Thương lái phản ứng dữ dội, thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn vào chợ đầu mối TPHCM 

16/10/2017 - 09:05

Theo chỉ đạo của TPHCM, kể từ ngày 16.10, kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. Tuy nhiên, trước sự phản ứng dữ dội của thương lái, Sở Công thương TPHCM đành phải cho heo không đủ hai điều kiện trên vào chợ.

Lực lượng thú y TPHCM kiểm tra heo trước khi cho nhập vào chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: M.Q

Rạng sáng 16.10, Sở Công Thương TP cùng các sở ban ngành trực tiếp kiểm tra heo tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Theo BQL chợ Bình Điền, đến 0h30 ngày 16.10, có 22 xe chở heo về chợ thì chỉ có 4 xe heo đeo vòng nhận diện, có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Thương lái phản ứng dữ dội vì không được nhập heo vào chợ đầu mối Bình Điền.

Thương lái phản ứng dữ dội vì không được nhập heo vào chợ đầu mối Bình Điền.

Ban quản lý chợ Bình Điền không cho số xe heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập vào chợ nhưng một số thương lái đã tự ý thuê người xuống heo từ trên xe vào chợ.

Theo ghi nhận, các thương lái cho rằng thiết bị truy xuất, kích hoạt họ không biết sử dụng, ngoài ra họ phải đầu tư thiết bị gây tốn kém. Bên cạnh đó, thương lái cho rằng heo đeo vòng không có thông tin là do lực lượng thú y các tỉnh không kích hoạt...

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (bìa phải) - Phó GĐ Sở công thương TPHCM đối thoại với thương lái.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (bìa phải) - Phó GĐ Sở Công Thương TPHCM đối thoại với thương lái.

Đối thoại trực tiếp với thương lái, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, đây là chủ trương của TPHCM, mọi ý kiến của thương lái sẽ được sở ghi nhận và phản ánh lại UBND TP. Ông Hòa khuyến cáo các tiểu thương khi mua hàng cố gắng đề nghị bạn hàng tìm nguồn hàng có nguồn gốc như chỉ đạo của TPHCM.

Các tiểu thương vẫn không hài lòng với giải thích của Phó GĐ Sở Công Thương TPHCM và cho rằng, sau vụ phát hiện gần 4.000 con heo tại lò mổ Xuyên Á tiêm thuốc an thần, giá heo hơi rớt xuống thấp 2,2 triệu đồng/tạ, nếu TP “ngăn sông cấm chợ” chẳng khác gì đang giết ngành chăn nuôi heo.

Heo không rõ nguồn gốc vẫn được nhập vào chợ đầu mối Bình Điền.

Heo không rõ nguồn gốc vẫn được nhập vào chợ đầu mối Bình Điền.

Trước tình hình căng thẳng trên, ông Nguyễn Ngọc Hòa đành phải cho số xe heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập vào trong chợ. “Ngày mai, Ban quản lý chợ sẽ mời bà con thương lái lên làm việc. Đề án này TPHCM đã triển khai gần 1 năm nay rồi chứ không phải mới mà nói không rành” – ông Hòa nói.

Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo ở TPHCM vẫn gặp khó khăn ở giai đoạn heo vào cơ sở giết mổ.

Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo ở TPHCM vẫn gặp khó khăn.

Rời chợ đầu mối Bình Điền, đoàn công tác tiếp tục kiểm tra heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Đến 2h30 ngày 16.10, hơn 100 xe chở heo về chợ thì có 58 xe heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Những trường hợp còn lại ban quản lý chợ đã lập biên bản ghi nhận để mai mời tiểu thương lên làm việc. Heo không có thông tin truy xuất nguồn gốc sau đó vẫn được cho nhập vào chợ Hóc Môn.

MINH QUÂN/laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN