CĐ ngành Dệt may tỉnh Bình Dương:

Tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ

14/12/2020 - 09:51

(LĐBD) - Hoạt động công đoàn ngành Dệt may tỉnh Bình Dương không ngừng đổi mới nội dung và hình thức, hướng về cơ sở, vì quyền lợi của đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch CĐ ngành Dệt may tỉnh Bình Dương tặng giấy khen cho các cán bộ CĐCS hoạt động xuất sắc.

 

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ

Với những nỗ lực của tổ chức CĐ, và sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành trong bảo đảm quyền lợi pháp luật cho NLĐ, ổn định tình hình lao động nên tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể trong những năm qua trong các DN ngành dệt may đã giảm mạnh. Trong 5 năm qua có 46 cuộc tranh chấp lao động tập thể với 26.86 1/34.068 CNLĐ tham gia (giảm 39 cuộc so với giai đoạn 2010-2015). Cụ thể một số hoạt động như: CĐ ngành đã hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) giám sát các DN thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng, xây dựng, đăng ký thang bảng lương và nội quy lao động tại DN.  Tính đến tháng 6/ 2020 trong số 75 DN có tổ chức CĐ, có 30.613/34.088 lao động được giao kết HĐLĐ đạt tỷ lệ 92%; có 75 DN đăng ký thang bảng lương đạt tỷ lệ 100%; có 75 DN đăng ký nội quy lao động, đạt 100%; có 11/11 DN đủ điều kiện thành lập Hội đồng bảo hộ lao động. Có 75 DN tham gia đóng BHXH, BHYT đạt 100%; có 28.975 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Hàng năm, công đoàn ngành chỉ đạo CĐCS tiếp tục rà soát những bản thỏa ước lao động sắp hết thời hạn, tổ chức thương lượng mới và ký kết, thực hiện. Trong 5 năm qua, có 16 TƯLĐTT được ký kết mới, 61 TƯLĐTT được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và tái ký kết, đặc biệt ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt May lần thứ III với 13 doanh nghiệp tiếp tục tham gia. Tính đến tháng 6/2020 có 59/75 CĐCS có thỏa ước lao động tập thể, đạt 79% vượt 0,9% chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao. Trong 05 năm qua có 179 lượt DN tổ chức Hội nghị người lao động và 462 lượt DN tổ chức đối thoại định kỳ”. CĐ ngành Dệt may đã phối hợp với cơ quan quản lý lao động các cấp tổ chức thanh, kiểm tra 39 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định về pháp luật lao động; tham gia giải quyết 27 đơn thư khiếu nại, tố cáo nội dung về việc sa thải lao động, tiền lương, BHXH, trợ cấp mất việc; tư vấn cho 200 doanh nghiệp và 2.075 lượt công nhân lao động về pháp luật lao động. 

 CNLĐ mua hàng giảm giá phúc lợi ĐV do CĐ ngành Dệt may tỉnh Bình Dương tổ chức

 

Chăm lo đời sống cho ĐV- người lao động

CĐ ngành dệt may đã tổ chức triển khai, hướng dẫn đến các CĐCS yêu cầu đưa nội dung bữa ăn ca của NLĐ (thấp nhất là 15.000 đồng) vào thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Có 75/75 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó có 67 DN thực hiện nấu ăn với mức 15.000đ/suất trở lên. CĐ ngành phối hợp với các đơn vị như Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P, Công ty Mobivi, Công ty FPT, Công ty TNHH Công nghiệp Nghệ Năng (Ifan), Công ty TNHH TM DV ĐT phát triển Khải Minh,... tổ chức bán hàng ưu đãi cho NLĐ nhân dịp Ngày hội công nhân, Tết sum vầy và các hoạt động khác của CĐ ngành Dệt May. CĐCS thăm hỏi ĐV- NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, hiếu hỷ cho 33.216 lượt người được thăm hỏi, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng. Nhiều CĐCS phối hợp DN tổ chức du lịch, hội thao, liên hoan, tất niên, tân niên, khen thưởng, lì xì, rút thăm trúng thưởng,... cho công nhân lao động.  Phong trào thi đua yêu nước trong ĐV- NLĐ, trọng tâm là thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” đã được triển khai rộng khắp các CĐCS. Đặc biệt CĐ ngành đã tổ chức Hội nghị tuyên dương 325 ĐVCĐ là công nhân lao động có những sáng kiến trong phong trào thi đua lao động giỏi. 
Ông Nguyễn Văn Đức,Chủ tịch CĐ ngành Dệt may tỉnh Bình Dương, cho biết CĐ ngành Dệt may tiếp tục đặc biệt chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng, chăm lo cho đời sống của ĐV- NLĐ, tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi BHXH cho NLĐ (tính đến tháng 6/2020 còn 16 DN nợ BHXH hơn 24 tỷ đồng). Phấn đấu có 70% DN có tổ chức CĐ thực hiện các hình thức dân chủ tại cơ sở; ít nhất 70% DN có thương lượng và ký kết TƯLĐTT với những nội dung có lợi hơn cho NLĐ. Ông Nguyễn Đình Khánh, PCT Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Với đặc điểm DN phân tán rộng trên địa bàn, trong khi số lượng biên chế ít nhưng nhờ tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, CĐ ngành Dệt may đã làm tốt nhiệm vụ  của tổ chức CĐ. Ông Nguyễn Đình Khánh đề nghị CĐ ngành Dệt may Bình Dương tiếp tục tập trung hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, vì quyền lợi của ĐV- NLĐ, nâng cao chất lượng nội dung TƯLĐTT, phát triển tổ chức CĐ.

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN