Thí sinh phải cẩn trọng chọn tổ hợp xét tuyển đúng năng lực

16/03/2018 - 19:17

(LĐBD) - “Nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ theo học rất vất vả, thực tế đã có những em phải “đúp” hoặc chuyển ngành vì không theo học nổi hết chương trình đào tạo.

Đó là ý kiến của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức- Trưởng Ban Đào tạo (Đại học và Sau đại học) của ĐHQGHN mới đây với báo Dân trí.

GS Nguyễn Đình Đức khuyên, nếu các em không có thiên hướng về toán hoặc KHTN sẽ rất khó khăn khi theo học các ngành như toán, CNTT, cơ học, tự động hóa, cơ khí…

Tổ hợp xét tuyển mới hay truyền thống không quan trọng bằng việc xem xét năng lực của mình có phù hợp với ngành học hay không. "Nếu chọn ngành toán hoặc CNTT mà chọn tổ hợp Văn, Sử, Địa, là không phù hợp. Nhưng nếu thí sinh chọn ngành báo chí, trước kia chọn khối C (Văn, Sử, Địa) nay chọn tổ hợp Toán, Văn, Ngoại ngữ, vẫn rất phù hợp" (có môn văn làm chính).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

GS Nguyễn Đình Đức khuyên các thí sinh nên nghiên cứu kỹ thông tin tuyển sinh; tìm hiểu kỹ các chương trình đào tạo để coi mình có phù hợp không rồi lựa chọn tổ hợp xét tuyển, lựa chọn ngành nghề.

Theo GS Nguyễn Đình Đức, năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép các trường tự chủ xác định tổ hợp xét tuyển nhằm khuyến khích các trường tự chủ trong tuyển sinh, chủ động nghiên cứu các phương án và lựa chọn được những thí sinh tốt nhất, phù hợp nhất vào học. Xu thế chung là bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, yêu cầu người học cần có kiến thức tổng hợp, toàn diện hơn, thể hiện được năng lực làm việc tốt nhất khi ra trường, giúp các em ở phổ thông tránh học lệnh, học tủ và phát huy tốt nhất tư chất của từng cá nhân.

Số lượng 4 tổ hợp cho mỗi ngành/nhóm ngành nhiều hay ít không quan trọng mà phải xem tổ hợp đó có đáp ứng được yêu cầu xét tuyển, yêu cầu học tập ở bậc đại học của ngành học mà thí sinh lựa chọn hay không.

Tùy theo từng lĩnh vực Khoa học tự nhiên hay XHNV, Kính tế - Luật, Ngoại ngữ…  mỗi trường đại học sẽ có những tổ hợp xét tuyển khác nhau, nhưng tổ hợp xét tuyển phải có một môn chính (Toán, Văn, Ngoại ngữ...).

Môn xét tuyển phải phù hợp với ngành/nhóm ngành xét tuyển (không thể dùng tổ hợp 3 môn xã hội như Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào các ngành tự nhiên/kỹ thuật/kinh tế, hoặc với các ngành hóa, y, dược nhất thiết trong tổ hợp phải có môn hóa hoặc sinh,…).

 ảnh chỉ có tính minh họa

Việc chọn học ngành nào ngoài việc dựa trên năng lực bản thân, cũng phải cần tham khảo nhu cầu xã hội, đây là việc đau đầu nhất đối với nhiều thí sinh.

Lao động Bình Dương xin lược ghi quan điểm của website “Kết nối giáo dục” để tham khảo. Trang web này cho rằng có 9 ngành nghề được nhiều người lựa chọn và là những ngành nghề có tiềm năng nhất hiện nay.

1/ Ngành nghề công nghệ thông tin (CNTT): Thời đại 2010-2020 là thời đại công nghệ thông tin. Ngành nghề CNTT có nhiều cơ hội làm việc. Theo thống kê tin tức tuyển sinh 2017, tốt nghiệp từ ngành CNTT có khả năng được đi tu nghiệp nước ngoài, làm việc với các chuyên gia công nghệ.

2. Ngành Y tế: Với sự phát triển của công nghiệp nên sức khỏe của mọi người ngày càng đi xuống, bệnh tật ngày càng phát triển. Vấn đề chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh đang là một trong những nhu cầu lớn của con người.

3. Ngành kĩ thuật cơ khí, điện tử: Điện tử, điện, cơ khí... là phổ biến trong cuộc sống, vậy nên ngành kĩ thuật cơ khí, điện tử... dễ kiếm được việc làm. Các thành phố, các khu công nghiệp đang thiếu trầm trọng nhân lực về kĩ thuật cơ khí, điện tử, điện...

4. Ngành xuất nhập khẩu logistics: Khi Việt Nam kí kết những hiệp định thương mại quốc tế, hội nhập, phát triển mạnh mẽ buôn bán xuất nhập khẩu...  thì ngành XNK Logistics rất được trọng dụng, nhất là các cảng, sân bay, biên giới... Ngành nghề này yêu cầu giỏi tiếng anh, kiến thức luật pháp, thuế, hải quan...

5. Marketing: Trường đại học nào cũng có tuyển ngành Marketing bởi công ty nhỏ hay lớn nào cũng cần nhân viên Marketing để quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường, tiếp cận thị trường, khách hàng... Vậy nên marketing là rất quan trọng. Nghề này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, kết nối, ngôn ngữ....

6. Ngành nghề du lịch, nhà hàng, khách sạn: Nghề du lịch, nhà hàng, khách sạn ... được đi đây đi đó, khám phá các vùng đất mới lạ. Số lượng và chất lượng nhân lực cho ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn hiện vẫn chưa đủ. Các Cty du lịch, nhà hàng, khách sạn vẫn tiếp tục tăng thêm. Nghề này cần kiến thức rộng, giao tiếp tốt, tiếng Anh trôi chảy.

7. Ngành nghề chăm sóc sắc đẹp: Kinh tế phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao... nên nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” đang tăng dần lên. Việc làm đẹp vô cùng quan trọng, nhất là với phụ nữ như chăm sóc da, cơ thể, tóc, giải phẫm thẩm mỹ.... nhu cầu muốn đẹp hơn như không có giới hạn. Tỷ lệ cần chăm sóc sắc đẹp ở nam giới cũng ngày càng phát triển.

 ảnh chỉ có tính minh họa

8, 9. Ngành nghề xây dựng, kiến trúc: Nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều, yêu cầu kỹ thuật sâu hơn, đô thị, hạ tầng ngày càng phát triển và càng đòi hỏi nhiều về chất lượng, về thẩm mỹ, về tiện nghi.... do dân số và chất lượng sống tăng.

Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN