Thương tiếc nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân

24/07/2015 - 02:36


Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc sĩ Phan Nhân

Giới văn nghệ sĩ và đông đảo những người yêu nhạc nước ta không chỉ mến mộ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân vì tài năng sáng tác ca khúc mà còn vì đức tính chân tình, nhân hậu và mẫu mực của hai nhạc sĩ. Cả hai cây đại thụ của làng âm nhạc cách mạng Việt Nam đều đã để lại cho nước nhà hàng trăm tác phẩm âm nhạc có giá trị với nhiều chủ đề.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng. Ông bắt đầu sáng tác ca khúc từ năm 1940 và ca khúc đầu tay là bài “Trầu cau”. Năm 1955 ông tập kết ra Bắc, công tác tại Hội văn nghệ Việt Nam. Những ca khúc nổi tiếng của ông mãi mãi in sâu vào cảm thức của nhân dân, những người yêu âm nhạc như: Đoàn vệ quốc quân, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ nia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu. Kỷ niệm sâu sắc mà giới nghệ sĩ và CBCNV ngành cao su tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước) là khi ông về các nông trường cao su trong đợt sáng tác ca khúc. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã sáng tác ca khúc đầy cảm xúc “Sông Bé đêm ngát hương”: “Trăng vừa lên hoa cao su. Lâng lâng tỏa hương thơm làn tóc em. Ngạt ngào trong gió đêm đang gọi mùa xuân đến. Như muôn vì sao lắt lay những giọt sương nhuốm màu xanh lá non. Lung linh màu xanh ước vọng, màu xanh Sông Bé đẹp giàu…” Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển âm nhạc nước nhà trong thế kỷ 20, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
Nhạc sĩ Phan Nhân sinh năm 1930 tại Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ông đã là chiến sĩ tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau năm 1954, ông chuyển công tác sang Đoàn Văn công, Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, Ban biên tập Đài tiếng nói Việt Nam (1959-1975). Ca khúc đầu tay của ông là “Đoàn quân Long Châu” nổi tiếng. Các ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phan Nhân: Hà Nội niềm tin và hy vọng, Em ở nơi đâu, Thành phố của tôi, Hàng cây nhớ Bác, Bài ca cho em, Em là bông lúa Điện Biên, Nhớ về Pắc Bó... Năm 1983, tại tỉnh Đoàn Sông Bé nhạc sĩ Phan Nhân đã đàn guitar và hát ca khúc “Tình già” do ông sáng tác.
Kỷ niệm khó phai đối với nhạc sĩ Phan Nhân và các nhạc sĩ, nghệ sĩ tỉnh Bình Dương là trong năm 2004. Năm đó, ông đã đến thăm và tham quan các công trình, các khu công nghiệp, các vườn cây ăn trái ở Bình Dương và cảm xúc sáng tác ca khúc “Dáng đẹp Bình Dương”. Đến nay, nhiều ca sĩ ở Bình Dương vẫn thể hiện ca khúc này với niềm cảm xúc chân thành và đầy tự hào. Nhạc sĩ Phan Nhân được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước về VHNT, Huy chương vì sự nghiệp VHNT và nhiều Bằng khen danh dự vì đã đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà nhiều ca khúc có giá trị. Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân tỉnh Bình Dương vô cùng thương tiếc hai vị nhạc sĩ đã vĩnh viễn ra đi, về cõi vĩnh hằng.

MP
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN