Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xúc động trước tình cảm của hai tỉnh chung dòng sông Bé: Bình Dương- Bình Phước

20/08/2018 - 17:33

(LĐBD) - Ngày 20-8, tại hội nghị xúc tiến đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước của UBND tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh đến tình cảm tốt đẹp giữa hai tỉnh chung dòng sông Bé: Bình Dương- Bình Phước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng đã phát biểu: Bình Dương- Bình Phước như là hai anh em song sinh, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Trong đó, vai trò của Khu liên hợp Becamex Bình Phước có dấu ấn mạnh mẽ đối với sự phát triển của tỉnh Bình Phước.

Bình Phước là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cầu nối giữa Đông Nam bộ với Tây Nguyên, là cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Đông - Tây, đặc biệt nằm ngay cạnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh - Trung tâm kinh tế lớn và năng động bậc nhất cả nước.

Tại hội nghị này, tỉnh Bình Phước đã giới thiệu về thế mạnh, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của tỉnh đối với doanh nghiệp (DN); về môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước thể hiện qua các nỗ lực của tỉnh để hỗ trợ các DN, nhà đầu tư nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp (CN); ngành CN sản xuất và CN hỗ trợ trong khu, cụm CN.

Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 08 khu CN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Đáng chú ý là Dự án Khu CN và Đô thị Becamex Bình Phước (hay Khu liên hợp Becamex Bình Phước) do Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước đầu tư tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích trên 4.600ha, trong đó khu CN hơn 2.400ha, khu đô thị, khu tái định cư gần 2.200ha.

Sự ra đời của Khu liên hợp Becamex Bình Phước là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước, đáp ứng nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư. Chỉ trong hai năm đầu hoạt động, Khu liên hợp Becamex Bình Phước đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong khu vực, với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (thứ 3 trái qua) và lãnh đạo 2 tỉnh BD- BP chứng kiến lễ ký kết giữa UBND tỉnh BP, Becamex IDC và các doanh nghiệp

“Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 818 triệu USD. Tổng cộng đợt này trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với số vốn 1 tỷ 133 triệu USD”.

Đáng chú ý, có một số dự án lớn từ Bình Dương được mở rộng lên đây như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP, Công ty cổ phần Đại Nam, Tổng Công ty TMXNK Thanh Lễ- CTCP…

Lãnh đạo Trung ương và 2 tỉnh BD- BP chúc mừng các doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ khi tách tỉnh, không có nghĩa là Bình Phước là người đi sau, Thủ tướng lấy ví dụ của Quảng Nam- Đà Nẵng, không ai nghĩ Quảng Nam sẽ đuổi kịp và vượt qua Đà Nẵng như hôm nay.

Thủ tướng nói, những điều kiện và lợi thế mà  Bình Dương đã từng có thì ngày nay Bình Phước đã có. Bình Phước muốn thu hút các nhà đầu tư thì quyết tâm và nỗ lực của các cấp ủy Đảng có ý nghĩa quyết định.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của DN, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và cộng đồng dân tộc anh em…

Cuối cùng, Thủ tướng mong muốn rằng, cuối nhiệm kỳ này, tỉnh Bình Phước tự trang trải ngân sách mà không cần Trung ương hỗ trợ, đây là dấu ấn cực kỳ quan trọng đối với một tỉnh sau chia tách.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN