Chính phủ làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế công đoàn

26/07/2018 - 06:59

Sáng nay (25/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2017, trọng tâm phối hợp công tác năm 2018.

Cùng tham dự buổi làm việc của Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có đại diện các bộ, ngành: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2017, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, thực hiện phản biện xã hội đối với các chính sách liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp 

Chính phủ tích cực tháo gỡ vướng mắc cùng Công đoàn

Thực hiện quy chế phối hợp, Tổng Liên đoàn đã có 75 văn bản tham gia ý kiến với các Bộ, ngành, cơ quan, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động. Tiêu biểu như: Tham gia với Chính phủ ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ trong đó quy định nhiều ưu đãi hơn đối với người lao động và công đoàn cơ sở khi cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; sửa đổi quy định về thủ tục chi trả trợ cấp mất việc theo hướng thuận lợi hơn cho người lao động.

Đại diện của tổ chức Công đoàn cũng phối hợp, tham gia các đoàn khảo sát, xây dựng các Đề án của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực doanh nghiệp; Đề án cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội trình tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường báo cáo kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2017.

Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với CNLĐ tại tỉnh Đồng Nai sau 1 năm Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ các tỉnh trọng điểm phía Nam. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dành thời gian thăm, kiểm tra nhà trẻ dành cho con CNLĐ.Đặc biệt, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ, đối thoại với gần 2.000 CNLĐ các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và gần 1.000 CNLĐ các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều sự quan tâm đến đời sống, việc làm của công nhân lao động (CNLĐ) và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Kết quả nổi bật sau gần 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn, Tổng Liên đoàn đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, chăm sóc y tế... cho CNLĐ; phối hợp với 20 địa phương xác định được địa điểm đầu tư.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thành lập Ban Quản lý Dự án thiết chế Công đoàn theo quy định của pháp luật, phấn đấu năm 2019 bàn giao những căn hộ đầu tiên cho công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam và Khu công nghiệp Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang...

Đề nghị các bộ, ngành cùng vào cuộc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến từ các bộ, ngành liên quan về những kiến nghị của tổ chức Công đoàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ghi nhận, đóng góp vào bức tranh kinh tế - xã hội sáng sủa 6 tháng đầu năm có sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp của người lao động – những người luôn cần cù, sáng tạo, vượt khó và luôn quyết tâm đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng của mình.

Quang cảnh buổi làm việc

Tổ chức Công đoàn cũng đã tích cực tham gia xây dựng đội ngũ CNLĐ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, đặc biệt là khích lệ phong trào CNLĐ học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn. “CNLĐ nếu không học tập, không thay đổi, không rèn luyện kỹ năng sẽ khó mà đáp ứng được đòi hỏi trong giai đoạn mới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần và sự nỗ lực của cán bộ công đoàn các cấp trong việc tham gia cùng giới chủ, chính quyền các địa phương trong việc chăm lo các chế độ an sinh, xã hội cho CNLĐ; đặc biệt là giải quyết, ổn định tình hình chính trị một số vụ biểu tình vừa qua, qua đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp công đoàn trong các hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; đồng thời đề nghị tổ chức Công đoàn cần tiếp tục tích cực hơn nữa và tìm hướng đi thiết thực hơn để người lao động được chăm lo tốt hơn cả về vật chất và tinh thần cho CNLĐ.

Nhấn mạnh đến một bộ phận người lao động còn khó khăn về thu nhập, đặc biệt quyền lợi của người lao động còn bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội... Thủ tướng Chính phủ đề nghị, Công đoàn cần phối hợp tốt hơn nữa với Chính phủ và các bộ, ban, ngành trong các chương trình hành động vì người lao động, trước hết là đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho CNLĐ.

“Việc xây dựng thiết chế công đoàn cho CNLĐ tại các khu công nghiệp - chế xuất theo Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cần được đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình vào phục vụ người lao động”, Thủ tướng yêu cầu.

 Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

“CNLĐ khu công nghiệp – chế xuất đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở và các thiết chế đi kèm như nhà trẻ, nhà văn hóa... Những bức xúc đó của CNLĐ cần sớm được giải quyết, qua đó, tạo điều kiện cho CNLĐ sớm an cư, yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, ban hành Thông tư hướng dẫn Tổng LĐLĐ Việt Nam phương án cho thuê, thuê-mua nhà ở cho CNLĐ; đồng thời cũng đề nghị các bộ, ngành và các tổ chức cùng vào cuộc và cần tạo điều kiện tối đa để Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện Đề án một cách nhanh nhất.

                                                                                                        Theo/ laodongthudo.vn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN