Tích cực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phần mềm máy tính

05/10/2015 - 09:18

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra
Tại buổi tọa đàm về Thực thi quyền SHTT tổ chức mới đây, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Trần Văn Minh phát biểu: VN đang đẩy mạnh việc xử lý các vi phạm quyền SHTT nói chung, quyền SHTT phần mềm máy tính nói riêng. Quyết tâm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính xuống còn 75% trong vài năm tới (hiện tỷ lệ vi phạm là khoảng 82%)
Ông Trần Văn Minh cho biết, năm 2014, VN đã thanh tra, kiểm tra 121 cuộc, trong đó thanh tra đột xuất 82 doanh nghiệp (DN) về quyền SHTT phần mềm máy tính. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính khoảng 2 tỷ đồng.
Tại tọa đàm, ông Roland Chan, GĐ cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên minh Phần mềm DN (BSA) công nhận VN đã rất tích cực, thiện chí bảo vệ quyền SHTT phần mềm máy tính. Ông Roland Chan nói: Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực to lớn và những kết quả đáng ghi nhận bước đầu của Chính phủ VN trong công cuộc bảo hộ quyền SHTT, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Những hoạt động này có ý nghĩa quan trọng, tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Nên xử bằng Luật Dân sự ?
Nhiều chuyên gia, luật sư, ngành chức năng đồng tình với quan điểm nên xử các vi phạm quyền SHTT phần mềm máy tính bằng Luật Dân sự.
Ông Phạm Phi Anh, Phó Cục trưởng Cục SHTT nói: Có 3 hướng giải quyết tranh chấp, xâm phạm quyền SHTT là dân sự, hình sự, hành chính. Ở nhiều nước, vi phạm này thường giải quyết bằng Luật Dân sự, có hệ thống tòa án chuyên trách về SHTT và sở hữu công nghiệp.
Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ KH& CN nói “Bản chất quyền SHTT nói chung là quyền dân sự, việc đưa về áp dụng các biện pháp xử lý dân sự là đúng nhất”. Luật hiện nay cho phép sử dụng các biện pháp hành chính để xử lý các vụ vi phạm. Việc này trước mắt đạt được mục đích là ngăn chặn kịp thời các vi phạm, mức phạt cũng đủ sức răn đe. Tuy nhiên, thời gian tới, khi VN hội nhập đầy đủ với thế giới,  lực lượng chuyên trách phát triển, có tòa chuyên trách thì nên mang các vụ việc tranh chấp quyền SHTT ra tòa xử, có tranh tụng, chứng minh thiệt hại, yêu cầu bồi thường…
Luật sư Phạm Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh, người có nhiều kinh nghiệp trong các vụ kiện SHTT phần mềm máy tính nói: Tùy vào mức độ vi phạm, có thể xử lý hành chính hoặc bằng biện pháp dân sự khi biện pháp hành chính không đạt được hiệu quả cần thiết. Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đã giúp chủ SHTT kiện ra tòa một số đối tượng xâm phạm quyền SHTT. Năm 2014, Văn phòng đã kiện dân sự đối với Công ty Long John Đồng Nai, và đã đạt được thỏa thuận trước khi mở phiên tòa bởi DN này đã hợp tác tốt.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, luật sư lại muốn xử lý mạnh tay với vi phạm quyền SHTT lĩnh vực phần mềm bằng Luật Hình sự.
Ông Trần Minh Dũng khẳng định: Bảo vệ quyền SHTT là để bảo vệ quyền sở hữu chính đáng tài sản của công dân, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sáng tạo. Cần nâng cao nhận thức của công chúng về quyền SHTT. Ông Roland Chan cũng nhận xét việc bảo hộ quyền SHTT máy tính rất khó thực hiện, là công cuộc khó khăn, lâu dài. Để thành công trong công cuộc này thì Chính phủ phải quyết tâm, toàn xã hội phải chung tay, đồng lòng.
Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: Riêng quý I/2015, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, thanh tra Bộ VH-TT&DL phối hợp với ngành chức năng đã thanh tra đột xuất 426 máy tính của nhiều DN trên cả nước. Những DN bị phát hiện vi phạm ngoài số tiền xử phạt hành chính, còn phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu...

Nguyễn Phạm

                                 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN