Thông tín viên của phóng viên - Anh là ai?

26/06/2015 - 09:57

Làm sao để có được những tin nóng
Đối với nhà báo nào cũng vậy, câu trả lời rất đơn giản, càng có nhiều “ăng ten”, càng tốt. Những “thông tín viên của phóng viên” ấy mà! Nếu không có những “cảm tình viên” này thì người phóng viên khó lòng mà hoàn thành được công việc. Để đạt được mục đích này, cũng không phải là chuyện dễ. Các phóng viên vẫn thường bảo nhau: Hơn thua nhau ở cách cư xử, giao tiếp. Tất nhiên muốn có được sự ưu ái, nhiệt tình của thông tín viên thì người phóng viên cũng cần tỏ ra là người biết trân trọng, quý mến  những “cảm tình viên” của mình, cả hai đều phải có lòng tin cậy lẫn nhau. Một thông tín viên đã nói với chúng tôi: “Trước tiên tôi phải biết anh là người thế nào, có đáng tin cậy không? Thực tế cho thấy nhiều phóng viên bẩm sinh có cái “air” duyên dáng trong cách ăn nói nghiêm túc thì dễ dàng thu phục được tình cảm của các thông tín viên. Nhưng cũng có không ít trường hợp không được “kết môđen” mà còn bị cự nự là “sao tò mò thế?” hay “anh thông cảm tôi không biết gì cả!”. Bầm dập nhất có lẽ là đối với phóng viên nữ, nhiều lúc muốn “kết” thông tín viên mới quen biết nhưng lại rất ngại…!
Thông tín viên của phóng viên- Anh là ai?
Trong công việc nắm bắt các thông tin, suốt mấy năm qua hầu hết các phóng viên chưa hề gặp một trường hợp “ra giá” hay đòi hỏi nào. Hầu hết sự nhiệt tình của các thông tín viên mà mình muốn khai thác tin tức tùy thuộc vào thái độ và cách giao tiếp của cả hai. Từ mối quan hệ tốt đẹp ấy, dần dần trở lên khăng khít và họ trở thành thông tín viên của phóng viên. Mối quan hệ ấy tốt đẹp và bất vụ lợi. Nhiều thông tín viên của phóng viên là cấp Trưởng, Phó phòng, Phó Giám đốc Sở… nhưng cũng có cả những thông tín viên là công nhân, nhân viên bảo vệ, người đạp xích lô, huấn luyện viên thể thao hoặc một cảnh sát giao thông. Thành phần chức nghiệp của các thông tín viên càng đa ngành nghề, đa dạng, nhiều lĩnh vực càng tốt. Điều đó đã chứng minh cho thấy vì sao các trường hợp đình công xảy ra, những vụ hỏa hoạn, cướp của giết người, cưỡng hiếp, mua bán dâm, hành hạ trẻ em… đều được các thông tín viên “alô” ngay cho các nhà báo, nhà đài biết trước.
VÌ SAO TÔI SẴN SÀNG CỘNG TÁC VỚI CÁC PHÓNG VIÊN?
Một Cảnh sát phòng cháy chữa cháy của tỉnh đã nhắc lại câu hỏi ấy của cánh phóng viên. Anh nói: “Vì tôi tin những người làm báo có đủ khả năng cảnh báo nhân dân và các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa trong việc phòng cháy chữa cháy”.
Một thông tín viên của nhà báo trong khu vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là anh H.D.A. tâm tình: “Báo chí đứng về lẽ phải, bảo vệ công lý và thông tin nhanh nhạy, chính xác. Chính vì vậy mà tôi tin tưởng và báo tin nhanh cho các phóng viên”. Các bài viết nghiêm túc, có quan điểm lập trường vững vàng, không chạy theo thị hiếu tầm thường. Nhiều thông tin, tin tức thời sự khá mới. Nhất là tôi rất tán thành với các bài báo bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động và giải đáp tường tận những trường hợp vi phạm pháp luật lao động. Ngay cả ở một số doanh nghiệp cố tình né tránh trách nhiệm về tai nạn lao động, nợ BHXH hoặc gây ô nhiễm môi trường… đều được báo đài lên tiếng quyết liệt. Được cộng tác với những phóng viên báo đài như thế cũng là điều hợp với đạo lý”. Thông tín viên không chỉ báo tin bằng điện thoại mà còn nhắn tin, gởi hình ảnh qua Email cho các phóng viên. Thông tín viên của báo Tuổi Trẻ là Tòng Thị Minh, người báo tin “Học sinh và cô giáo tại Sam Lang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chui vào túi nilông để qua suối” tâm sự: “Tôi nghĩ phần thưởng lớn nhất của mình là khi báo tin, gửi clip cho báo Tuổi Trẻ là giúp dân bản Sam Lang có được cây cầu!”.
Các phóng viên thường ngồi tâm tình, mạn đàm với các thông tín viên về nhiều thông tin mới. Địa điểm gặp gỡ các thông tín viên không nhất định, hôm nay chỗ này ngày mai đổi chỗ khác. Có người không cần giấu tên nhưng cũng có người ngại không cho người khác biết tên mình. Đa số họ muốn âm thầm cộng tác với các phóng viên bằng lòng nhiệt thành, tự nguyện. Cô N.T,H cộng tác tại một công ty ở KCN Sóng Thần bộc lộ suy nghĩ của mình: “Tôi tin và rất tin vào sự tích cực của nhà báo. Hầu như toàn bộ những vụ vi phạm quyền lợi chính đáng của người lao động hoặc vi phạm qui định về an toàn lao động đều được các anh can thiệp kịp thời và làm đến nơi đến chốn. Bất kỳ trong tình huống nào đi chăng nữa, khi có chuyện bất trắc xảy ra tôi luôn sẵn sàng nhắc điện thoại để…!” Một Thông tín viên là nông dân thì bộc bạch: “Tôi luôn mong muốn có báo chí điều tra và giám sát các sự vụ xảy ra”.
Thực tế cho thấy, trong hoạt động tác nghiệp, số thông tín viên ngày càng tăng. Hầu như mỗi ngày các phóng viên đều nhận tin báo của các thông tín viên để điều tra xác minh và không bỏ lơi bất kỳ một sự vụ, nguồn tin, vấn đề bức xúc nào cả. Đối với nghề báo, có cái diễm phúc nào hơn thế?.

Gia Định
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN