Thuận lợi đi kèm khó khăn khi hội nhập

02/04/2015 - 09:26


Hàng điện tử là thế mạnh của doanh nghiệp nước ngoài
 

Hội nhập đưa Việt Nam phát triển
Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan và lớn nhất là tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã giúp Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển.
Ngày 6/3/2015, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã phát biểu trước hơn 500 sinh viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội rằng TPP là một cơ hội lớn với sự phát triển của Việt Nam. Quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tính đến giữa năm 2014 đã đạt khoảng 35 tỷ USD, và sẽ tăng nhanh hơn trong thời gian tới khi Việt Nam gia nhập vào Hiệp định TPP, nhiều rào cản bị dỡ bỏ.
Việc tham gia vào các hiệp định thương mại lớn của thế giới sẽ giúp hàng xuất khẩu của Việt Nam được giảm, miễn thuế, là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, trong đó có nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, dệt may và da giày...vào những thị trường tiêu thụ mạnh. Khi Việt Nam có được nhiều lợi thế trong xuất khẩu hàng hóa, sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư. Về mặt hưởng lợi thì Việt Nam sẽ tận dụng được vốn, công nghệ, kỹ thuật, việc làm...mà các nhà đầu tư nước ngoài đưa vào Việt Nam. Thời gian gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, hoặc chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Theo bà Eris Hong, Tổng giám đốc Công ty Poong In Vina tỉnh Bình Dương cho biết, do sản phẩm của công ty bà chủ yếu xuất khẩu vào Mỹ, nên Pooing In Vina sẽ xây tiếp nhà máy thứ 6 và thứ 7 trong thời gian ngắn tới nhằm đón đầu cơ hội Việt Nam tham gia vào Hiệp định TPP, để hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu hàng vào Mỹ. Ông Sachin Somaiah Appaiah, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Molenbergnatie Việt Nam ở khu công nghiệp Việt Nam- Singapore II- A tỉnh Bình Dương cũng cho biết công ty ông tăng vốn thêm 4 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư lên 21 triệu USD để xây dựng thêm kho bãi và lưu giữ hàng hóa cà phê, ca cao, lúa gạo, hạt điều...để đón đầu phát triển.
Hội nhập cũng là thách thức
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã nói: Nếu không hiểu biết, không đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của hội nhập thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thua cuộc, không tận dụng được lợi thế mà các hiệp định mang lại cho mình. Cần phải nhắc lại, nếu hàng hóa của Việt Nam được miễn, giảm thuế khi nhập vào các nước thành viên của hiệp định, thì ngược lại Việt Nam cũng phải miễn- giảm thuế đối với hàng hóa của các nước đó. Khi mà sự sống còn của doanh nghiệp chỉ dựa trên hiệu quả sản xuất kinh doanh, thì doanh nghiệp nào sản xuất hiệu quả hơn sẽ thắng. Dù là đất nước sản xuất ra nhiều thủy sản, thịt gia cầm nhưng thực tế vẫn hàng thủy sản, gia cầm...nước ngoài nhập vào bán tại Việt Nam do có giá thành sản xuất thấp hơn, nhưng chất lượng lại cao hơn. Khi thị trường mở cửa, những mặt hàng như điện tử, cơ khí, linh kiện kỹ thuật cao...là những mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam rất dễ bị thua tại sân nhà do hàng Việt Nam có giá thành cao hơn, chất lượng, mẫu mã, năng suất thấp hơn hàng nhập khẩu.
Một đối thủ đáng gờm khác của doanh nghiệp Việt Nam ngay tại sân nhà là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp (FDI), do họ có vốn, trình độ cao hơn hẳn doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế là từ vài năm trước, nhiều doanh nghiệp FDI trong một số ngành như điện tử, sản phẩm gỗ, dệt may, da giày...đã lấn sân doanh nghiệp Việt. Lĩnh vực thương mại nước ngoài như BigC, Metro, và gần đây là Lotte Mart, Aeon...từng bước chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.
Bà Phạm Chi Lan khuyến cáo: Hội nhập là thuận lợi đi kèm khó khăn. Muốn tận dụng được cơ hội của hội nhập thì các quốc gia- doanh nghiệp phải đáp ứng được mọi yêu cầu của nó. Nếu quốc gia- doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của hội nhập thì lợi ích do hội nhập mang lại là rất ít, thậm chí sẽ chỉ là thị trường tiêu thụ, nơi cung cấp lao động giá rẻ cho các quốc gia- doanh nghiệp mạnh hơn.

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN