Thủ tướng mong muốn CNLĐ nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển

07/05/2019 - 11:37

(LĐBD) - Ngày 5/5/2019, tại TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với hơn 1.000 công nhân lao động (CNLĐ) kỹ thuật cao tại các vùng kinh tế trọng điểm và 16 ngành kinh tế kỹ thuật cao của đất nước.

 Bà Trương Thị Bích Hạnh, CT LĐLĐ tỉnh Bình Dương động viên 6 công nhân Bình Dương được tham dự Chương trình

Cuộc gặp gỡ này một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với CNLĐ; khẳng định CĐ đồng hành vì quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn cho NLĐ. Đặc biệt, trong bối cảnh Đảng, nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đất nước phát triển.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thủ tướng bày tỏ, tháng 5 là Tháng công nhân và cuộc gặp gỡ CNLĐ bậc cao này có ý nghĩa hết sức quan trọng. “Công nhân bậc cao là một trong những động lực tăng trưởng của đất nước. Việc tổ chức buổi gặp mặt này để các cơ quan của Chính phủ, các địa phương lắng nghe ý kiến của các công nhân bậc cao...”.

 6 công nhân Bình Dương được tuyên dương tại Chương trình

Thủ tướng mong muốn CNLĐ mạnh dạn phát biểu các khúc mắc, tâm tư để lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghe được tiếng nói của trực tiếp của CNLĐ. Qua đó, hình thành cơ chế, chính sách phát triển nói chung, đặc biệt đối với công nhân kỹ thuật cao

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để đất nước phát triển đất nước thì không chỉ dựa vào vốn lao động giá rẻ mà còn là vốn, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó nhân lực bậc cao quyết định năng suất lao động, là động lực quan trọng, yếu tố then chốt.

Thủ tướng tặng quà cho công nhân

“Một năm gặp 1 lần, trong 4 năm rồi, tôi đều có các cuộc gặp gỡ, lắng nghe anh chị em công nhân. Qua các cuộc gặp gỡ, có nhiều kiến nghị được giải quyết, ví dụ như các thiết chế công đoàn (CĐ) đã và đang phục vụ công nhân. Riêng đối với công nhân bậc cao thì cần có chính sách tốt hơn để đội ngũ này ngày càng lớn mạnh- Thủ tướng nói.

Thủ tướng phát biểu: Văn phòng Chính phủ ghi nhận, phân loại các ý kiến của CNLĐ  gửi cho từng bộ ngành, địa phương liên quan để trả lời cho CNLĐ. "Để thấy hiệu quả chứ không phải gặp nhau tại hội trường là xong".

Thủ tướng tham quan các gian hàng công nghệ cao của CNLĐ

CNLĐ kỹ thuật cao là tài sản, vốn quý của quốc gia. CNLĐ tay nghề cao sẽ chuyển ngành nhanh và không lo sợ bị robot thay thế, bị loại bỏ trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng dẫn chứng, hiện cả nước có hơn 53 triệu lao động nhưng chỉ có khoảng 19% CN có trình độ kỹ thuật cao, còn lại là lao động phổ thông. Đây là tỷ lệ thấp.

"Nhìn chung, năng suất thấp, sức cạnh tranh của DN và nền kinh tế còn thấp, nguyên do thiếu hụt nghiêm trọng CNLĐ kỹ thuật cao", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và yêu cầu các bộ ngành đề xuất chính sách, giải pháp để thay đổi.

Thủ tướng động viên CNLĐ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam không thể đi theo con đường lao động giá rẻ, đầu tư vốn lớn mà phải tập trung vào đổi mới, sáng tạo. Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để phát triển đội ngũ công nhân có tay nghề cao, tận dụng lợi thế dân số vàng để Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới.

Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương, chủ doanh nghiệp quan tâm 4 vấn đề liên quan đến đời sống thiết yếu CNLĐ. Đó là tiền lương và thu nhập; đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu; nhà ở xã hội; môi trường làm việc, học tập cho CNLĐ và chỗ học tập, vui chơi cho CN, con CN.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương quan tâm hơn đến chính sách tiền lương và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quan tâm chính sách của NLĐ; lưu ý công tác đào tạo, tôn vinh, khen thưởng CNLĐ và đề nghị hệ thống giáo dục đổi mới mạnh mẽ. Đáp ứng yêu cầu phát triển.

Đặc biệt, tổ chức CĐ cần đổi mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh cho CNLĐ, tạo điều kiện nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp cho NLĐ. Quan tâm đến hậu phương của CNLĐ để CNLĐ xem CĐ là gia đình thứ hai của mình. Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, CNLĐ cần đọc sách, tự học, tự rèn luyện, tự đào tạo, nâng cao tay nghề, rèn luyện tác phong công nghiệp... và luôn sẵn sàng cho việc thay đổi công nghệ...

Nguyên Thảo- Phạm Nguyễn

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN