Thoát nghèo từ mô hình trồng nấm linh chi

09/12/2014 - 10:36

Anh Hòa cho biết, quê anh ở mảnh đất “mùa hè đỏ lửa” Quảng Trị, nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Cách đây khoảng 30 năm, anh quyết tâm đi tìm cơ hội để thay đổi cuộc sống của mình. Rời mảnh đất Quảng Trị, anh đi khắp các vùng miền của mảnh đất Đông Nam bộ để tạo dựng cuộc sống mới, cố gắng thoát cảnh nghèo khó. Khi còn làm thuê tại Long Khánh, Đồng Nai, anh có dịp phụ giúp việc cho trại nấm linh chi và nhận thấy đây là mô hình kinh tế tốt. Anh ước ao một ngày nào đó sẽ có thể mở một trại nấm linh chi; bởi theo anh Hòa cho biết đây là mô hình kinh tế tốt, nếu làm đúng các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo vấn đề khử trùng cho trại sau thu hoạch thì sẽ phát triển trang trại được lâu dài. Nuôi dưỡng ước mơ, vợ chồng anh đã cố gắng làm ăn và tích lũy vốn để có thể thực hiện được mong ước của mình. Khi có tiền trong tay, anh chị tìm về mảnh đất An Bình, Phú Giáo để an cư và phát triển kinh tế lâu dài. Đầu năm 2000, anh chị mua đất làm nhà, bắt đầu trồng tiêu và cao su. Khi đã có một số vốn kha khá anh thực hiện ước mơ của mình. Năm 2008, anh tổ chức làm trại và trồng nấm. Anh Hòa chia sẻ, kinh nghiệm hồi còn đi làm thuê tại Long Khánh, không đủ giúp tôi thành công và anh đã gặp thất bại đầu tiên. “Khi đó, tôi buồn lắm. Điều kiện kinh tế không có mà lại thất bại. Nhưng từ thất bại đó, tôi mới hiểu đây là công việc cần sự cẩn thận hơn và tôi đã mua sách báo về đọc, đi tìm những trại nấm tại Bình Dương phát triển tốt để học tập, và tôi đã gặp chủ trại nấm Minh Khải, được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi trồng và cung cấp phôi nấm, từ đó tôi dần khắc phục được khuyết điểm để thành công”, anh Hòa tâm sự.
Hiện tại, trại nấm của gia đình anh Hòa có 12 nhà nấm với khoảng 20 ngàn phôi nấm/nhà. Nhờ đó mà mỗi năm anh xuất bán ra thị trường trung bình từ 7– 10 tấn nấm. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lời gần 300 triệu mỗi năm. Anh Hòa chia sẻ: Để nấm linh chi sinh trưởng, phát triển ổn định, trước hết người trồng phải nắm vững kiến thức, kỹ thuật. Thực tế, cách trồng và chăm sóc nấm linh chi cũng gần giống các loại nấm ăn thông thường khác. Nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm là mùn cưa từ cây cao su trộn thêm vôi, cám gạo và một số chất khác theo tỷ lệ, sau đó ủ đóng bịch đưa vào lò hấp. Anh Hòa còn cho biết thêm, trồng nấm linh chi không khó nhưng muốn thành công về lâu dài thì người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy trình về kỹ thuật. Nấm trồng ở trong nhà có ánh sáng yếu và độ ẩm khoảng 80%, trong khoảng 35 ngày thì cho thu hoạch. Với thời tiết ở khu vực Đông Nam bộ, thời gian trồng nấm thích hợp nhất là từ tháng 1 đến tháng 3 và từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Thời gian còn lại dành cho việc vệ sinh, cải tạo trang trại. Trong thời gian này, người trồng nấm cần gỡ hết mùn, lưới trong trang trại và mang phơi nắng để diệt nấm dại và các vi sinh vật khác gây hại nấm.
Anh Hòa còn lưu ý để tránh bị thiệt hại do vi khuẩn xâm nhập, khi thu hoạch nấm, người trồng phải dùng dao sắc cắt sát bề mặt túi, dùng vôi quét lên vết cắt để ngăn ngừa một số vi khuẩn thâm nhập làm hại nấm. Nhược điểm của nấm linh chi theo anh Hòa cho biết: Khác với các loại nấm ăn thông thường khi trồng người trồng có thể thu hoạch được nhiều đợt với thời gian khá lâu, thì nấm linh chi chỉ có thể thu được tối đa hai đợt trong năm. Tuy nhiên bù lại giá bán của nấm linh chi khá cao từ 200 đến 250 ngàn đồng/kg, thậm chí có những thời điểm mỗi kg nấm linh chi dao động từ 400 đến 450 ngàn đồng nên mang lại thu nhập cao cho người trồng. Và mô hình trồng nấm linh chi cũng là một trong những mô hình giúp cho người nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

HOÀI PHƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN