Thịt gà Việt Nam thua đau trên sân nhà

13/09/2015 - 10:54


Nuôi gà lông trắng không phải là thế mạnh của VN
 

Những khó khăn đã báo trước
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi VN nói: Việc gia nhập TPP  được đánh giá sẽ có nhiều bất lợi nhất đối với ngành chăn nuôi VN. Lý do là trong thị trường cạnh tranh sòng phẳng, nếu có chất lượng tương đương thì ai sản xuất năng suất cao hơn, giá thành thấp hơn sẽ thắng. Trong khi nền chăn nuôi VN dù đã có sự đầu tư chuồng trại, quy trình nuôi hiện đại, nhưng nhìn chung so với các nước vẫn thua về trình độ, năng suất. Hơn 50% sản lượng gà VN là từ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ. Chất lượng thì chưa được nhiều nước công nhận đạt chuẩn, nhất là về an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP)
Cụ thể, ngành chăn nuôi gà VN phải cạnh tranh với các đối thủ rất lớn trong khối TPP như Úc, Mỹ, Thái Lan... Như đã biết, khi thịt đùi gà lông trắng của Mỹ bán ở VN chỉ hơn 1 USD/kg, thì gà lông trắng giá bán lẻ tháng 8 này tại VN chất lượng dao động từ 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Như vậy, gà lông trắng VN không thể cạnh tranh với gà lông trắng Mỹ. Cần lưu ý, ngày 21/8, Cục Thú y đã có văn bản xác nhận, tất cả các lô thịt gà nhập khẩu vào VN từ Hoa Kỳ đều có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm tra thú y đúng quy định của Bộ Y tế VN, không phát hiện vi phạm các quy định VSATTP
Bảo vệ chăn nuôi trong nước như thế nào
Ông Tống Xuân Chinh nói: Bảo hộ, lập hàng rào kỹ thuật, hoặc tăng thuế…để bảo hộ hàng trong nước về lâu dài là không thể. Mức thuế đánh vào hàng nhập khẩu phải tuân theo lộ trình đã cam kết khi gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế. Thời gian đầu VN có thể đánh thuế cao để bảo hộ hàng trong nước, nhưng sẽ đến lúc tất cả các sản phẩm chăn nuôi phải có mức thuế 0%. Kiện hàng nhập khẩu bán phá giá thì nhiều nước đã làm, nhiều mặt hàng VN đã bị DN Mỹ, Brazil... kiện bán phá giá như cá da trơn, tôm, thép không gỉ... Nhưng kiện bán phá giá yêu cầu nhiều vấn đề phức tạp, chặt chẽ, đúng luật, số liệu khách quan, xét nghiệm khoa học chính xác, máy móc hiện đại, phòng thí nghiệm chuẩn được công nhận quốc tế…Trong khi VN còn yếu nhiều lĩnh vực, như Luật Quốc tế, VN có rất ít người giỏi, phần lớn luật sư VN chưa giỏi tiếng Anh, rất khó giỏi Luật Quốc tế. VN hiện cũng chưa có phòng thí nghiệm y học đạt chuẩn quốc tế...
Do còn yếu nhiều nên trong cạnh tranh, VN sẽ phát huy những lợi thế riêng, giảm đầu tư những lĩnh vực mà mình còn kém hơn họ... Về chăn nuôi gà, VN có lợi thế sản xuất gà lông màu (gà ta), nên phát triển loại gà này.
Thực tế là ngành chăn nuôi gà nói riêng tại VN hiện cũng đang hiện đại hóa, quy mô ngày càng lớn. Nhiều DN VN đang đầu tư chăn nuôi lớn, có trình độ, công nghệ, vốn đầu tư khá mạnh.
Tuy nhiên, về lâu dài, để đủ sức cạnh tranh thì phải thực hiện đề án tái cơ cấu, tổ chức lại ngành chăn nuôi với mục tiêu tăng năng suất và chất lượng, giảm giá thành. Cách thực hiện là quy mô lớn, tập trung, hiện đại, hệ thống phân phối ít trung gian. Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ để họ tập hợp lại thành nhóm, hợp tác xã…Phải loại bỏ, giảm bớt các chi phí làm tăng giá thành. Các nghiên cứu của Bộ NN& PTNT cho thấy, giá thành thịt gà chiếm đến 6-7% là giống, 9-10% là thức ăn, chiếm khoảng 8- 12% là khâu giết mổ. Rà soát lại các loại thuế, phí để loại bỏ bớt.
 Về bản chất, khi hội nhập thị trường thế giới, hầu hết hàng hóa sản xuất nội địa phải cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại nhập. Lợi thế bền vững của hàng hóa sản phẩm khi ra thị trường chỉ có thể là sức mạnh thật sự, năng lực thực sự khách quan về giá, về chất lượng, về ATVSTP.  Các lợi thế do chủ quan mà có như được ưu đãi, đặc quyền đặc lợi, dùng các biện pháp bảo hộ… chỉ là tạm thời.

Phạm Nguyễn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN