Thuốc lá- kẻ sát nhân thầm lặng

14/12/2017 - 19:45

(LĐBD) - Ngày nay, hầu như ai cũng biết về tác hại của thuốc lá, nhưng hiểu rõ và sâu về tác hại của thuốc lá đến sức khoẻ thì không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ. Bài viết này hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về về tác hại của thuốc lá.

Nghiện thuốc lá là một bệnh lý

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiện thuốc lá thuộc nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, có mã bệnh F17 theo phân loại bệnh tật ICD-2011.

Dù nhu cầu và mức độ sử dụng có khác nhau nhưng việc từ bỏ sử dụng thuốc lá thường khó khăn đối với nhiều người. Nicotine là thành phần gây nghiện chủ yếu trong thuốc lá, và nghiện thuốc lá cũng tương tự như nghiện ma tuý, heroine, cocaine. Theo thống kê của WHO vào năm 2002, có 56,1% nam giới và 1,8% phụ nữ tại Việt Nam hút thuốc lá.

Thuốc lá ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể

Thuốc lá chứa nhiều chất gây hại không chỉ cho người hút mà cả người không hút. Trong hơn 7000 hoá chất trong khói thuốc, ít nhất 250 chất gây hại đã biết và 69 chất có khả năng gây ung thư. Các tác hại của thuốc lá còn nặng nề và trầm trọng hơn đối với trẻ em và phụ nữ, do khả năng bảo vệ tự nhiên với các độc chất trong thuốc lá kém hơn so với nam giới trưởng thành.

Điều nguy hiểm là tác hại của thuốc lá không xảy ra ngay lập tức, mà thường xảy ra từ từ, kéo dài theo thời gian sử dụng và tích luỹ độc chất.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ lên 2- 4 lần, tăng quá trình xơ vữa mạch máu, dẫn đến các bệnh mạch máu ngoại biên, làm hoại tử chi, tàn tật...

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính, đặc biệt là COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), khởi phát các cơn hen nặng, làm tăng tốc độ suy giảm chức năng hô hấp, tăng khả năng nhiễm trùng hô hấp, làm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm trầm trọng. Ngưng hút thuốc lá sẽ làm cải thiện chức năng hô hấp. Thuốc lá là nguy nhân gây ra 80% tử vong do COPD.

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên khoảng 25 lần ở cả nam giới lẫn phụ nữ, mà còn liên quan đến nhiều loại ung thư khác như ung thư máu, vòm họng, thanh quản, lưỡi, thực quản, bàng quang, đại trực tràng, dạ dày, tuỵ, thận.... Nếu không sử dụng thuốc lá, 1/3 bệnh nhân ở Hoa Kì đã không chết vì ung thư.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ: làm giảm khả năng sinh sản, gây sảy thai, dị tật cho thai nhi, sanh non, trẻ sinh nhẹ cân...

Làm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương, đục thuỷ tinh thể, gây mòn răng và mất răng, suy giảm hệ thống miễn dịch

Thuốc lá còn làm cho việc kiểm soát đường huyết khó khăn hơn, bệnh đái tháo đường xảy ra ở người sử dụng thuốc lá cao hơn 30- 40% so với người không sử dụng.

Tất cả các dạng thuốc lá đều gây nghiện và có hại cho sức khoẻ. Không có bất kì một loại thuốc lá nào là an toàn, kể cả thuốc lá điện tử.

Lợi ích của việc ngưng sử dụng thuốc lá xảy ra ngay lập tức và kéo dài:

Giảm nhịp tim và huyết áp trong vòng 30 phút

Nồng độ carbon monoxide (một chất độc) trong máu sẽ giảm trong vòng 12 giờ

Cải thiện về tuần hoàn, tình trạng ho khạc đàm, khò khè giảm trong vòng vài tuần

Chức năng phổi cải thiện sau vài tháng

Các nguy cơ về bệnh lý tim mạch, hô hấp, ung thư sẽ giảm trong vài năm

Ngoài ra, ngưng hút thuốc lá còn làm cho ăn ngon miệng hơn

Ngưng sử dụng thuốc lá càng sớm thì lợi ích đạt được càng nhiều. Người bỏ thuốc lá ở tuổi 25- 34 sẽ tăng thời gian sống lên 10 năm, người bỏ thuốc lá tuổi 35- 44 là 9 năm, tuổi 45- 54 là 6 năm và người từ 55- 64 tuổi bỏ thuốc lá sẽ sống lâu hơn 4 năm so với nhóm người tiếp tục sử dụng thuốc lá cùng độ tuổi.

Hãy nghĩ đến bỏ thuốc lá và hành động ngay vì sức khoẻ của bạn và gia đình !

BS. Trần Đại Cường , CK. Nội Tim Mạch

 

Qúy bạn đọc và NLĐ cần tư vấn về sức khỏe, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email: truyenthong@healthcare.com.vn  Website:Vigorhealth.com.vn

Hoặc trực tiếp đến phòng khám để được các bác sỹ tư vấn. Giờ tư vấn từ 7h30 đến 17h (Từ thứ 2 đến thứ 7)

Tên liên hệ: Cô Trang -    Hotline: 028.39115315- Tổng đài: 19001856

Địa chỉ: 21 Nguyễn Trung Ngạn- Phường Bến Nghé- Quận 1-Tp.HCM.

                          Đến với Vigorhealth là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN