Thủ tướng David Cameron: "Muốn thu hút đầu tư cao, phải tiêu diệt tham nhũng"

24/08/2015 - 07:56


Thủ tướng David Cameron thăm TTCK TPHCM (HOSE)
 

Vương quốc Anh là đối tác tiềm năng của Việt Nam
Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến ngày 20/5/2015, Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 205 dự án với tổng vốn đăng ký trên 3,18 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ 16 trong tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Nếu xét trong liên minh Châu Âu thì Vương quốc Anh là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn thứ 3.
Nếu tính từ đầu năm 2015 đến ngày 20/7/2015, thì Anh là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, với 12 dự án được cấp mới, có tổng vốn đăng ký trên 1,24 tỷ USD, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng qua. Đáng chú ý có dự án Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tại TPHCM với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết: Kim ngạch buôn bán hai chiều Việt Nam và Vương quốc Anh đã tăng gấp hơn ba lần trong 10 năm, từ hơn 800 triệu bảng năm 2005 lên gần 3 tỷ bảng năm 2014. Trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều giữa hai nước đạt 1,32 tỷ bảng (khoảng 2,05 tỷ USD), tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chủ yếu là Việt Nam xuất khẩu sang Anh, đạt hơn 1,2 tỷ bảng. Có 10 nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất từ Việt Nam sang Anh gồm điện thoại, giày dép, dệt may, đồ nội thất, máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, thủy hải sản, cà phê và gia vị, hoa quả tươi và đồ chơi.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy nói, còn rất nhiều tiềm năng xuất khẩu hàng Việt Nam vào Anh, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, thủ công mỹ nghệ…Mỗi năm, tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của các nước vào Anh đạt hơn 34 tỷ bảng, trong khi Việt Nam chỉ chiếm khoảng 230 triệu bảng là không đáng kể. Hơn nữa, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) hoàn thành (khoảng cuối 2015) thì hàng Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi xuất vào Anh.
Theo bà Hồng Thủy, thị trường Anh có yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn chung châu Âu, do vậy không khó đối với các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hàng vào Châu Âu, chỉ cần quảng bá giới thiệu mạnh hơn. Người Anh, người Châu Âu rất coi trọng về việc thực hiện đúng các cam kết về thời hạn, số lượng, chất lượng hàng, đạo đức kinh doanh, việc tôn trọng con người…
Muốn thu hút đầu tư cao, phải tiêu diệt tham nhũng
Tại hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp” Đưa liêm chính thành trọng tâm hoạt động kinh doanh, Thủ tướng Anh David Cameron nói: Mục tiêu trong 5 năm tới là tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh quốc. Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh, minh bạch và liêm chính trong kinh doanh là vô cùng quan trọng. Việt Nam cần ngăn chặn hối lộ, tham nhũng thì mới phát triển. Tham nhũng làm mất niềm tin của doanh nghiệp, khiến nhà đầu tư không yên tâm ngay từ đầu. Việt Nam sẽ ngăn chặn tham nhũng hiệu quả nếu phối hợp với Vương quốc Anh, phối hợp với các tổ chức minh bạch toàn cầu. Khi đầu tư, doanh nghiệp Anh thường chọn những điểm đến có sự minh bạch, liêm chính cao để đảm bảo an toàn cho đầu tư. Chính phủ Singapore là một trong những chính phủ ít tham nhũng nhất trên thế giới, nên đã có hàng ngàn doanh nghiệp Anh chọn Singapore là điểm đến đầu tư.
Cũng tại hội thảo, đại diện một công ty luật của nước ngoài tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là quốc gia bị nhà đầu tư nước ngoài đánh giá không cao về sự minh bạch, liêm chính của bộ máy nhà nước. Các chỉ số liên quan đến minh bạch, liêm chính, Việt Nam không có nhiều cải thiện trong ba năm liên tiếp. Do vậy, Việt Nam phải nỗ lực để được nhà đầu tư đánh giá cao về sự minh bạch, liêm chính của bộ máy nhà nước.
Tại hội thảo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, trên bảng xếp hạng về minh bạch, Việt Nam tuy đứng ở mức thấp, nhưng đã có tiến bộ. Để cải thiện minh bạch, liêm chính, hệ thống pháp luật, nhất là toà án, trọng tài, giám sát phải làm tốt hơn. Phải nâng cao nhận thức chống tham nhũng, liêm chính cho công chức. Doanh nghiệp cũng cần hợp tác chống tham nhũng, không đưa hối lộ, tố cáo nhũng nhiễu…

    Phước Thịnh
  
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN