Thông qua Đề án sắp xếp huyện, xã của Bình Dương, Tây Ninh, Hậu Giang

11/12/2019 - 08:34

Sáng 9.12, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện xã của các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Hậu Giang.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị. Ảnh: T.T

Với Đề án của tỉnh Bình Dương, việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 4 xã Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa là phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính, đảm bảo hiệu lực, hiệu quản quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh, quốc phòng…

Như vậy, sau khi thành lập 4 phường, thị xã Tân Uyên không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số lượng đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm có 10 phường và 2 xã.

Theo Đề án của tỉnh Tây Ninh, thành lập thị xã Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số và 11 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Trảng Bàng.

Đồng thời, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, xã thuộc thị xã Trảng Bàng, gồm thành lập phường Trảng Bàng, phường Gia Lộc, phường An Hòa, phường Gia Bình, phường An Tịnh, phường Lộc Hưng trên cơ sở diện tích tự nhiên và quy mô dân số của các xã tương ứng; thành lập xã Phước Bình trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Bình Thạnh và xã Phước Lưu.

Như vậy, sau khi thành lập thị xã Trảng Bàng và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, xã thuộc thị xã Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 phường và 4 xã (giảm 1 xã).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh: T.T

Theo Đề án của tỉnh Hậu Giang, tỉnh đề xuất thành lập phường Hiệp Lợi trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về địa giới hành chính của xã Hiệp Lợi và thành lập thành phố Ngã Bảy trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về địa giới hành chính của thị xã Ngã Bảy.

Thị xã Ngã Bảy hiện có 6 đơn vị hành chính cấp xã (3 phường và 3 xã); sau khi thành lập phường Hiệp Lợi thì thị xã Ngã Bảy sẽ có 4 phường và 2 xã. Căn cứ hiện trạng phát triển của xã xã Hiệp Lợi và thị xã Ngã Bảy đã bảo đảm các tiêu chuẩn để thành lập phường và thành phố thuộc tỉnh theo quy định.

Phát biểu thẩm định Đề án, ông Nguyễn Văn Đức- Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương đề nghị: Trong hồ sơ, các Đề án cần thống nhất về đơn vị diện tích (km2 hay ha), thống nhất đơn vị về dân số (người hay nhân khẩu); làm rõ lịch sử hình thành các xã được nâng cấp thành lập phường. Rà soát tính chính xác, thống nhất các số liệu về diện tích tự nhiên, số liệu dân số, các tiêu chí kinh tế - xã hội…, đảm bảo các số liệu phải được cập nhật và do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng cũng đề nghị các tỉnh có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; có kế hoạch bố trí công an chính quy, trụ sở làm việc riêng và bố trí, giải quyết chế độ chính sách đối với công an xã sau khi thành lập các phường…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh rà soát lại các số liệu đảm bảo thống nhất, chính xác do các cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của thành viên Hội đồng, phối hợp với Vụ Chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, Đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Đề án của tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và Hậu Giang.

THÙY LINH/ Theo Báo Lao động

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN