Thông báo tuyển công nhân với lương cao nhưng tiêu chí “dễ dãi”

18/02/2020 - 09:04

Tại Đồng Nai, do nhu cầu tuyển dụng trong năm 2020 rất lớn (khoảng 90.000-100.0000 lao động) nên nhiều doanh nghiệp đã treo thông báo tuyển dụng lao động phổ thông với mức lương khá cao, nhưng điều kiện để được nhận vào làm việc thì rất “dễ dãi” là chỉ cần biết đọc, biết viết.

“Việc nhẹ, lương cao”!

Sáng 11.2, tại Khu công nghiệp (KCN) Amata, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cả trăm thông báo tuyển dụng lao động được dán, treo khắp nơi dọc tuyến đường chính vào khu công nghiệp chào mời người lao động (NLĐ) với mức lương khá cao và điều kiện để được nhận vào làm việc rất đơn giản. Đa phần quảng cáo tuyển dụng lao động sẽ được làm việc trong môi trường sạch sẽ, máy lạnh, việc nhẹ nhàng, nhưng thu nhập được giới thiệu thấp nhất từ 5 triệu đồng trở lên, cao nhất lên tới 12 triệu đồng/tháng.

Như bảng thông báo ghi một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất văn phòng phẩm trong KCN Amata tuyển dụng 100 công nhân nữ với mức lương cơ bản là trên 4,7 triệu đồng/tháng, kèm theo trợ cấp tối đa 1,8 triệu đồng, thưởng 2 tháng lương, du lịch, tăng lương hàng năm… nhưng chỉ yêu cầu lao động tuổi từ 18-45 tuổi và chỉ cần “biết đọc, biết viết”.

Còn công ty E.G (KCN Amata) tuyển dụng 200 công nhân may, chào mời lao động với mức lương từ 6-12 triệu đồng. Trong đó, tiền thưởng năng suất cũng từ 1-4 triệu đồng, giới thiệu được công nhân may khác cũng được thưởng 500.000 - 800.000đồng, tiền thưởng công nhân mới học may là 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn giới thiệu có trung tâm đào tạo cho người chưa biết may, môi trường làm việc máy lạnh, có phục vụ cà phê, trà đá miễn phí…

Phóng viên liên hệ theo số điện thoại của bộ phận tuyển dụng thì được thông báo mang hồ sơ vào mà không cần bằng cấp. Còn khi được hỏi về mức lương 12 triệu đồng/tháng thì nhân viên này cho biết “còn tùy theo chuyền và tùy theo tay nghề”.

Tương tự, Công ty F - được giới thiệu là một công ty của Đức chuyên sản xuất về linh kiện điện tử, có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông, mức thu nhập trên 5 triệu đồng. Song yêu cầu đơn giản là trong độ tuổi lao động và đủ sức khỏe làm việc, không cần kinh nghiệm, phỏng vấn hàng ngày và nhận việc ngay khi phỏng vấn đậu.

Công ty may Đ.T cũng đăng tuyển 250 công nhân may và giới thiệu mức thu nhập bình quân năm 2019 đạt gần 10 triệu đồng/tháng. Công ty giày dép J cũng đăng tuyển công nhân nữ số lượng không giới hạn với mức lương khởi điểm từ 7-9 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, một số công ty cũng yêu cầu công nhân tốt nghiệp trung học cơ sở, hoặc trung học phổ thông trở lên, nhưng số lượng tuyển ít.

Đồng Nai cần 90.000-100.000 lao động

Trao đổi với báo Lao Động, ông Cao Duy Thái - Trưởng phòng chính sách lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai - cho biết, những năm trở lại đây, nhu cầu lao động tại tỉnh Đồng Nai tăng cao, luôn ở mức khoảng 90.000 đến gần 100.000 lao động. Ngoài ra, tình trạng tuyển lao động “gối đầu” từ năm này qua năm khác đang xảy ra do tình hình thực tế trong năm 2019 đã có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất lao động, nhưng không tuyển được lao động. Do đó, năm 2020, các doanh nghiệp này tiếp tục tuyển dụng lao động mới.

Cũng theo ông Cao Duy Thái, nguyên nhân khiến việc tuyển dụng với mức lương khá cao trong khi điều kiện để được vào làm việc tương đối đơn giản một phần là do khan hiếm lao động hiện nay.

Trong khi đó, tại một số doanh nghiệp lâu nay có tiếng là chăm lo tốt cho NLĐ cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina (huyện Trảng Bom) - cho hay, năm 2020, công ty có nhu cầu tuyển dụng khoảng 10.000 lao động. Để thu hút lao động, doanh nghiệp đã có kế hoạch chi trả quyền lợi xứng đáng, trong đó lao động mới vào làm việc trong 6 tháng đầu tiên, ngoài lương sẽ có thêm các khoản tiền thưởng như cách chào mừng lao động đến với doanh nghiệp. Mặc dù là công ty có đông công nhân lao động, chế độ phúc lợi cho NLĐ rất tốt, nhưng những ngày đầu năm, bộ phận nhân sự trực tiếp tuyển dụng tại Phòng Công đoàn nói rằng, số lượng lao động đến tìm việc chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu. Việc tuyển dụng lao động cũng đang rất khó khăn.

Theo báo laodong.vn - HÀ ANH CHIẾN

https://laodong.vn/cong-doan/thong-bao-tuyen-cong-nhan-voi-luong-cao-nhung-tieu-chi-de-dai-784858.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN