Thủ tướng: Việt - Mỹ hợp tác tốt trong các vấn đề khu vực, quốc tế

27/12/2018 - 08:17

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khẳng định, Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về hợp tác duy trì hòa bình và ổn định, an ninh và tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: VGP.

Chiều 26.12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúctiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhân dịp năm mới 2019.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink năm 2018 trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ tiếp tục đi vào chiều sâu đáp ứng được lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác, phát triển ở khu vực.

Bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển tốt đẹp, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng nhanh, Thủ tướng cảm ơn Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu một số mặt hàng sang thị trường Mỹ như cá tra, tôm, hoa quả...

Thông qua Đại sứ, Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ đã dành nguồn ngân sách cho việc kết thúc dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng, triển khai dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Mỹ đã hợp tác tốt trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong năm 2019, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh quốc phòng và các vấn đề quốc tế để hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ hai nước.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước duy trì đà tích cực kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ năm 2017 và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó đã giải đáp các vấn đề trong nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm như nông nghiệp, ô tô cũng như thanh toán điện tử, Luật An ninh mạng...

Đại sứ khẳng định, Mỹ cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh, hỗ trợ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như ASEAN, vì hoà bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ khẳng định, Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về hợp tác duy trì hòa bình và ổn định, an ninh và tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

Theo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN