Xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương:

Tiến lên nền kinh tế tri thức

28/11/2017 - 11:28

(LĐBD) - Ngày 28/3/2016, tỉnh Bình Dương (BD) cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven- Hà Lan đã chính thức công bố khởi động Đề án Thành phố thông minh (TPTM) Bình Dương. Sau đó, Hội nghị TPTM Bình Dương 2016 được UBND tỉnh Bình Dương đồng tổ chức với Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo tiếng vang tầm quốc tế và trở thành nguồn cảm hứng phát triển TPTM.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thứ 2, trái qua) trao đổi về TPTM BD với ông Carel Ritcher, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM 
 
 
Tạo tiền đề tiến lên nền kinh tế tri thức
 
Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh BD- Trưởng Ban Điều hành Đề án TPTM Bình Dương cho biết, chính thức phê duyệt vào ngày 21/11/2016, Đề án TPTM  Bình Dương là một chương trình chiến lược đột phá kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2021, tầm nhìn 2030, hướng tới một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, đặt những nền tảng cơ bản đầu tiên cho một nền dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh, tạo tiền đề tiến lên nền kinh tế tri thức. Khác với cách tiếp cận thông thường về TPTM là chỉ thuần túy tập trung vào việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết một số vấn đề cụ thể của khu vực như chính phủ điện tử, giao thông… Đề án TPTM Bình Dương nhấn mạnh những tầm nhìn lớn và tạo đột phá, đổi mới toàn diện, sáng tạo và đột phá về công nghệ trong đó lấy con người làm trọng tâm. Ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh, TPTM Bình Dương được hiểu là một hệ sinh thái năng động, sáng tạo, kết nối, trong đó tất cả các thành phố đều liên tục cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa không ngừng.
Việc xây dựng TPTM Bình Dương được kết hợp bởi Mô hình “Ba Nhà”, đó là sự hợp tác mật thiết giữa Nhà nước, Doanh nghiệp, Nhà khoa học, trong đó Nhà nước giữ vai trò lãnh đạo. Mô hình như vậy tạo ra đầu vào rộng lớn để cùng kiến tạo nên tầm nhìn chung dài hạn và thiết lập các chiến lược, chương trình hành động phù hợp, để thúc đẩy Bình Dương trở thành khu vực phát triển lên tầm quốc tế về kỹ thuật và kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực cải tiến sáng tạo, dịch vụ và sản xuất (công nghệ cao). Tỉnh BD cũng đã hình thành bộ tài liệu theo cách tiếp cận của Eindhoven (hay còn gọi là Bình Dương Navigator 2021), là chương trình đột phá chiến lược kinh tế- xã hội của tỉnh với gần 50 hành động cụ thể chia làm 4 chương: “Con người”; “doanh nghiệp”; “các yếu tố nền tảng”.
 
Nhiều dự án của Đề án đã và đang được triển khai 
 
Hiện nay, các cơ quan ban ngành, viện, trường đại học, nhiều công ty, tập đoàn tại Bình Dương đã đưa các chương trình của Đề án TPTM vào định hướng và chương trình hành động của đơn vị. Đồng thời, rất nhiều dự án trên lĩnh vực đã và đang được đồng loạt triển khai tại BD, từ giáo dục đào tạo, nghiêm cứu khoa học, khởi nghiệp cho đến hiện đại hóa đô thị, quy hoạch khu công nghiệp khoa học công nghệ, đột phá trong quy hoạch giao thông thông minh… Cụ thể, Bình Dương đã thành lập được “Vườn ươm khởi nghiệp” tại Đại học Quốc tế miền Đông, hay Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại Trường Đại học Thủ Dầu Một…
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, hiện nay Becamex IDC đang bắt đầu triển khai xây dựng tuyến đường Mỹ Phước- Tân Vạn thông minh, và một loạt các dự án thông minh đã được triển khai như khánh thành Phòng chiếu sáng Thông minh tại Đại học Quốc tế miền đông, khai trương Máy quảng cáo thông minh… đều là những công trình phục vụ TPTM Bình Dương. Một điều may mắn nữa là rất nhiều đối tác, bạn bè trong nước và quốc tế đang chung tay, gắn bó chặt chẽ cùng BD xây dựng TPTM như Tập đoàn Philips (Hà Lan), Tập đoàn VNPT… các viện nghiên cứu danh tiếng thế giới như Đại học Portland State University của Mỹ, Viện Quốc gia ITRI của Đài Loan… các tổ chức, chính quyền tỉnh thành khắp thế giới gồm thành phố Eindhoven của Hà Lan, tỉnh Emilia Romanga của Ý… Ông Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, việc xây dựng TPTM sẽ là cơ hội lớn cho người dân và nhà đầu tư.
Bình Dương sẽ mang tầm vóc quốc tế không chỉ là một khu vực tốt để sống và làm việc, mà còn là một Thành phố Thông minh. Ở đó, cơ quan chính quyền, các đối tác tri thức và các doanh nghiệp cùng làm việc chặt chẽ với nhau để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp, sử dụng công nghệ thông minh làm động lực phát triển kinh tế- xã hội. 
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN