Thủ tướng chỉ đạo: Nhà ở công nhân là nhiệm vụ quan trọng của địa phương

14/10/2019 - 09:10

(LĐBD) - Ngày 25/9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và phương hướng thực hiện thời gian tới. Trong buổi làm việc, Thủ tướng chỉ đạo: Địa phương cần quan tâm đến vấn đề nhà ở công nhân, trong đó có việc bố trí quỹ đất, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc tại nhà máy của Cty Hoa Sen (ảnh: Hoasengroup.vn)

 

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Tổng LĐLĐVN, của NLĐ

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã nhấn mạnh, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính phủ, 9 tháng đầu năm 2019 kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục có chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực, dự kiến 12/12 chỉ tiêu năm nay đều đạt và vượt. Chính phủ đã nỗ lực giữ ổn định kinh tế vĩ mô để bảo đảm đời sống ổn định cho người dân, giải quyết việc làm cho hàng triệu NLĐ. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhiều vụ tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra, xử lý; an toàn, an ninh quốc gia được giữ vững, hoạt động đối ngoại tăng cường… Thủ tướng khẳng định, kết quả này có sự đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp của Tổng LĐLĐVN, của NLĐ cả nước, của giai cấp công nhân Việt Nam. Thủ tướng cho rằng Tổng LĐLĐVN đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, phản biện chính sách, kịp thời phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn với Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, cơ chế phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật giữa Tổng Liên đoàn và các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục được kết quả tốt, trong đó có việc giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến người lao động. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng khó khăn vẫn còn, như thu nhập NLĐ chưa cao, tình trạng trốn đóng bảo hiểm của doanh nghiệp vẫn diễn ra. Đặc biệt, hiện nay vẫn còn vướng mắc trong huy động vốn thực hiện dự án nhà ở xã hội, luật pháp chưa đồng bộ trong việc xây dựng thiết chế công đoàn cho NLĐ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tại buổi làm việc.
Ảnh: Hải Nguyễn.

 

Cần ưu tiên xây dựng thiết chế công đoàn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nêu thời gian qua, trong quá trình triển khai, thực hiện, có một số nội dung công việc được Thủ tướng kết luận nhưng trong quá trình phối hợp thực hiện vẫn còn khó khăn vướng mắc, chưa đạt nhiều kết quả. Cụ thể như: Về hỗ trợ cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn; tăng nguồn vốn ngân sách để xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình hạ tầng xã hội tại 50 Thiết chế của Công đoàn... triển khai khó đạt được theo như Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc này do trong quá trình thực hiện Đề án chịu sự điều chỉnh cùng nội dung của nhiều bộ Luật, như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công... và thực tế khó khăn huy động vốn để triển khai Đề án từ các nguồn: vốn ngân sách, vốn vay ưu đãi và cơ chế chính sách để huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN với một số bộ, ngành liên quan còn chậm, nên khi triển khai thực hiện hiệu quả chưa cao. Ông Nguyễn Đình Khang đưa ra những trọng tâm phối hợp công tác năm 2019- 2020 giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN: Đẩy mạnh phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và nguồn vốn đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ ĐV- NLĐ, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất’, vì mục tiêu “công nhân có nhà ở”, ‘bảo vệ quyền lợi của NLĐ”. Tổng LĐLĐVN đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu hỗ trợ Tổng LĐLĐVN từ 1.000 - 2.000 tỉ đồng để tập trung triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình hạ tầng xã hội tại 50 thiết chế của công đoàn. 

Thủ tướng chỉ đạo: Nhà ở công nhân là nhiệm vụ quan trọng của địa phương

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, địa phương cần quan tâm đến vấn đề nhà ở công nhân, trong đó có việc bố trí quỹ đất, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Thủ tướng đồng ý chủ trương hỗ trợ Tổng LĐLĐVN tập trung triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình hạ tầng xã hội; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, rà soát, tổng hợp phương án phân bổ để ghi vốn trung hạn 2021-2025 một khoản kinh phí để hỗ trợ cho những thiết chế công đoàn. Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐVN làm việc với 33 tỉnh, thành phố thống nhất quỹ đất, thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư thiết chế công đoàn…Thủ tướng  nhấn mạnh: Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, cùng tổ chức Công đoàn Việt Nam phối hợp để thực hiện tốt hơn nữa vấn đề nâng cao đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân, NLĐ. Thủ tướng cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN tiếp tục tham gia hiệu quả tích cực hơn nữa công tác xây dựng thể chế, thực hiện phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách liên quan đến NLĐ và tổ chức công đoàn.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN