Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc để lây nhiễm COVID-19

02/12/2020 - 09:18

Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào trong việc để lây nhiễm; cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về cách ly để lây nhiễm COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh PV

Chiều 1.12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng, bộ trưởng các bộ, ngành. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với điểm cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhắc tới trường hợp để lây nhiễm dịch COVID-19 trong những ngày gần đây, Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào trong việc này. Cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về cách ly để lây nhiễm?

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cuộc họp thảo luận các biện pháp hiệu quả hơn, cần chú ý vấn đề gì trong phòng, chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, hiện nay một số nước trong khu vực vẫn đang xảy ra việc lây nhiễm trong cộng đồng. Cũng như lần trước, lần này nước ta đã gần 90 ngày không để lây nhiễm nhưng lại vừa có ca mắc COVID-19. Việc này rất đáng tiếc.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không hoang mang, lo lắng nhưng phải tìm ra nguyên nhân, có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trong cộng đồng.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, thời gian tới, nước ta có nhiều cuộc họp, hội nghị, sự kiện quan trọng diễn ra. Sắp tới diễn ra Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc với gần 2500 người tham dự. Đặc biệt, chuẩn tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Cần phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những sự kiện quan trọng này.

“Chúng ta phải có biện pháp, không để ảnh hưởng tới sự kiện chính trị lớn nhất của nước ta là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cần có những biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đặc biệt trong thời gian từ nay tới cuối năm 2020 và tháng 1.2021.

Thủ tướng cũng lưu ý về việc, theo báo cáo, từ 1.12-15.1, mỗi tuần có khoảng 2-3 chuyến bay cho người Việt từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… về nước. Và như vậy có ít nhất 24.000 người từ các vùng có dịch COVID-19 trở về Việt Nam. Vậy chúng ta quyết sách vấn đề này như thế nào cho an toàn. Đây là vấn đề cần thảo luận. Trách nhiệm của chúng ta cần phải đảm bảo an toàn, Thủ tướng nói.

Một vấn đề khác được Thủ tướng nhắc tới đó là ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh yêu cầu người dân đeo khẩu trang một số nơi đông người nhưng một số thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… thì sao? Chủ trương nhất quán của chúng ta là tất cả những nơi công cộng, nơi đông người cần phải nâng cao việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Thủ tướng, đáng lẽ ra việc thực hiện kiểm soát dịch COVID-19 ở những nơi công cộng phải được thực hiện một cách chặt chẽ, tốt hơn. Cuộc họp này để rà soát lại những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

VƯƠNG TRẦN

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-trach-nhiem-viec-de-lay-nhiem-covid-19-858786.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN