Tiếp sức cho NLĐ và thanh niên công nhân

15/04/2015 - 09:52


Tư vấn và phát thuốc miễn phí cho CNLĐ
 

TheoTrưởng Ban TNCN-Trung ương Đoàn Vũ Thị Giáng Hương cho biết, TNCN với tỷ lệ 65% trong tổng số 5 triệu công nhân Việt Nam, đang tham gia trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế quốc dân, có mặt ở tất cả các khu vực và thành phần kinh tế, đóng góp phần lớn vào tăng trưởng GDP hàng năm của cả nước. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ TNCN đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp tư nhân… đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, không có điều kiện học tập, vui chơi giải trí và phát triển nghề nghiệp, ít có cơ hội vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Chính vì vậy Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội “Tiếp sức người lao động, thanh niên công nhân” góp phần khắc phục những tồn tại nói trên. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, sôi nổi như: Tọa đàm “Tiếp sức người lao động, TNCN”, nói chuyện chuyên đề về tình yêu, hôn nhân, gia đình, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, tác phong công nghiệp, giao lưu văn hóa văn nghệ... Ngoài ra, TNCN còn được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe sinh sản, giới thiệu việc làm, mua hàng bình ổn thị trường, tham gia các trò chơi dân gian… Chị Thanh Lài, CN ở KCN Mỹ Phước 3 chia sẻ: Tôi đến đây từ rất sớm và thật sự rất xúc động khi được các bác sĩ tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Hy vọng rằng nhiều chương trình, ngày hội hướng về công nhân như thế sẽ thường xuyên được tổ chức để CNLĐ chúng tôi có cơ hội hưởng lợi từ hoạt động này.
Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra buổi tọa đàm “Tiếp sức người lao động, TNCN” và giới thiệu Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, bồi dưỡng văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” thu hút đông đảo đoàn viên, TNCN tham gia. Tọa đàm là cơ hội để đại diện TNCN chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến đề xuất, kiến nghị của TNCN về các chương trình, chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, nhằm ổn định cuộc sống, tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ cho TNCN. Chị Trần Thị Thanh Hường, CN một Cty đóng trên địa bàn thị xã Tân Uyên cho biết, đại bộ phận TNCN hiện nay ít có thời gian tham gia các chương trình học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, văn hóa cũng như vui chơi giải trí, do thời gian lao động và cường độ lao động của CN một ngày thường kéo dài và khá căng thẳng. Vì vậy ít có thời gian dành cho bản thân để tham gia các hoạt động khác. Chị Hường kiến nghị: Trong thời gian tới cần nghiên cứu để tổ chức nhiều chương trình phù hợp với thời gian dành cho TNCN, trong đó có hoạt động chiếu phim cuối tuần miễn phí, thi lái xe an toàn kết hợp tặng nón bảo hiểm, nói chuyện chuyên đề về hôn nhân gia đình, tổ chức phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cuối tuần cho TNCN. Ngoài các ý kiến, tại buổi tọa đàm còn có 8 bài tham luận với những nội dung chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị về các chương trình, chính sách chăm lo đời sống, vật chất cũng như tinh thần nhằm ổn định cuộc sống, tạo điều kiện học tập… cho TNCN. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tổ chức xã hội, đoàn thể và các doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá vai trò của tổ chức mình đối với TNCN tại các KCN, cụm CN.
Dịp này, Công ty TNHH MTV CNS Thạnh Phát tặng 20 phần quà trị giá 10.000.000 đồng và Công ty cổ phần nước giải khát Chương Dương tặng 200 thùng nước giải khát các loại cho TNCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Quỹ hỗ trợ TNCN xa quê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Dương cũng trao tặng 16 suất hỗ trợ cho thanh niên xa quê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 16 triệu đồng.

Nam Phong
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN