Công đoàn tỉnh Bình Dương:

Tích cực đổi mới hoạt động, thiết thực vì quyền lợi của ĐV- NLĐ

13/10/2020 - 12:34

(LĐBD) - Việc phát triển và xây dựng tổ chức Công đoàn (CĐ) vững mạnh, nhất là các công đoàn cơ sở (CĐCS) ở khu vực doanh nghiệp, được Đảng bộ và chính quyền, LĐLĐ tỉnh Bình Dương xem là nhiệm vụ cốt lõi góp phần xây dựng giai cấp công nhân không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

ÔngTrần Văn Nam, Ủy viên T. Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tiễn CN về quê ăn Tết trên “Chuyến xe xuân nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức". Ảnh ; TL

Bình Dương đứng thứ hai cả nước về số lượng ĐVCĐ

Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh Bình Dương đã có 3.719 CĐCS, với 764.416 ĐVCĐ/827.494 CNLĐ, đứng thứ hai cả nước về số lượng ĐVCĐ. Tỉnh Bình Dương đã thành lập thêm được 1.600 CĐCS, tăng thêm gần 200.000 ĐVCĐ. Toàn tỉnh có 2.956 CĐCS doanh nghiệp, chiếm 79,48% tổng số CĐCS toàn tỉnh với số ĐVCĐ chiếm 94,8% tổng số ĐVCĐ toàn tỉnh. Có 95% đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước sử dụng 30 lao động trở lên có tổ chức CĐ; tỷ lệ ĐV trong các doanh nghiệp có CĐCS  đạt 92,37%....

Đạt được kết quả trên là nhờ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tích cực thực hiện các chủ trương, chương trình, Đề án của Tỉnh ủy, phát triển ĐV, thành lập CĐCS, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐ, vận động người lao động (NLĐ) gia nhập tổ chức CĐ bằng nhiều hình thức như: Tiếp xúc NLĐ ở khu nhà trọ, ở bên ngoài doanh nghiệp để tuyên truyền; thành lập Ban vận động thành lập CĐCS để vận động và thu nhận đơn xin gia nhập CĐ của NLĐ... Công tác xây dựng CĐCS vững mạnh được chú trọng, cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS, đánh giá hoạt động CĐCS một cách thực chất, trọng tâm qua các việc cụ thể như CĐ đã thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ như thế nào... Tích cực bồi dưỡng cán bộ CĐ theo hướng đa dạng hình thức, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS ở các doanh nghiệp, số lượt ủy viên BCH CĐCS được tập huấn các lớp chuyên đề, nghiệp vụ công tác CĐ đạt trên 90%. Từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ có kiến thức chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ, biết nghiên cứu vận dụng và chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng và của tổ chức CĐ vào thực tiễn công tác. Đổi mới nội dung, phương phức chỉ đạo của CĐ cấp trên đối với cấp dưới theo hướng tăng cường vai trò hỗ trợ, hướng dẫn CĐCS bằng tư vấn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... Mô hình Câu lạc bộ cán bộ CĐ nòng cốt, các tổ hỗ trợ công tác của CĐ cấp trên; phân công cán bộ phụ trách địa bàn theo KCN, nhóm CĐCS cũng đã phát huy tác dụng, hỗ trợ CĐCS tốt hơn trước. Công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào đối tượng người lao động ở các doanh nghiệp (DN). Mạng lưới cán bộ, ĐV nòng cốt, đội công nhân (CN) xung kích tự quản tại doanh nghiệp bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực.

Chăm lo và bảo vệ quyền lợi của người lao động

Các cấp ủy, chính quyền và tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương luôn coi vấn đề chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong các doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ CĐ đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động nên trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có 2.063 DN có tổ chức CĐ đã tổ chức đối thoại định kỳ (tăng 73,9% so với năm 2016); có 1.417 doanh nghiệp tổ chức đối thoại đột xuất (tăng 124,6%); có 983 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động (tăng 43,4%). Các cấp CĐ đã chú trọng vấn đề thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại doanh nghiệp sao cho có lợi nhiều hơn cho NLĐ. Kết quả, hiện đã có 1.469 TƯLĐTT được ký kết và còn hiệu lực (tăng 379 bản thỏa ước so với năm 2016). Riêng năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Ban Điều phối dự án "Khuôn khổ quan hệ lao động mới - NIRF" và Hiệp hội gỗ Bình Dương (Bifa) ký kết TƯLĐTT nhóm 16 doanh nghiệp ngành gỗ. Đến nay, Bình Dương đã ký kết được 2 TƯLĐTT nhóm ngành gỗ và dệt may và sẽ tiếp tục phát triển loại TƯLĐTT theo nhóm doanh nghiệp cùng ngành nghề nhiều hơn nữa. LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 52 đơn vị, DN bán hàng giảm giá theo Chương trình phúc lợi ĐV, giúp cho ĐV-  NLĐ mua hàng gia dụng, điện máy - dịch vụ tốt với giá giảm từ 5% - 40% do thị trường; Đã có hơn 676.000 ĐV- NLĐ được thụ hưởng Chương trình phúc lợi này, với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng.

 Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn

   Với đặc điểm của một tỉnh có đông CNLĐ xa quê, CĐ tỉnh Bình Dương rất quan tâm chăm lo  Tết cho ĐV- NLĐ. Cụ thể như năm nào CĐ cũng cùng các ban ngành liên quan tổ chức “Chuyến xe xuân nghĩa tình” đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ vé xe, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, xa quê ở lại Bình Dương đón Tết. Điển hình, trong dịp Tết Canh Tý vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh chi từ ngân sách tặng 11.150 phần quà (tổng giá trị hơn 5,57 tỉ đồng) cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Các cấp CĐ còn tặng gần 557.000 phần quà cho ĐV, NLĐ với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng. Chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" năm 2020, các cấp CĐ đã tặng 3.327 vé xe cho công nhân (CN) về quê đón Tết. Hơn 70 DN tham gia hưởng ứng tặng 24.610 vé xe cho CN với tổng trị giá 15,8 tỉ đồng. Hàng năm, các cấp CĐ đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” như biểu diễn văn nghệ, họp mặt, gói bánh chưng bánh tét... thiết thực giúp công nhân lao động xa quê vui xuân, đón Tết... hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ của CĐ đã lan toả lớn, được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia, cùng chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương, nâng tỷ lệ công nhân lao động trở lại làm việc sau Tết ngày càng cao, góp phần ổn định nguồn nhân lực cho sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Đình Khánh trao Qũy hỗ trợ cho CN có hoàn cảnh khó khăn

 Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Hoàng Bảo Trân chúc mừng gương điển hình tiêu biểu trong lao động

Trong đại dịch Covid-19, tổ chức CĐ đã cho thấy là một tổ chức có vai trò vô cùng quan trọng giúp công nhân LĐ vượt khó khăn. Các cấp CĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền và đoàn thể địa phương vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm giá và giãn thời gian đóng tiền thuê phòng cho NLĐ. Qua vận động, đã có 1.170 chủ nhà trọ miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền phòng hoặc tặng nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn… cho gần 15.000 phòng trọ với tổng số tiền hỗ trợ ước tính gần 5,5 tỉ đồng. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh còn triển khai gói hỗ trợ cho ĐV- NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 vay từ nguồn vốn tích lũy CĐ thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Đến nay có 1. 815 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 56 doanh nghiệp nộp đơn xin vay vốn với tống số tiền vay hơn 9 tỷ đồng và đã giải ngân cho 1.170 trường hợp với số tiền gần 6 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trao hỗ trợ cho 63 trường hợp đoàn viên, CNLĐ với tổng số tiền 626 triệu đồng. Tính đến nay, Quỹ đã trao hỗ trợ cho 199 trường hợp với số tiền 1,6 tỷ đồng. Các nguồn quỹ trong CNVC-LĐ…cũng đã kịp thời hỗ trợ cho ĐV- NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo vượt khó.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương,cho biết: Bình Dương là tỉnh rất phát triển công nghiệp, có hàng triệu lao động đến làm việc, sinh sống. Do vậy, vai trò của tổ chức CĐ càng trở nên vô cùng quan trọng trong tuyên truyền giáo dục, chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ... CĐ đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công nhân lao động (CNLĐ) về chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ CĐCS và CNLĐ. Các cấp CĐ tập hợp ý kiến của ĐV- NLĐ tham gia góp ý xây dựng chính sách pháp luật và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đảng đoàn, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp CĐ đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động CĐ trên mọi lĩnh vực, trong đó tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.  CĐ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trong giai đoạn 2015-2020, CĐ Bình Dương đã giới thiệu 8.118 ĐV ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, và đã có 3.516 ĐV được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó có 405 ĐV là công nhân trực tiếp sản xuất, chiếm 11,5% tổng số đảng viên được kết nạp.

 

Nam Phong(TH)

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN