Thu lệ phí trước bạ trực tuyến: Giảm tải việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới

14/02/2020 - 10:46

Từ ngày 15.2, việc áp dụng triển khai thu lệ phí trước bạ trực tuyến và sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ôtô, xe gắn máy sẽ được triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thu thuế trước bạ trực tuyến sẽ giảm tải việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới (ảnh minh họa).    Ảnh: MH

Thu thuế trước bạ trực tuyến sẽ giảm tải việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới (ảnh minh họa). Ảnh: MH

Từ ngày 15.2, việc áp dụng triển khai thu lệ phí trước bạ trực tuyến và sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ôtô, xe gắn máy sẽ được triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ. Điều này rất thuận tiện vì người dân có thể ngồi ở nhà sử dụng máy tính cá nhân hoặc điện thoại để thực hiện việc khai nộp mà không phải đến cơ quan thuế như trước đây. 
Cụ thể, các bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ về tình hình kết quả thực hiện tích hợp, cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung quy định về đăng ký xe để đảm bảo việc triển khai thu lệ phí trước bạ trực tuyến và sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ôtô, xe gắn máy, hoàn thành trước ngày 15.2. Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến khai, nộp lệ phí trước bạ đăng ký ôtô, xe gắn máy trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, hoàn thành trong quý I/2020.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thuộc thẩm quyền xử phạt của Cảnh sát Giao thông) và xác nhận số chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ căn cước công dân, hoàn thành trong quý I/2020.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để làm cơ sở triển khai dịch vụ công đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trong quý I/2020. Kết nối, chia sẻ dữ liệu với ngành Thuế để đảm bảo việc thu nộp lệ phí trước bạ trực tuyến thực chất, hiệu quả.
Bộ Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thuộc thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông) trên Cổng dịch vụ công quốc gia, hoàn thành trong quý I/2020. Theo đại diện Cục thuế Hà Nội, việc áp dụng triển khai thu lệ phí trước bạ trực tuyến và sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ôtô, xe gắn máy rất thuận tiện. Người dân phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo, nếu cơ quan công an (cảnh sát giao thông) kiểm tra mà không thực hiện đúng thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi trốn thuế.
Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội sẽ làm trước các xe mới, còn những xe đã qua sử dụng chuyển biển, chuyển tỉnh thì vẫn phải đến cơ quan thuế để thực hiện việc khai báo.
Về việc chưa triển khai áp dụng quy định mới, theo bà Tạ Thị Lan Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) - việc nộp thuế điện tử Tổng cục Thuế đang thực hiện với Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) dự kiến trong tuần tới sẽ có kế hoạch ra các văn bản hướng dẫn triển khai đúng theo quy định ngày 15.2.2020.
Hiện Cục Cảnh sát Giao thông cũng đã có văn bản gửi sang Tổng cục Thuế ráp các quy định và hiện đang được kiểm tra để phát hành.
Về vấn đề thu lệ phí trước bạ, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đang phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng quy chế thực hiện. Còn đại diện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S (Hà Nội) - ông Nguyễn Minh Hải - cho rằng, hiện chưa có văn bản hướng dẫn và trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhưng các đơn vị đã triển khai kê khai đăng kiểm cho xe xuất nhập khẩu. Cùng đó, đơn vị đã thực hiện việc đăng ký đăng kiểm phương tiện thông qua điện thoại và đã hỗ trợ tối đa cho người dân. 
ĐẶNG TIẾN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN