Thị xã Thuận An phát động Tháng Công nhân Việt Nam và Tuần lễ TNCN

22/05/2015 - 03:44


BCĐ tặng quà cho 44 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Có mặt tại buổi lễ từ rất sớm trong những bộ đồng phục, nhiều CNLĐ chia sẻ mặc dù phải đi một quãng đường tương đối xa song họ vẫn rất vui. Buổi lễ là dịp để CNLĐ thấy được vai trò song cũng thấy rõ trách nhiệm phải cố gắng hoàn thiện mình hơn với sự quan tâm chăm lo của tổ chức CĐ cũng như các cấp, ngành. Thị xã Thuận An hiện có 3 KCN, 2 cụm công nghiệp, có 2.962 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động với trên 300.000 CNLĐ ngoài tỉnh đang sinh sống và làm việc. Tại lễ phát động, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Thuận An Nguyễn Tứ Hải nhấn mạnh, các cấp CĐ thị xã phải đa dạng hóa các hình thức, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ; tăng cường các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao…nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ, trong đó tập trung thành lập và duy trì hoạt động các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và NLĐ; phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nòng cốt là phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “phát huy sáng kiến sáng tạo”…nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả công tác, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ. Đồng thời trong Tháng CN và Tuần lễ TNCN sẽ có nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ. Tổ chức Ngày hội CNLĐ; thăm và tặng quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, vận động hỗ trợ giảm giá điện, giá nước và tiền nhà trọ, bán hàng giá gốc cho CNLĐ... Mặt khác, tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật cho CNLĐ, tổ chức đối thoại giữa CNLĐ và DN, tổ chức sân chơi cuối tuần, biểu dương CNLĐ tiên tiến điển hình trong lao động sản xuất... Song song, các CĐCS tiếp tục thể hiện vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong sản xuất kinh doanh, chăm lo tốt hơn cho CNLĐ. Với phương châm “ở đâu khó có công đoàn”. Đồng thời hoạt động CĐ tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị và ý thức chấp hành pháp luật trong CNLĐ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính của chủ DN đối với NLĐ...
Tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Tứ Hải cho biết: Những người làm công tác công đoàn thị xã thấy rõ cần tập trung các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ. Đồng thời là dịp để các cấp CĐ thị xã vận động chủ DN cùng quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cũng theo ông Hải, CĐ thị xã Thuận An đã chỉ đạo CĐCS phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho CNLĐ. Trong đó làm tốt việc tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, hội nghị NLĐ, tập trung đàm phán thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, HĐLĐ, tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHLĐ… Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch CĐCS công ty TNT, CNLĐ vốn đã thiệt thòi, công việc vất vả lại thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nên họ rất xứng đáng được quan tâm, tôn vinh. Đặc biệt khi được quan tâm CNLĐ sẽ càng yên tâm và tự tin hơn, bởi họ biết luôn có các tổ chức đứng bên làm điểm tựa. “CNLĐ được chăm lo, chia sẻ, được giáo dục nâng cao kiến thức xã hội và pháp luật, những người làm cán bộ công đoàn cũng vui và vai trò vị trí của CĐ trong DN càng được khẳng định. Anh Lê Văn Toại, chủ tịch CĐCS Cty Poong Kook SG 3 thì lễ phát động “Tháng công nhân và Tuần Lễ thanh niên công nhân” do BCĐ Tháng CN và Tuần Lễ TNCN thị xã Thuận An tổ chức còn là dịp để các chủ DN thấy rõ hơn về vai trò trách nhiệm của mình trong việc chung tay chăm lo cho CNLĐ. Anh Toại cho biết: Công ty Poong Kook SG 3 đã phối hợp cùng DN triển khai các hoạt động chăm lo cho CNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc của CN và tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ, giải thi đấu thể thao, thi văn nghệ thu hút được đông đảo CNLĐ hưởng ứng tham gia.
Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Thuận An Nguyễn Tứ Hải mong muốn CNLĐ thị xã luôn gương mẫu chấp hành tốt pháp luật, nội quy, quy định của doanh nghiệp, tích cực lao động sản xuất, có nhiều sáng tạo để tăng thu nhập và góp phần phát triển doanh nghiệp, xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp và văn minh. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành đoàn thể thị xã, phường và DN quan tâm hơn nữa đến phong trào công nhân, hoạt động công đoàn, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ tiến tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa,ổn định và tiến bộ trong DN. 

Khánh Phong
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN