Thông minh là quét sạch móc túi, trộm cắp, cướp giật

21/10/2019 - 09:56

Không chỉ một băng nhóm móc túi ở khu vực Suối Tiên, còn nhiều băng nhóm hoạt động ở các tuyến xe buýt, bến xe, khu vực trung tâm. Đó là chưa kể các băng cướp giật. Và du khách nước ngoài cũng là "mồi ngon" của bọn chúng.

Sáng 20.10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết đã ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Quách Chinh Nhân và Dương Thị Sen để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.

Đây là hai tay cầm đầu băng nhóm móc túi trên xe buýt ở khu vực Suối Tiên. Cho đến nay, công an đã bắt được 5 người, số còn lại bỏ trốn.

Một băng nhóm móc túi hoạt động thời gian dài, có biết bao nạn nhân, bị bọn chúng dàn cảnh lừa, móc túi. Phần lớn người đi xe buýt là dân lao động nghèo, người ở tỉnh xa đến, bị mắc bẫy của đám lưu manh này.

Hoạt động lâu năm, nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc, điều tra, phản ánh thì công an mới ra tay truy quét.

Xin nói thiệt, nếu cho rằng công an không biết có băng nhóm móc túi hoạt động ở khu vực này thì quá lạ. Nhất là công an khu vực, chuyện sờ sờ trước mắt hằng ngày, chỉ là muốn thấy hay không mà thôi.

Và không chỉ một băng nhóm móc túi ở khu vực Suối Tiên, còn nhiều băng nhóm hoạt động ở các tuyến xe buýt, bến xe, khu vực trung tâm. Chưa kể các băng cướp giật, du khách nước ngoài là "mồi ngon" của bọn chúng.

Trách nhiệm của công an, của chính quyền là đây? Một thành phố văn minh mà móc túi, lừa đảo công khai như vậy thì đừng nói văn minh mà xấu hổ.

Móc túi trực tiếp còn dễ phát hiện. Còn có loại móc túi gián tiếp nữa rất đáng sợ. Đó là những người xích lô, dụ dỗ khách đi dạo một vòng, rồi lấy giá cắt cổ. Có những người gánh dừa, bán ở khu vực quanh Dinh Thống Nhất, dụ khách du lịch thử gánh, rồi bắt trả tiền hoặc bắt mua dừa, nước uống với giá cao. Hành vi này không là móc túi thì là trấn lột.

Có ai đi dẹp các nhóm người này không?

TP.HCM đón rất nhiều du khách mỗi năm, ngoài khách du lịch là người nước ngoài đến làm việc, họ sẽ mất đi thiện cảm với một thành phố còn nhiều tệ nạn xã hội, nạn trộm cắp, móc túi hoành hành.

Còn người dân, không phải chỉ riêng TPHCM, mà các địa phương khác đến, sẽ thấy bất an, bị đe dọa bởi các băng nhóm móc túi, cướp giật. Giữa ban ngày ban mặt, nhưng vẫn có kẻ móc túi, rồi hăm đọa, hành hung người lương thiện thì chính quyền phải có trách nhiệm?

Đô thị thông minh thì phải có hệ thống phát hiện, lưu hình ảnh, thông tin bọn móc túi. Ghi lại chính xác vụ việc, báo cáo về "bộ não" ngay lập tức để xử lý.

Thành phố thông minh phải là nơi quét sạch móc túi, trộm cắp, cướp giật.

Theo báo laodong.vn LÊ THANH PHONG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN