Thị trường lao động cuối năm nhiều khởi sắc

26/11/2014 - 09:27


Nhiều lao động được tuyển dụng thông qua sàn giao dịch việc làm

Trong số hơn 60 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, thì các ngành nghề như gỗ, giày da, may mặc, dịch vụ bảo vệ, điện tử, dụng cụ nhà bếp, thực phẩm, bao bì, thiết bị văn phòng…vẫn chiếm ưu thế cao.
Anh Phạm Ngọc Tuấn, quê Quảng Bình cho biết: “Tôi vào Bình Dương làm công nhân đã hơn 5 năm, vừa qua tôi phải về quê giải quyết việc gia đình nên tôi xin nghỉ việc luôn”. Cầm trên tay bộ hồ sơ mới, anh Tuấn hồ hởi cho biết, mình đã có kinh nghiệm gần 5 năm làm việc cho một công ty giày da nên giờ đi xin việc là điều không khó. Cũng giống như trường hợp của anh Phạm Ngọc Tuấn, chị Mai Thị Tâm, tốt nghiệp Trung cấp kinh tế và đã đi làm cho một công ty tư nhân được 2 năm thì nghỉ sinh con. Giờ con đã lớn, chị mong muốn kiếm công việc để đi làm trở lại. Qua bạn bè giới thiệu, chị tìm đến sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin và gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Vì thế mà cơ hội tìm được việc làm của chị cũng cao hơn.
Trường hợp của anh Tuấn và chị Tâm một khi đã có kinh nghiệm làm việc thì cơ hội có việc làm của họ là khá cao, bởi đa phần các doanh nghiệp đều mong muốn tuyển được nhân viên làm được việc ngay, không phải mất công đào tạo hay huấn luyện. Tuy nhiên, với một số ngành thâm dụng như may mặc, giày da thì doanh nghiệp cũng không khắt khe nhiều trong việc tuyển dụng, chỉ cần người được tuyển dụng có sức khỏe, thật thà, chăm chỉ…Như trường hợp của em Nguyễn Thu Huệ, học xong lớp 12, quê Thanh Hóa, vì gia đình không đủ điều kiện cho em đi học tiếp, nên em vào Bình Dương xin làm công nhân và tại buổi giao dịch việc làm này, em đã xin được công việc mà theo em là khá ưng ý.
Doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là khu vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Theo bà Lê Quang Thu Ngọc, Giám đốc nhân sự một công ty may mặc có vốn đầu tư nước ngoài cho biết, do công ty chuẩn bị mở rộng thêm 2 chuyền sản xuất, nên dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tuyển dụng khoảng 1.000 CNLĐ. Để tuyển được lao động phổ thông, công ty đã treo băng tuyển dụng với nhiều chính sách ưu đãi cho NLĐ và tuyển dụng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng khác. Còn tại Công ty TNHH Yazaki EDS VN, hiện tại công ty cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông để đáp ứng kịp thời các đơn hàng mà công ty đã ký kết với khách hàng dịp cuối năm.
Không chỉ các công ty, xí nghiệp tuyển dụng lao động để ổn định mức sản xuất cuối năm, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại cũng đang cần tuyển lượng nhân sự lớn. Bởi khoảng một tháng nữa, các công ty, doanh nghiệp sẽ ồ ạt tuyển lao động thời vụ để làm các mặt hàng phục vụ tết, cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Chính vì vậy, NLĐ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp.
Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 95 ngàn lượt người, trong đó, giải quyết việc làm cho trên 45 ngàn lao động, đạt 102,4% kế hoạch năm.
Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 95 ngàn lượt người, trong đó, giải quyết việc làm cho trên 45 ngàn lao động, đạt 102,4% kế hoạch năm.

Thảo Nguyên


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN