Thực phẩm bẩn “tẩn chết” người tiêu dùng

20/04/2015 - 09:35

Khỏi cần nhãn mác vô tư “tung hoành”
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) gần đây đang thu hút rất nhiều người quan tâm. Bởi sự kiện này đã khiến Ban Chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc tăng cường kiểm soát ATVSTP. Thế nhưng, thực tế vẫn còn rất nhiều mặt hàng thực phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ, nguồn gốc …vẫn chưa được xem xét thanh kiểm tra, xử lý triệt để. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không nhắm tới những người lao động phải mưu sinh hàng ngày với nghề hàng ăn, mà chỉ nhằm mục đích cảnh báo người tiêu dùng.
Cũng như bao nhiêu công nhân lao động trong các khu công nghiệp, cứ chiều về tôi vẫn hay la cà tại các quán vỉa hè. Họ tới quán ăn ven đường bởi nó nhanh gọn, để sớm vào ca làm việc. Còn tôi chỉ là do sở thích, và cũng không biết được mình ghiền những quán này từ khi nào. Nói thật, những quán hủ tíu ven đường như vậy nấu ăn rất hợp với tôi. Nhưng cũng chính từ đây tôi nhận ra một số vấn đề cũng nên cảnh báo bạn đọc. Đặc biệt là những người lao động.
Gia vị bột ngọt, hay khăn giấy lau chén dĩa trong bài viết này chúng tôi chưa bàn tới, điều tôi muốn nói tới là một loại thực phẩm gia vị mà hầu hết mọi người đều ưa thích đó là tương ớt. Thứ gia vị được sử dụng rất nhiều trong các quán ăn, cửa hàng. Đặc điểm của những chai tương ớt này là không có nguồn gốc xuất xứ và dán mác trên vỏ chai. Tương ớt được sử dụng nhiều trong các quán ăn, cửa hàng, thậm chí còn “ngụ cư” tại những quán hàng rong vỉa hè. Tuy nhiên, nhiều thực khách không hề hay biết loại gia vị này được bán thành từng can, lít, không rõ nguồn gốc.
Chỉ với giá từ 8.000-15.000 đồng/lít, người mua dễ dàng có được những can tương ớt lớn. Mặt hàng này rất dễ tìm mua ở bên ngoài, tương ớt không rõ nguồn gốc được đựng bằng các can nhựa cỡ lớn sản xuất từ các cơ sở chế biến thủ công sau đó chuyển cho các quán ăn.
Thấy can tương ớt cỡ khủng (khoảng 10 lít) không nhãn mác được mang ra chế, tôi hỏi, chủ quán cho biết: “Loại tương ớt này rất cay, nhìn can nó xấu xấu vậy thôi. Ở mấy nhà hàng họ cũng mua loại này nhiều lắm. Vừa rẻ lại lâu hết. So với một số loại ở siêu thị thì quá rẻ, còn nói như chú là sợ chất lượng! ôi dào, nếu nó không bảo đảm chất lượng thì sao nó vẫn sản xuất, lại còn đem bán rộng rãi nữa chứ. Nếu nó không đạt chất lượng thì cơ quan nhà nước sao không dẹp nó đi, chúng tôi thấy bán thì mua thôi. Hơn nữa mua loại này vừa rẻ, ăn cũng cay phết đấy”.
Cơ chế quản lý chưa nghiêm
Thực tế, tương ớt và bột ớt được sử dụng rất nhiều trong các quán ăn, cửa hàng...Theo khảo sát của phóng viên, tại một số khu chợ hay nhiều quán ăn vỉa hè thì những loại tương ớt kiểu này được sử dụng rất nhiều. Chỉ cần dạo quanh các tuyến phố, khu công nhiệp một lượt, nhất là vào các buổi sáng, chiều thì không khó để bắt gặp hình ảnh người dân lui tới các quán ăn lớn hay quán vỉa hè để ăn. Song, điều đáng nói, tại các quán ăn (bún - phở - miến) này, chủ các cơ sở thường “nhập” các loại tương ớt không rõ nguồn gốc về để phục vụ thực khách. Khách hàng vẫn phải sử dụng tương ớt không rõ nguồn gốc trong khi ăn.
Thực trạng trên đặt ra vấn đề: Liệu sức khỏe của công nhân lao động có được đảm bảo khi sử dụng phải các loại tương ớt không rõ nguồn gốc này? Anh Nguyễn Văn Tài, một CNLĐ tại KCN Bàu Bàng cho biết: “ Mình vào quán ăn, họ đưa ra loại nào thì mình sài loại đấy thôi. Ăn quen nên dùng thường xuyên, hơn nữa cũng không để ý tới chuyện nó có nhãn mác hay xuất xứ thế nào”. Phần lớn các thực khách sử dụng loại tương ớt không nguồn gốc cũng có chung tâm lý như vậy.
Những chai tương ớt không nhãn mác rất có thể được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế cho biết, các cơ sở thường cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản cũng không biết nguồn gốc xuất xứ. Tương ớt giá rẻ thường được đóng trong các chai lớn từ 2 đến 10 lít có chứa một hóa chất có tên Rhodamine B. Đây là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, do vậy khi ăn vào sẽ tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất ở gan, thận. Điều đáng nói đây là loại hóa chất dùng để nhuộm quần áo, cấm dùng trong thực phẩm.
Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp phát quang dùng trong y học để chẩn đoán virus, vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa. Ngoài ra, hóa chất này còn được dùng để nhuộm quần áo, không thuộc danh mục cho phép được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế, vì có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu sử dụng thời gian dài. Chính vì thế, khi lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cũng không sử dụng những loại thực phẩm mà mình không rõ nguồn gốc.

LAO ĐỘNG


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN