Thực hiện nghiêm Nghị quyết số 21

19/06/2015 - 03:20


Có BHXH, BHYT để đề phòng rủi ro LĐ
 

Lãnh đạo quan tâm chỉ đạo sâu sát
Ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết: Trong 2 năm qua, chính sách BHXH- BHYT tại Bình Dương thực hiện ngày một tốt hơn nhờ sự chỉ đạo, tuyên truyền và thực hiện nghiêm Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị. Năm 2011, toàn tỉnh Bình Dương có 613.004 người tham gia BHXH, chiếm 57,09% lực lượng lao động (LĐ) của tỉnh; và 1.093.319 người tham gia BHYT chiếm 64,64% dân số của tỉnh. Năm 2013 toàn tỉnh Bình Dương có 713.595 người tham gia BHXH,  1.299.523 người tham gia BHYT. Tính đến cuối năm 2014, toàn tỉnh Bình Dương có 750.000 lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, chiếm 63,57% lực lượng LĐ. Bình quân mỗi năm, số người tham gia BHXH tăng từ 40.000 đến 45.000 LĐ, số người tham gia BHYT tăng hơn 100.000 người.
Với đặc thù phát triển công nghiệp nhanh và mạnh như ở Bình Dương, việc triển khai Nghị quyết 21 đặc biệt được chú trọng tại các KCN, cụm CN tập trung nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ, nhất là khi bị tai nạn LĐ, ốm đau, khi về già, mất sức... do hiện nay NLĐ có thu nhập thấp, rất khó tự tích lũy vốn cho cuộc sống lâu dài.
Số liệu của Ban Quản lý các KCN Bình Dương cho biết, Bình Dương đang có khoảng 953/1.028 doanh nghiệp (DN) trong 26 KCN thực hiện tốt việc mua BHXH, BHYT, BHTN cho 204.438 LĐ, đạt 86,56% trên tổng số LĐ đã ký hợp đồng. Trong đó, đáng biểu dương nhất là các DN đang hoạt động tại KCN Việt Nam - Singapore (VSIP), các DN này đã thực hiện rất tốt việc mua bảo hiểm cho NLĐ, khi đang có gần 100% NLĐ trong tổng số 126.500 NLĐ tại VSIP được mua BHXH, BHYT.
Vẫn còn những khó khăn 
Ông Bùi Hữu Phong cũng nêu ra một số tồn tại, khó khăn của công tác BHXH- BHYT của tỉnh Bình Dương: Hiện Các KCN là nơi mà NLĐ tập trung cao trong các DN, dễ quản lý các NSDLĐ nhưng vẫn còn nhiều DN không mua BH, hoăc có mua nhưng còn vi phạm luật BHXH. Ở mức độ toàn tỉnh, tình hình thực hiện Luật BHXH còn kém hơn, do có nhiều loại hình LĐ, NLĐ sống không tập trung. Một khó khăn khác, đặc thù của LĐ công nghiệp, nhất là LĐ phổ thông trong các ngành cần tay nghề thấp như dệt may, da giày, gia công điện tử, chế biến gỗ…thường hay dịch chuyển, nhảy việc từ nhà máy này sang nhà máy khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác cũng gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề mua các loại BH cho NLĐ. Số liệu thống kê các năm qua, trung bình tỷ lệ LĐ dịch chuyển mỗi năm đến 60%.
Ngoài ra còn một khó khăn khác trong thực hiện Luật BHXH như: Còn không ít chủ SDLĐ chưa thực sự tôn trọng, quý trọng NLĐ, không quan tâm mua BH cho NLĐ mà chỉ thuê NLĐ làm việc rồi trả lương theo thỏa thuận, dù không thỏa đáng nhưng NLĐ vẫn phải làm vì cần việc làm. Nhiều chủ SDLĐ không trích đóng BH, hoặc để nợ đọng BHXH, BHYT với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài …
Việc chủ SDLĐ không tôn trọng NLĐ, vi phạm các quy định về BHXH, BHYT là nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý không gắn bó của NLĐ đối với chủ SDLĐ, là nguyên nhân chính dẫn đến các bất đồng, tranh chấp, mâu thuẫn giữa NLĐ và chủ SDLĐ, gây đình công. Số liệu của BQL các KCN Bình Dương cho biết, năm 2014 trong 26 KCN tỉnh Bình Dương đã xảy ra 22 vụ ngừng việc tập thể/đình công với số NLĐ tham gia khoảng 4.160 người.
Ngoài ra, một số khó khăn khác đang từng bước được khắc phục của BHXH tỉnh Bình Dương như: Tuyến y tế cơ sở còn yếu kém nên việc khám chữa bệnh tuyến cơ sở của BHYT không đạt, gây quá tải các tuyến trên. Chất lượng khám chữa bệnh, thủ tục khám chữa bệnh BHYT còn thấp, rườm rà. Vẫn xảy ra tình trạng lạm dụng quỹ BHYT như khai khống, lạm dụng BHTN bằng cách nhảy việc để nhận BHTN. Công tác phát hành thẻ BHYT vẫn còn sai sót, trùng lặp...Ngoài ra, khối lượng công việc và hồ sơ quản lý của ngành BHXH, BHYT đang ngày một nhiều hơn, trong khi nhân lực của ngành không tăng.
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận xét: Nhìn chung các DN trong các KCN đã thực hiện khá tốt chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ. Chính sách mở rộng BHXH, BHYT đã phát huy hiệu quả trong các KCN, nhất là các DN có 100% vốn FDI. Còn tại các cụm công nghiệp, các DN vừa và nhỏ, trong nhân dân nói chung chưa tham gia BHXH, BHYT còn nhiều. Trách nhiệm của chính quyền, của ngành BHXH là phát triển BHXH- BHYT rộng khắp mọi tầng lớp nhân dân, phải làm cho mọi người dân đều có điều kiện tham gia BHXH, BHYT

Phước Thịnh


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN