Tìm giải pháp xử lý nợ xấu

26/11/2014 - 09:40


Cần cho vay mua nhà để khơi thông vốn
 

Cần có cơ chế đặc biệt cho VAMC
Theo các chuyên gia kinh tế, Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) đang là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất cần trao cho VAMC một cơ chế đặc biệt nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí xử lý nợ. Tiến sĩ Trần Du Lịch- thành viên Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia cho rằng: Cần thêm cơ chế và trao quyền cho VAMC bán nợ thì mới có điều kiện mua thêm nợ xấu của các ngân hàng. Biện pháp xử lý, thu nợ và bán tài sản hiện nay bị tắc nghẽn do thủ tục hành chính. Phải khai thông thị trường mua bán nợ để làm sao VAMC và các công ty mua bán nợ khác có thể tham gia, giải quyết dứt khoát tài sản thế chấp theo hướng thị trường.
VAFI đề xuất 10 giải pháp
Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất 10 giải pháp giải quyết nợ xấu. Về phía các ngân hàng, giải pháp đầu tiên là chủ động tăng mức trích lập dự phòng các khoản nợ xấu, chấp nhận giảm lợi nhuận hoặc thua lỗ, có thể giảm quỹ lương nhưng làm tăng khả năng tài chính nội tại của mình.  Các ngân hàng cũng cần có chính sách tiền lương, tiền thưởng, giảm chi phí một cách hợp lý. 
Cần chứng khoán hóa các khoản nợ khó đòi, không những cứu doanh nghiệp khỏi nguy cơ giải thể phá sản, mà còn bảo toàn được nguồn vốn của các ngân hàng. Đây là phương pháp áp dụng khá phổ biến trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã áp dụng nhiều trường hợp thành công. Cụ thể, nếu doanh nghiệp quản trị kinh doanh tốt, vướng nợ do khó khăn có thể khắc phục được thì có thể chuyển một phần nợ gốc thành trái phiếu trung hạn. Nếu xem xét doanh nghiệp sau tái cấu trúc có khả năng tồn tại và phát triển, thì chuyển nợ quá hạn, nợ xấu thành cổ phần trong các doanh nghiệp bị nợ, các ngân hàng từ chủ nợ trở thành cổ đông lớn.
VAFI cũng đề xuất tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng VN lên 40%, cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong các ngân hàng VN lên 25% đến 30% vốn điều lệ. Cho phép các ngân hàng mạnh, có uy tín nước ngoài hoặc trong nước được mua lại những ngân hàng yếu kém. Cần miễn các loại thuế (thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp…) cho các hoạt động mua bán nợ để giúp giảm tổn thất về nợ xấu, thúc đẩy các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào thị trường mua bán nợ, và không làm tốn kém ngân sách Nhà nước.
VAFI cũng đề xuất Nhà nước nên thực hiện một số giải pháp nhằm khơi thông thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó và phát triển…từ đó sẽ giúp phát triển tích cực nền kinh tế, giúp ngân hàng lưu thông được vốn, doanh nghiệp bán được sản phẩm...Cụ thể như tăng chi ngân sách phát triển cơ sở hạ tầng, khơi thông thị trường bất động sản, giúp hàng triệu người đang cần nhà ở được vay vốn mua nhà để doanh nghiệp bán được hàng, ngân hàng lưu thông được vốn. Nên giảm 50% thuế GTGT đối với các ngành đang khó khăn như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản, sửa chữa tàu biển, vận tải biển nội địa, cơ khí…nhằm chia sẻ bớt khó khăn cho doanh nghiệp.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, đến cuối năm 2014 tỷ lệ nợ xấu sẽ chỉ còn khoảng 6% tổng số nợ ngân hàng, thực hiện quyết tâm của Chính phủ đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 3% vào cuối năm 2015.

 Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN