Công đoàn Công ty Dịch vụ Bảo vệ Á Châu:

Thí điểm bầu trực tiếp Chủ tịch Công đoàn ngay tại Đại hội

11/10/2017 - 15:05

(LĐBD) - Công ty Dịch vụ Bảo vệ Á Châu vừa tổ chức Đại hội CĐCS. Đại hội đã bầu ban chấp hành gồm 5 thành viên, anh Trần Văn Giáp được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn. Điều khác biệt của đại hội này so với những đại hội trước đây là việc bầu trực tiếp chủ tịch Công đoàn (CĐ) ngay tại Đại hội.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương nhận định: “Đại hội CĐ Công ty Dịch vụ Bảo vệ Á Châu có “sứ mệnh đặc biệt”, bởi đây là một trong những CĐCS được chọn để thực hiện thí điểm tổ chức đại hội CĐ theo phương thức mới. Điểm mới nổi bật là quy trình giới thiệu nhân sự tham gia BCH, và bầu trực tiếp chức danh chủ tịch CĐ ngay tại Đại hội”. “Ngay khi bước chân vào hội trường, tôi đã thấy rất quy củ và chuyên nghiệp. Đây là đại hội đổi mới nên BCH CĐ khóa mới khi triển khai các hoạt động của nhiệm kỳ tới cũng cần triển khai hoạt động theo tư duy mới”, ông Sơn nhận định. Do đặc thù công việc là dịch vụ bảo vệ, các tổ CĐ lại phân tán ở nhiều nơi nên ảnh hưởng phần nào đến chất lượng hoạt động, vì vậy ông Sơn đề nghị BCH CĐ khóa mới sắp xếp hợp lý các tổ CĐ. Tổ trưởng CĐ phải là người gần với đoàn viên. Có thể chia nhỏ ra nhiều tổ CĐ. Nếu cần thiết sẽ có phương án bổ sung cho đủ số lượng tổ CĐ đảm bảo các tổ CĐ “có chân” trong BCH. Hiện CĐ Công ty có 10 tổ, với 290 đoàn viên trên tổng số 675 CNLĐ, làm việc ở các địa phương khác nhau nên cần phải tăng số lượng tổ CĐ để kết nối đoàn viên. CĐ cần phát huy vai trò phát động phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Hoạt động CĐ phải xuất phát từ nguyện vọng, yêu cầu khách quan, hợp pháp và chính đáng của đoàn viên.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại đại hội

Đại hội CĐ Công ty Dịch vụ Bảo vệ Á Châu là cơ sở thực tiễn để đóng góp sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn ở những đơn vị được chọn thí điểm, xây dựng BCH CĐ Cty có số lượng, cơ cấu hợp lý, do đoàn viên trực tiếp lựa chọn, tín nhiệm bầu ra, hoạt động vì quyền lợi của đoàn viên, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Sau đại hội có thể chọn được “thủ lĩnh công đoàn” thực sự của đoàn viên... nên đã có sự tham gia của đông đảo đại diện LĐLĐ các huyện, thị, CĐ các KCN...

Trước đó, LĐLĐ tỉnh BD cũng đã tổ chức buổi tập huấn về công tác đại hội cho các đơn vị tham gia thí điểm tổ chức đại hội theo phương thức mới. LĐLĐ tỉnh đề nghị mỗi CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phải chọn ít nhất 1 CĐCS để thực hiện tổ chức và khuyến khích các đơn vị áp dụng rộng rãi phương thức này tại nhiều CĐCS trực thuộc (không áp dụng đối với CĐ ngành Giáo dục, ngành Y tế và CĐ Viên chức tỉnh).

N.Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN