhà sách Thống Nhất, đường số 8, P11 Gò Vấp tìm mua thêm 2 cuốn Hóa và Lý thì đã hết. Đã vậy, người bán còn cảnh báo rằng có thể sẽ rất khó tìm được hai cuốn sách nêu trên, lý do là những sách thiết yếu thông thường nhất đã được mua từ lâu. Hình như SGK sắp ra đợt 2 nhưng không biết khi nào. Có thể SGK lớp 10 năm nay thiếu vì số HS lớp 10 năm nay tăng gần gấp 2 năm ngoái… Người bán còn nói, năm ngoái, sách bài tập toán lớp 6 tại TPHCM thiếu trầm trọng do các nhà sách có tâm lý gần ngày nhập học, SGK bán còn nhiều họ sẽ chuyển đi các tỉnh, vì “ôm” mà không bán được sẽ bị lỗ... Do vậy, có những năm SGK nơi này thì thừa, mà nơi khác lại thiếu..
Trong tâm trạng lo hết SGK, vị phụ huynh trở lại nhà sách Nhân Văn trên đường Quang Trung, thấy 2 cuốn SGK chương trình cơ bản môn hóa và môn lý chỉ còn vài cuốn trên kệ liền mua ngay. Để cho chắc ăn, ông còn mua các sách bài tập của các môn thuộc chương trình cơ bản nhưng nhà sách đã hết sách bài tập môn đại số và môn vật lý. Còn sách bài tập chương trình nâng cao thì mua vẫn chưa đủ vì đã hết.
Vì sao lại mua SGK cả chương trình cơ bản và nâng cao ?
Nguyên nhân lớn nhất buộc phải mua SGK cả chương trình nâng cao và chương trình cơ bản các môn Hóa, Lý, Sinh, Toán…cùng với sách bài tập của các sách này và chấp nhận sẽ thừa một số cuốn (như đã nói ngay từ đầu bài viết) là do phụ huynh không chắc con mình sẽ học SGK như thế nào, và do sợ hết SGK.
Hỏi vì sao anh không tìm hiểu thông tin về quy định SGK, vị phụ huynh này cho biết: Đã vào trang facebook của trường con mình học hỏi về điều này từ vài ngày qua, nhưng vẫn không thấy trả lời. Ông cũng vào trang web của trường tìm hiểu thì không thấy có thông báo gì về vấn đề này, dù đã vào mục thông báo, mục chuyên môn…Khi ra thị trường, SGK ông mới biết là có 2 loại là chương trình nâng cao và chương trình cơ bản. Lên mạng tìm hiểu các quy định  thì thấy ông Nguyễn Đăng Quang, phó giám đốc NXB Giáo Dục trả lời rằng nếu HS phân ban thì sẽ học SGK nâng cao của ban đó, các môn còn lại học chương trình chuẩn. Ví dụ, nếu học các ban khoa học tự nhiên A, B… thì học SGK nâng cao các môn tự nhiên toán, lý, hóa, sinh, các môn khoa học xã hội thì học chương trình chuẩn. Ngược lại, nếu học ban KHXH thì học nâng cao các môn văn, sử, địa, ngoại ngữ…Do trường con của ông học phân ban, có lớp chọn (những em có điểm đầu vào cao) nên ông nghĩ có lẽ con mình sẽ học SGK nâng cao ban tự nhiên. Tuy nhiên, khi hỏi một vài HS bạn của con ông thì lại được các cháu trả lời là ba mẹ đã mua SGK chương trình cơ bản. Có cháu HS lớp 11 cùng trường con ông học thì nói cứ mua SGK chương trình cơ bản, sau này giáo viên bộ môn sẽ thông báo cụ thể từng môn... Do nhiều người nói không chắc chắn như vậy nên vị phụ huynh nọ đã vào trường coi thì không thấy có thông báo gì về vấn đề này, vào văn phòng trường hỏi, thì nhân viên văn phòng chỉ sang thư viện, nhưng sang thư viên thì lúc đó cô phụ trách thư viện đi vắng.
Phải chăng, thị trường thiếu SGK lớp 10 thật, hay là chiêu trò của hệ thống phân phối SGK nhằm thu lãi cao?. Mong các trường trước khi nhập học tối thiểu 1 tháng thông báo rõ ràng cho phụ huynh HS các thông tin cần thiết về SGK, đồng phục, giày dép mũ nón…, ngày tập trung vào trường... Cách thông báo có thể trên trang web, dán tại cổng trường…Các thông báo trên rất quan trọng đối với HS, nhất là HS mới nhập trường lần đầu tiên (lớp 1, 6, 10), không để HS vi phạm quy định, không để phụ huynh mua sắm thừa, không đúng các trang bị cần thiết để tránh phải mua lại hoặc vứt bỏ rất lãng phí tiền của.   

Phạm Nguyễn   
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN