Thủy điện Thượng Nhật ngang ngược, coi thường chính quyền

17/11/2020 - 08:06

Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, các cơ quan từ địa phương đến Trung ương lên tiếng, ra văn bản yêu cầu chấp hành quy định về tích nước, nhưng ban giám đốc nhà máy thủy điện này bỏ ngoài tai.

Công an giám sát chặt chẽ việc xả lũ ở nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: LĐO

Báo Lao Động ngày 16.11.2020 có bài "Không thể để thủy điện Thượng Nhật tư tung tự tác", phản ánh về việc nhà máy thủy điện này tích nước trái phép. Nhiều cơ quan báo chí khác cũng vào cuộc, chỉ rõ sai phạm của đơn vị này.

Sau đây là những chỉ đạo, yêu cầu của chính quyền và các cơ quan quản lý liên quan đến thủy điện Thượng Nhật và đã bị đơn vị này xem thường rất ngang ngược.

Tại công điện khẩn chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề nghị Tổng Cty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thuỷ điện Thượng Nhật.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm khắc vụ thuỷ điện Thượng Nhật tích nước trái phép.

Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114m (bằng cao trình ngưỡng tràn).

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử lực lượng công an lên khu vực thủy điện Thượng Nhật để giám sát việc xả toàn bộ nước trong hồ chứa về hạ du, không cho tích nước trái phép. Nhưng sau khi lực lượng này rút về thì ngày 15.11, thủy điện lại cho tích nước.

Điều này chứng tỏ, thủy điện Thượng Nhật không coi chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế ra gì?

Sáng 16.11, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế chỉ đạo lập biên bản xử phạt chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Thượng Nhật về lĩnh vực sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời giao Sở Công Thương tỉnh rà soát lại các thủ tục cấp phép xây dựng thủy điện này.

Để xem, liệu chính quyền có "sờ" được thủy điện Thượng Nhật không? Liệu có ông nào bảo kê cho nhà máy thủy điện này không, tại sao lại ngang ngược, coi thường các cơ quan quản lý và chính quyền như vậy?

Nếu chính quyền không có biện pháp mạnh, để thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép, gây ra hậu quả, thì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế phải chịu trách nhiệm.

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thuy-dien-thuong-nhat-ngang-nguoc-coi-thuong-chinh-quyen-854928.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN